Với cái tên ”tiền điện tử là gì” đang Hot dần dần ở thế kỷ 21 thì đây được coi là cơn sốt tài chính và đang bùng nổ mạnh mẽ trong thời đại 4.0 . Nó đã mang đến rất nhiều lợi ích thiết thực cho các nhà đầu tư. Vậy chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem tiềm năng thu hút đó là gì nhé !

I/ Tiền điện tử là gì ?

Tiền điện tử hay còn có cái tên gọi khác ”crypto” hay tền mã hoá, được tạo bởi dạng những bit số và được số hóa. Là loại tiền kỹ thuật số được thiết kế nhằm mục đích làm phương tiện trao đổi thay thế cho tiền giấy và đồng tiền này được sử dụng công nghệ Blockchain nên có độ bảo mật. Việc bạn muốn thực hiện các giao dịch thì cần có 3 yếu tố sau : máy tính, internet và các phương tện điện tử khác của bên tổ chức phát hành.

Mặc dù là tiền điện tử nhưng để thực hiện các giao dịch vẫn cần chứ ký điện tử để bảo mật tài khoản. Nó cũng giống như tiền giấy đều có chức năng làm phương tiện trao đổi, mua-bán, tích lũy giá trị và có thể quy đổi sang tiền giấy theo yêu cầu của chủ sở hữu.

Không giống như một số vật chất hằng ngày chúng ta tiếp xúc có thể cầm, nắm hoặc sờ thấy nhưng đối với tiền mã hóa thì không hiện hữu và nó tồn tại vô hình thông qua môi trường điện tử. Nó được lưu trữ trên điện thoại, internet, thông tin hoặc trên các thẻ thoanh toán điện tử khác.

Có 3 dạng tiền điện tử như sau :

1 . Tiền pháp định

Là tiền số hóa và được Chính phủ phát hành để dễ dàng trao đổi hơn qua các ví điện tử (Ví dụ Momo), tài khoản ngân hàng, lưu trữ trong thẻ ATM, …

2 . Tiền ảo (tiền số)

Đồng tiền này được quản lý bởi các nhà phát hành tổ chức tư nhân, không được kiểm soát và phát hành từ Chính phủ. Tiền ảo chỉ hoạt động trong tổ chức, có sự chấp nhận của các thành viên và hoạt động trong môi trường ảo nhất định nào đó ví dụ : xu trong games, token, coin, … dùng để mua các sản phẩm hay các dịch trên website.

3 . Tiền mã hóa

Tiền mã hóa có tên gọi là Cryptocurrency, nó là tập hợp con của tiền số và dựa trên nền tảng kỹ thuật số để bảo mật các giao dịch. Nên đã sử dụng mật mã để kiểm soát và xác minh việc chuyển tài sản an toàn không qua trung gian trao đổi.

Tiền mã hóa không được phát hành và kiểm soát bởi Chính phủ hay bất kỳ tổ chức nào, đến thời điểm hiện tại Bitcoin là loại tiền có giá trị lớn (giá rơi tầm 66.000$/ Bitcoin) và phổ biến nhất.

Tiền điện tử là gì

Đọc thêm thông tin: Bitcoin là gì?Lịch sử hình thành của Bitcoin và sự sụp đỏ của tiền giấy

II/ Những ưu – nhược điểm của tiền điện tử là gì ?

1 . Ưu điểm

a . Có tính bảo mật và an toàn cao

Với mọi giao dịch cũng như thông tin cá nhân của khách hàng không dễ sao chép và bị tiết lộ ra ngoài. Vậy nên cũng hạn chế được việc gian lận và không có phụ thuộc bên trung gian trong quá trình giao dịch.

b . Có tính minh bạch và giao dịch nhanh chóng

Do được sử dụng công nghệ dữ liệu chuỗi khối để vận hành (Blockchain) nên mọi thông tin liên quan đến tiền mã hóa luôn được cập nhập sẵn và bạn có thể dễ dàng quan sát theo dõi. Ngoài ra, chỉ cần vài thao tác đơn giản trên hệ thống là bạn hoàn tất mọi giao dịch nhận và gửi nhanh chóng với số tiền không bị giớ hạn.

c . Có tiềm năng phát triển ngành thương mại điện tử trong tương lai

Hiện tại ở bên Mỹ đã có cây ATM Bitcoin xuất hiện khắp mọi nơi để đáp ứng nhu cầu người dân sử dụng như rút tiền mặt, chuyển tiền ra nước ngoài và thanh toán mua sắm trực tuyến. Thế nên xu hướng tiền điện tử đang là nhân tố phát triển mạnh toàn cầu song hành cùng ngành thương mại điện tử.

Tiền điện tử là gì

d . Có phí giao dịch thấp

Với các khoản giao dịch tiền điện tử thường sẽ không mất phí hoặc phí cực thất .

2 . Nhược điểm

 • Có sự dao động giá : thường xuyên có sự dao động giá trị nên khó dự đoán giá trị tăng/giảm trong tương lai, thế nên điều này dẫn đến rủi ro cho người đang nắm giữ trong tay tiền điện tử .
 • Nhược điểm không thể kể tới của tiền mã hóa đó là khi : dữ liệu khi mất, ổ cứng bị hỏng hay dữ liệu bị virus xâm nhập ,… nếu gặp trường hợp này người dùng không có cách khôi phục được thì có thể mất số tiền đó.
 • Có một số quốc gia vẫn chưa chấp nhận sử dụng vì :

– Vẫn còn nhiều doanh nghiệp lo sợ sự biến động và thay đổi giá trị thất thường của tiền điện tử .

– Nhiều người họ đã quen việc sử dụng đồng tiền của quốc gia mình.

– Do tiền điện tử không nằm trong vùng kiểm soát của Chính phủ nên vẫn có tồn tại lỗ hổng cho các hacker và tội phạm rửa tiền làm công cụ để thực hiện hành vi bất hợp pháp.

 • Hệ thống an ninh mạng : bởi vì là tiền kỹ thuật số nên không nằm khỏi khả năng bị hacker tấn công . Đã có trường hợp trong quá khứ bị tin tặc vô hiệu hóa và làm thất thoát mất hàng triệu đô. Để giảm thiểu được tối đa điều này phải liên tục hạ tầng bảo mật.
 • Chưa có chính sách hoàn lại tiền hoặc hủy bỏ lệnh : nếu bạn là người chuyển tiền vào nhầm địa chỉ nào đó thì bạn sẽ không lấy lại được khoản tiền đấy.

III/ Kiến thức đầu tư tiền điện tử là gì ?

Tiền điện tử là gì

1 . Tiền điện tử có hợp pháp không ?

Những quốc gia như : Mỹ, Anh, Nga, Đan Mạch, Thụy Điển, Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, …. ở đất nước họ tiền điện tử là hợp pháp. Ngoài ra, còn giúp nước bạn đẩy mạnh sự phát triển và tiến tới gần hơn với nền kinh tế ” Không tiền mặt” thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh để chuyển tiền.

Còn hiện ở Việt Nam, tuy Bitcoin không vi phạm pháp lý nhưng chỉ được sử dụng thay tiền mặt để thanh toán.

2 . Làm thế nào để mua được tiền điện tử ?

Có những cách bạn có thể mua tiền này như sau :

 • Giao dịch trực tiếp là phổ biến nhất
 • Thị trường OTC cho BTC (Bitcoin)
 • Mua BTC thông qua các sàn như : Binance , Remitano , Coinmarketcap đây là những trang sàn mua bán uy tín nhất .

3 . Làm thế nào để đầu tư tiền điện tử ?

Để tham gia đầu tư theo thị trường thì bạn cần chuẩn bị sẵn kiến thức về các hạng mục mình muốn đầu tư, nếu bạn là người kinh nghiệm thì đưa chiến lược phù hợp. Có những hình thức đầu tư như :

a . HOLD COIN -Đầu tư dài hạn

Theo cách hiểu cơ bản thì đầu tư dài hạn là bạn mua một đồng coin nào đó và lưu trữ trong khoảng thời gian từ ba tháng đến vài năm . Đây là cách đầu cơ phổ biến nhất hiện nay, chính là bạn đợi khi nào tăng thì bán để chốt lời nhuận và có sinh lời lãi khi đầu tư. Nhưng điều lưu ý ở đây là người dùng có lòng kiên nhẫn và tâm bị không bị dao động trước thị trường biến động giá trị ngắn hạn .

b . Đầu tư ngắn hạn – Trade coin

Hình thức này sẽ có yêu cầu về kinh nghiệm trade coin cũng như quan sát để phân tích kỹ thuật nhé !

Gồm 3 cách đầu tư tiền điện tử :

 • Trade theo tin tức : nếu bạn follow tin tức thấy coin sắp ra kế hoạch mua hay xả coin thì lúc này bạn có thể mua vào hoặc bán ra để chốt lời .
 • Trade lướt sóng : hình thức giao dịch này giúp nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận thấp khoảng 1% /ngày.
 • Trade ngắn hạn : với hình thức này thiên về sử dụng kỹ thuật phân tích và mỗi giao dịch có thể kéo dài từ vài tiếng đến vài ngày. Ví dụ bạn dự đoán lệnh đặt cược đồng tiền này sẽ giảm 15% trong 2 ngày, sau khi đặt lệnh xong chỉ việc chờ kết quả.
Tiền điện tử là gì

c . Đào Coin (Mining)

Đây là hình thức khai thác tiền điện tử và phổ biến nhất là ở Bitcoin . Những ”thợ đào” cần đầu tư hệ thống máy tính và có cơ cấu phù hợp để xử lý các thuật toán trên blockchain với đồng coin đang đào.

Ví dụ có 20 triệu đồng Bitcoin (BTC) ở trên thế giới, trong đó mới có 15 triệu BTC được khai thác tại thời điểm đó. Còn lại khoảng 5 triệu BTC chưa được khai thác.

VI/ Top 10 đồng Coin phổ biến và nổi tiếng trên thị trường hiện nay

Tiền điện tử là gì
Tiền điện tử là gì

1 . Bitcon (BTC)

2 . Ethereum (ETH)

3 . RIPPLE (XRP)

4 . Binance Coin (BNB)

5 . Dogecoin (DOGE)

6 . DigiByte (DGB)

7 . ChainLink (LINK)

8 . Maker (MKR)

9 . Cardano (ADA)

10 . Kusama (KSM)

Bài viết này chúng tôi đã viết đầy đủ thông tin chi tiết của đồng tiền kỹ thuật số và các hình thức đầu tư tiền điện tử cũng như các kiến thức liên quan đến đầu tư. Giúp các nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận an toàn, hiệu qua cao và tránh rủi ro thấp nhất. Bạn hãy theo dõi thường xuyên Thu nhập đầu tư – kênh chia sẻ kiến thức đầu tư tài chính số 1 Việt Nam để biết thêm nhiều cơ hội đầu tư theo xu hướng mới nhất Thế giới .

Đọc thêm : Làm thế nào để kiểm soat rủi ro trong đầu tư và cách để chiến thắng