Vì sao những chuyên gia hàng đầu, những tỷ phú thế giới đều khuyên các bạn trẻ nên đầu tư tài chính cá nhân càng sớm càng tốt? Tầm quan trọng của đầu tư tài chính từ khi còn trẻ là gì? Cùng Thu Nhập Đầu Tư tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Đầu tư tài chính là gì?

Đầu tư tài chính là việc dùng khoản tiền nhàn rỗi của mình để đầu tư vào các loại tài sản tài chính để kiếm thêm khoản thu nhập thụ động.

Đầu tư tài chính hiệu quả giúp bạn tăng nguồn tài chính đáng kể, nâng tầm cuộc sống, tự do tài chính trong tương lai.

Vì sao cần đầu tư tài chính cá nhân càng sớm càng tốt?

Đa phần các triệu phú và tỷ phú thế giới đều đầu tư khi còn rất trẻ. Đầu tư tài chính càng sớm sẽ tạo ra cơ hội sinh lời cao và vững vàng tài chính trong tương lai.

Đầu tư tài chính giúp hạn chế được sự mất giá trị của đồng tiền do lạm phát. Lấy ví dụ đơn giản cho thực trạng lạm phát hiện nay như sau: Vào năm 2009, một bát bún cá khoảng 10.000 đồng, đến nay khoảng 45.000 đồng mới mua được 1 bán bún cá. Vì thế, nếu không có biện pháp đầu tư tốt để tăng giá trị thì tài sản của bạn sẽ bị hao hụt trong tương lai.

Bắt đầu từ việc chi tiêu một cách hợp lý để tiết kiệm tiền. Đầu tư vào các lĩnh vực mà bạn am hiểu và an toàn nhất. Sau đó, dần dần phát triển lên các lĩnh vực khác để tối ưu hóa lợi nhuận.

Chỉ cần mỗi tháng, trích ra khoảng 10% thu nhập của mình để bỏ vào một trong các loại tài sản tài chính. Nhờ vào sự kì diệu của lãi kép thì trong khoảng thời gian 20 đến 30 năm tới bạn sẽ có số tài sản mơ ước của mình.

Các kênh đầu tư tài chính hiệu quả nhất hiện nay

Đầu tư vào các quỹ mở

Quỹ mở là một trong những sự lựa chọn an toàn cho những cá nhân chưa có nhiều kinh nghiệm. Đầu tư vào quỹ mở giúp bạn kiếm lời từ 8% đến 12% mỗi năm một cách dễ dàng và an toàn. 

quỹ mở, đầu tư tài chính

Đây là một loại quỹ đại chúng, được nhiều nhà đầu tư cùng nhau góp vốn vào. Sau đó, thuê các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính đầu tư. Họ sẽ sử dụng nguồn vốn này để đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu và các loại tài sản có giá khác để tạo ra lợi nhuận. 

Bạn có thể tham khảo một số tổ chức quỹ đầu tư uy tín như SSICA,  SSIBF, VCBF TBF… Ngoài ra, còn có các quỹ VinaCapital, Techcom Capital, IPAAM, MB Capital,.. là các quỹ mở lâu năm khác trên thị trường.

Tham gia Chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là kênh đầu tư khá phổ biến trong những năm gần đây. Việc mua cổ phiếu trên thị trường chứng khoán đồng nghĩa với việc bạn cũng là chủ của doanh nghiệp đó. Bạn sẽ được hưởng cổ tức khi doanh nghiệp có lợi nhuận và có thể hưởng lợi nhuận chênh lệch khi cổ phiếu tăng giá trên thị trường. 

Chứng khoán, đầu tư

Kênh đầu tư này mang lại lợi nhuận khá cao cho các nhà đầu tư. Vì thế, rủi ro mất tiền cũng rất lớn. Lời khuyên của các chuyên gia dành cho nhà đầu tư mới đó là phải tìm hiểu thông tin của doanh nghiệp và phân tích thị trường trước khi quyết định mua cổ phiếu của doanh nghiệp đó.

Đầu tư tiền mã hóa

Tiền mã hóa hay còn gọi là tiền ảo. Đây là một dạng tiền kỹ thuật số được tạo ra trên nền tảng công nghệ blockchain. Đến thời điểm hiện tại, tiền ảo đang được sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Tiền ảo, tài chính

Bên cạnh Bitcoin thì còn có nhiều đồng tiền ảo khác nữa như Ethereum, Bitcoin Cash, Litecoin, Ripple, Cardano… Đầu tư tài chính với tiền ảo có thể làm bạn giàu lên nhanh chóng hoặc là mất tiền. Do đó, đầu tư vào tiền ảo bạn phải hết sức thận trọng.

Thị trường tiền điện tử đang hứa hẹn những tiềm năng tăng trưởng phi mã trong tương lai. Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu thì tôi xin gửi tặng bạn 12 CÁCH KIẾM TIỀN TỪ THỊ TRƯỜNG TÀI CHÍNH. Bộ sách này sẽ chia sẻ đến bạn những cách kiếm tiền điện tử phổ biến hiện nay có thể tham gia.

Hy vọng, bài viết sẽ hữu ích và mang đến bạn cái nhìn khái quát về đầu tư. Chúc bạn sẽ sớm chọn được cho mình kênh đầu tư an toàn và hiệu quả nhất.