Tiền bạc không làm cho bạn giàu, mà tài sản mới giúp bạn trở lên giàu có – Robert Kiyosaki

Khi bạn phân biệt được đâu là tài sản , đâu là tiêu sản , Những kiến thức này sẽ giúp bạn nhanh tróng thoát khỏi vòng luẩn quẩn và bế tắc trong tiền bạc .

Bạn sẽ nghỉ hưu sớm và tự do về thời gian và tiền bạc nằm ở sự khác biệt tư duy giữa người giàu và người nghèo nằm ở kiến thức tài chính .

 

Tài sản tiêu sản là gì ?

– TÀI SẢN là những gì bạn bỏ tiền từ trong túi ra để sở hữu chúng , sau đó chúng mang tiền cho lại vào trong túi của bạn , và trong tương lai tiền của bạn sinh lời so với số mà bạn đã bỏ ra ban đầu . Ví dụ : bạn mua 1 loại cổ phiếu , sau đó giá cổ phiếu tăng , bạn bán ra có lời ; hoặc như bạn mua được một căn nhà với mức giá rẻ , bạn cho thuê chúng hàng tháng , một thời gian sau số tiền cho thuê vừa đủ bù số vốn bạn bỏ ra ban đầu và kể từ các tháng sau đó , căn nhà ấy bắt đầu đem đến cho bạn những khoản lời đầu tiên .

– TIÊU SẢN là những gì bạn bỏ tiền từ trong túi ra để sở hữu chúng , sau đó bạn lại phải tiếp tục bỏ tiền ra để ” nuôi ” hoặc duy trì chúng . Ví dụ : bạn mua một chiếc xe máy để dùng cho đi lại , sau đó bạn tiếp tục phải tốn tiền bảo dưỡng xe , tiền xăng , tiền bảo hiểm , tiền phạt … và chắc chắn chiếc xe ấy sẽ không bao giờ đủ bù lại số tiền mà bạn phải bỏ tất cả ra cho nó .

Tài sản tiêu sản là gì ?

Tài sản tiêu sản là gì ?

Robert Kiyosaki có nói : ” Người giàu mua tài sản , người trung lưu mua tiêu sản mà họ nghĩ là tài sản , người nghèo chỉ toàn chi phí ” .

Có một vấn đề cần rõ : Người nào bất kể giàu, nghèo hay trung lưu đều có tiêu sản . Tiêu sản rất cần cho những nhu cầu bức thiết của cuộc sống . Nhưng có một vấn đề khác biệt khi họ có tiền dư :
+ Người giàu mua những tài sản mang lại giá trị tương lai cho mình .
+ Người trung lưu thường mua nhà để ở , mua xe để đi và họ nói căn nhà , chiếc xe đó là tài sản của họ , nhưng thật ra , nó lại là tiêu sản .
+ Người nghèo dùng tiền lương của họ thường để trang trải cho các chi phí sinh hoạt hằng ngày và họ thường còn dư rất ít tiền , không đủ để mua tài sản hay tiêu sản .

Tài sản tiêu sản là gì ?

Tài sản tiêu sản là gì ?

Nguồn thu nhập chủ động là gì ?

Trong khi thu nhập thụ động cho bạn tiền và thời gian thì thu nhập chủ động lấy đi thời gian và sức khoẻ của bạn , một ví dụ khá điển hình là lương . Công việc làm công ăn lương là tốt vì nó mang lại tiền giúp bạn nuôi sống bản thân và gia đình , đồng thời tạo ra nhiều của cải vật chất cho xã hội , nhưng bạn chỉ còn tiền khi bạn còn đi làm , còn dành 8h một ngày cho nó. Nên đọc cuốn sách dạy con làm giàu – Robert Kiyosaki .

Những người làm tự do tự làm cho chính mình cũng được coi là nhóm người nằm trong nhóm thu nhập chủ động , bởi vì nếu họ ngừng làm việc thì cửa hang ngừng hoạt động và thu nhập của họ cũng ngừng theo .

Các nguồn tạo ra thu nhập thụ động

Một người có thể lập ra cho mình nhiều nguồn thu nhập thụ động khác nhau :
Xây dựng một doanh nghiệp , sau đó tạo ra một hệ thống vận hành tự động và giao lại cho người khác lãnh đạo hoặc doanh nghiệp nhượng quyền (franchise) .

Cho thuê tài sản như : căn hộ , xe cộ , sân bãi , nhà xưởng , kho … Cổ phiếu , trái phiếu , cổ phiếu ưu đãi … Từ đó , hàng năm bạn có được những khoản cổ tức , hoặc những khoản tiền lãi được trả .

Sở hữu bản quyền trí tuệ như sách , băng đĩa , bằng phát minh sáng chế được đưa vào ứng dụng …
Tiếp thị mạng lưới : bạn bỏ thời gian , công sức để xây dựng cho mình một hệ thống các nhà phân phối và hệ thống tiêu thụ bên dưới mình .

Tự do tài chính là gì ? 

Tự do tài chính nghĩa là bạn không phải lo lắng bất kỳ điều gì liên quan đến tiền nữa . Vậy điều gì tạo nên sự tự do tài chính . Đó chính là nguồn thu nhập thụ động của bạn . Tự do tài chính là có “ đủ ” tiền để đưa ra những quyết định trong cuộc sống mà không bị chi phối bởi tiền bạc .

Chẳng có cách nào khác là phải gia tăng nguồn thu nhập , TÀI SẢN và kiểm xoát chặt chẽ các khoản chi phí không cần thiết .

Đọc thêm :

10 bí kíp giúp “Tiền đẻ ra Tiền”

Đừng làm việc vì tiền hãy bắt tiền làm việc cho mình

Sách ” Dạy con làm giàu ” của Robert Kiyosaky

Chiến lược đầu tư thông minh và công thức quản lý tài chính 2 cái xô

Phần 1: Bản Chất Thật Sự của Thị Trường Tài Chính

Phần 2: Những Vị Thế trong thị trường tài chính

Phần 3: Hiểu về pháp luật trong lĩnh vực đầu tư tài chính

Làm thế nào để trở thành một nhà đầu tư thông minh 4.0