Validator là gì? Trở thành Validator có phải là một cách tiềm năng để bạn kiếm được nhiều tiền trên thị trường Crypto. Chắc hẳn những anh em mới tham gia thị trường đều đã từng nghe đến cụm từ Validator hay Miner. Vậy, hãy cùng tham khảo bài viết sau của Thu Nhập Đầu Tư để tìm hiểu chi tiết hơn về Validator, cũng như hiểu được các nguyên nhân khiến Validator giàu nhanh!

Validator là gì?

Như chúng ta đã biết, cơ chế vận hành của Blockchain đòi hỏi sự góp mặt của các Node để xác thực dữ liệu giao dịch, bảo đảm tính an toàn cho hệ thống và tính phi tập trung của mạng lưới. Đối với từng cơ chế đồng thuận, các Node lại có cách làm việc khác nhau. Với cơ chế đồng thuận POW, người vận hành các Node xác thực được gọi là Miners, nhưng đối với cơ chế đồng thuận POS, người vận hành các Node xác thực lại được gọi là Validator.

Về cơ bản, nhiệm vụ chính của họ đều là thực hiện xác thực dữ liệu, sau đó nhận được phần thưởng từ hệ thống dưới dạng coin hoặc token, …

Validator là gì

Cơ Chế Hoạt Động Của Validator

Nếu nói sâu về mặt kỹ thuật thì cơ chế hoạt động của các Validator rất phức tạp và chỉ dành cho những người thực sự có chuyên môn, vì vậy chúng ta có thể hiểu cơ chế một cách đơn giản như sau:

 1. Nhận các giao dịch từ mempool: Các Validator sẽ lần lượt chọn các giao dịch từ mạng lưới được gửi vào mempool theo cơ chế giao dịch nào trả nhiều phí hơn sẽ được ưu tiên chọn trước.
 2. Xác thực giao dịch: Validator kiểm tra tính hợp lệ của các giao dịch bằng cách sử dụng các quy tắc và thuật toán được định nghĩa trong mã nguồn của blockchain.
 3. Đóng gói giao dịch và tạo khối: Nếu các giao dịch được xác minh thành công, Validator sẽ đóng gói chúng vào một khối mới và tạo chữ ký số cho khối đó.
 4. Gửi khối lên mạng: Validator gửi khối vừa tạo tới tất cả các Validator còn lại để đồng bộ và gắn thêm khối đó vào blockchain.
 5. Nhận phần thưởng: Validator sẽ nhận được phần thưởng từ tiền phí của giao dịch trong block vừa được tạo ra.

Lợi Ích Khi Trở Thành Một Validator

Khi trở thành một Validator trong hệ thống blockchain, mọi người sẽ có những lợi ích sau đây:

 • Phí xử lý: Trong một số hệ thống blockchain, Validator sẽ nhận được phí xử lý cho mỗi giao dịch mà họ xác thực. Đây là một cách để kiếm tiền cho việc giữ chìa khóa và tham gia vào việc xây dựng hệ thống.
 • Tham gia cộng đồng: Một số hệ thống blockchain còn có cộng đồng Validator nơi các thành viên trao đổi ý tưởng, chia sẻ kinh nghiệm và trợ giúp lẫn nhau trong việc giữ chìa khóa và xây dựng hệ thống.
 • Kiến thức và kỹ năng: Trở thành một Validator yêu cầu bạn có kiến thức và kỹ năng về blockchain và an ninh mạng. Việc tham gia vào hệ thống sẽ giúp bạn phát triển và cải thiện các kỹ năng này.
 • Quyền quản trị: Khi trở thành một Validator thì mọi người sẽ có quyền biểu quyết đối với các đề xuất của mạng lưới đó, việc này giúp các Validator nắm giữ được một phần quyền lực chi phối cộng đồng nhất định.

3 Nguyên nhân khiến Validator giàu nhanh

 • Dự án chọn Staking có sự tăng trưởng mạnh trong Uptrend, các bạn có thể hình dùng nếu 10 đồng các bạn bỏ vào để vận hành mạng lưới đều mang về cho bạn thêm 2 đồng tiền lãi. Và sau này số tiền đó lại tăng lên gấp trăm lần do coin tăng giá -> khiến tài sản nhân lên rất nhiều lần cả gốc lẫn lãi.
 • Tham gia sớm dự án mới nổi, khi một đồng coin mới phát hành luôn cần 1 nhóm Validator duy trì hoạt động, loại bỏ những giao dịch/node độc hại.. nên nếu vào sớm các dự án này lượng reward nhận được ban đầu sẽ rất nhiều (vì thời điểm này sự cạnh tranh giữa các Validator không nhiều).
 • Làm Validator trong giới siêu giàu, có 1 số dự án đòi hỏi lượng coin cam kế ban đầu vô cùng lớn mà chỉ khi bạn đủ giàu mới tham gia được. Ví dụ Binance Smart Chain, đòi hỏi lượng BNB staking tối thiểu để làm Validator lên đến 10.000 BNB (tầm 3 triệu đô) – không phù hợp cho dân nghèo

Tổng Kết

Trên đây là những gì mọi người cần biết để hiểu Validator là gì? Thu Nhập Đầu Tư hy vọng qua bài viết này mọi người sẽ tìm được các thông tin cần thiết để phục vụ cho quá trình research của mình.

>>>Tìm hiểu ngay: Hướng dẫn đào Aleo coin, Cơ hội sở hữu đồng Coin Layer 1 vô cùng tiềm năng được mong chờ nhất năm 2023