Đã bao giờ bạn tự hỏi: ” Tại sao 90% những người chơi tham gia thị trường Crypto Thất bại ?”

Vậy đâu là yếu tố giúp 10% số ít còn lại dành chiến thắng trên thị trường ?

Trước khi đi vào câu trả lời, mình xin hỏi các bạn ” Lí do nào bạn tham gia thị trường crypto ? Bạn đầu tư vì điều gì ? “
Mình xin dám chắc có đến 90% các bạn sẽ giống nhân vật “Ông chú” trong “trò chơi con mực- Squid game” là ” Hết tiền à ? Đầu tư vào thị trường crypto đi “.

Vậy bạn có thực sự hiểu là bạn đang tham gia vào cái gì không ?

Hãy dành ra 10′ để đọc bài viết này trước khi bắt đầu nhé.

Bạn thân mến, Chào mừng bạn đến với ” Sòng Bài Crypto”.

Vâng, bạn đang tham gia vào một trò chơi : trò chơi tài chính, trò chơi đỏ đen. Quên đi các mỹ từ đầu tư, nhà đầu tư, trader, chuyên gia tài chính,… Chúng ta đều là các con bạc, đều tham gia vào 1 Money Game to đùng có giá trị vốn hóa đến 2.700 tỷ USD.

Chúng ta đang ở giai đoạn sơ khai của bình minh blockchain thôi các anh chị ạ. Thực sự đến thời điểm này, các dự án Blockchain chỉ chưa đến 1% là có các Ứng dụng thực tế, đem lại giá trị đời thực cho con người. Hầu hết các dự án “Được tạo ra” nhằm mục đích ” Bán token lấy tiền mặt “. Và đó là Money Game – hay còn gọi là zero sum game trò chơi có tổng bằng 0.

Nguyên tắc trò chơi như sau ” Tiền sẽ không tự sinh ra và không tự mất đi, tiền chỉ từ túi người này sang túi người khác mà thôi”. 90% người chơi mất tiền, vậy tiền 90% kia đi đâu ? Chính xác, nó sẽ vào 10% những người còn lại.

Và khi tham gia trò chơi này, bạn phải hiểu, tất cả chúng ta đều là Player- người chơi. Chúng ta muốn chiến thắng, chúng ta buộc phải chơi giỏi hơn những người khác. Muốn làm được điều đó, trước hết hãy hiểu “Luật Chơi” và “Cách Chơi”. Đừng lao vào đá bóng mà không hiểu luật, chạy lăn xăn vã mồ hôi cả buổi, và đến khi ghi bàn mới biết mình “Việt vị”.

“Luật chơi và Cách chơi” hoàn toàn không do chúng ta định đoạt. Muốn giỏi chúng ta phải Học, học từ thực tế, học từ trãi nghiệm bản thân và học từ kinh nghiệm Đau thương của người khác.

Trong cuộc chơi Crypto này sẽ có 3 vai trò chính :

1 – Người tạo trò chơi – Chủ dự án

Nhà đầu tư F0, NĐT private sale ( nhà đầu tư ban đầu), …. Hầu hết họ tạo ra cuộc chơi và sở hữu token với giá bằng 0, gần bằng 0. Họ là người tạo ra trò chơi. Bạn nghĩ bạn có thể thắng họ ? Quên điều đó đi.

2 – Quản trò : người kiến tạo cuộc chơi – Các nhà tạo lập thị trường Crypto

Các đội nhóm kêu gọi đầu tư, chủ sàn, các nhà truyền thông, tiếp thị, quảng cáo. Hay gọi chung là những người trung gian. Chính những người này cùng với người tạo trò chơi sẽ liên kết lại. ” Vừa đá bóng vừa thổi còi”- họ sẽ là người quyết định luật chơi và Cách chơi. Họ chi phối tất cả, họ sẽ cho THẤY : “CÁI GIÁ MÀ HỌ MUỐN BẠN THẤY, CÁI TIN MÀ HỌ MUỐN BẠN ĐỌC”.

3 – Chúng ta- người chơi

Chúng ta cứ nghĩ rằng, cuộc chơi Crypto này mình sẽ đi xâu xé người chơi khác ư ? Không. Tất cả chúng ta, người chơi cùng chung 1 số phận, như những người tham gia “Trò chơi con mực vậy”.

Vậy muốn “Sống sót” qua trò chơi Tài chính này cần hiểu Luật chơi và cách chơi như thế nào ?

Câu trả lời là ” Hãy tư duy như nhóm người số 1 và số 2 và trở thành người chơi giỏi nhất “.

Hiểu “Luật chơi”- Luật của chúng ta là :

Luật thứ 1 : Chúng ta đang đầu tư vào Coin để kiếm tiền chứ không đầu tư vào dự án Để “Giải cứu Thế giới”.

Luật thứ 2 : Chúng ta không đấu với chủ trò, mà đấu với người chơi khác để dành chiến thắng.

Luật Thứ 3 : Người chiến thắng là “người sống sót cuối cùng.”

Cách chơi như thế nào cho phù hợp ?

Thị trường Crypto có rất nhiều người Chỉ áp dụng rất tốt Luật Thứ 3 : “kẻ sống sót cuối cùng”- hay chúng ta gọi là Holder và dành chiến thắng, Nếu trung bình giá từ thời điểm thị trường tạo lập đến bây giờ, tất cả những ai Hold coin đều đã trở thành triệu phú, thậm chí Tỷ Phú rồi phải không nào ?

Tuy nhiên muốn làm được điều đó, bạn phải có 1 nguồn tài chính, cũng như dòng tiền đều đặn để không ảnh hưởng đến số tiền bạn đã đầu tư vào Crypto. Việc này thì lại Khó với ae có vốn nhỏ, đại đa số những người chơi. Vậy có cách khác không ?

Có, Hãy cố gắng HẠ GỤC những người chơi khác và dành chiến thắng. Nhớ luật số 2 chứ ? “Bạn đang chơi với người khác, đấu trí với người khác và dành chiến thắng”.

Muốn thắng người khác, chúng ta phải hiểu được “Lí do tại sao người ta đưa ra quyết định ?”

Các bạn ạ, Con người chúng ta là sinh vật bậc cao, vì chúng ta là sinh vật có cảm xúc mãnh liệt nhất hành tinh này, chúng ta quyết định hầu hết mọi thứ Dựa trên CẢM XÚC.

Chúng ta đã bao nhiêu lần dặn lòng là sẽ tiếc kiệm, nhưng lại bị Cuốn vào một chương trình Đại giảm giá của một nhãn hàng nào đó chứ ? Hầu hết sai lầm của chúng ta đến từ việc ” Ra Quyết Định Khi Đang Quá Cảm Xúc”.

Cảm xúc đó có thể là Yêu, Ghét, Hưng Phấn, Chán Nản, Hy vọng, Thất vọng, …..

Luật thứ 1 : Chúng ta mua Coin và kiếm tiền, hay chính xác là đi buôn giá Coin “mua thấp bán cao” đúng không nào ?

Nào, hãy xem cách chúng ta Quyết định dựa trên cảm xúc như thế nào nhé ?

Chúng ta mua một Đồng Coin HY VỌNG nó sẽ tăng giá, khi giá tăng 1 chút chúng ta HY VỌNG sẽ x2, x5, x10. Nó lại tăng x2, chúng ta HƯNG PHẤN Và Cảm giác SỢ BỊ MẤT PHẦN sẽ đẩy chúng ta và những người mới và MUA THÊM.

Thông tin tích cực đến DỒN DẬP, cứ hết tin này lại tin tốt khác đến.

Khi nó đạt đỉnh ATH Chúng ta PHẤN KHÍCH, bắt đầu suy nghĩ về đủ thứ trên đời “Nhà đẹp, xe sang, cuộc sống nở hoa”, bla, bla, nhưng chúng ta vẫn chưa chốt, Sự THAM LAM trổi dậy, nó nói nhỏ vào tai chúng ta “CÒN TĂNG NỮA”.

Chúng ta quyết định giữ không bán, và nó bắt đầu giảm, chúng ta lo lắng, nhưng nó lại hồi lên, chúng ta trấn an và hy vọng tiếp, nhưng nó lại giảm, chúng ta HOANG MANG, và nó bắt đầu giảm mạnh, Chúng ta vẫn HY VỌNG, hy vọng nó sẽ lên lại. Nhưng nó giảm luôn, giảm hơn cả lúc chúng ta mua, Chúng ta bắt đầu NGHI NGỜ, một chút HY VỌNG còn sót lại và giá cứ nằm đó mãi, nằm đó mãi, mỗi ngày chúng ta lấy ví ra xem, cứ hy vọng cứ chờ, ngày tháng qua đi.

Lúc này thông tin tiêu cực lại cứ dồn dập, bào mòn Hy Vọng trong chúng ta.

Sau 1 tháng ta vẫn hy vọng có tín hiệu lên xuống, HY VỌNG Còn sót lại, Nhưng khi “Chiếc lá cuối cùng chuyển vàng”, giá không những không tăng mà giảm xuống, Chúng ta bắt đầu CHÁN NẢN, và áp lực nợ nần, lãi suất, cơm áo gạo tiền, vợ con, tiêu pha, nó đến chính lúc CHÁN NẢN nhất, Đúng là “Họa vô đơn chí” chúng ta BÁN.- GAME OVER.

Chúng ta gần như THUA SẠCH.
nhưng Chỉ sau đó 1 – 3 tháng, GIÁ LẠI TĂNG, lại lập ATH (đỉnh giá) mới. CHÚNG TA CHỈ MUỐN ĐI NHẢY CẦU, còn gì nữa đâu mà khóc với sầu.

ĐÚNG KHÔNG ? NHƯNG AE NÀO ĐÃ TỪNG CHƠI HÃY CHO TÔI BIẾT ĐÚNG KHÔNG NHÉ ?

Vậy làm thế nào để CHƠI GIỎI hơn người khác ? Không có con đường nào ngoài con đường HỌC TẬP, NÂNG TẦM HIỂU BIẾT, NIỀM TIN và TRÃI NGHIỆM CỦA BẢN THÂN LÊN.

Hãy xem cách TRÒ CHƠI VẬN HÀNH:

THÔNG TIN TỐT/ XẤU –> THÚC ĐẨY CẢM XÚC NGƯỜI CHƠI –> QUYẾT ĐỊNH CỦA NGƯỜI CHƠI BUY/SELL –> GIÁ LÊN HOẶC XUỐNG –> THÔNG TIN –> vòng lặp vô hạn.

Tất cả điều này đều DO chủ trò và quản trò và những người chơi CÁ MẬP chi phối. Họ sẽ Đợi cho đến lúc bạn KHÔNG THỂ CẦM CỰ ĐƯỢC NỮA. Họ MUA VÀO, và lúc Bạn HƯNG PHẤN vì LÊN ĐỈNH, họ BÁN RA. Game là Dễ phải không nào ?

NHỚ NHỮNG NGUYÊN TẮC SAU :

  • KHÔNG ĐỂ CẢM XÚC CHI PHỐI.
  • LUÔN HỌC HỎI, TRAU DỒI NÂNG CAO KIẾN THỨC, TỪ ĐÓ CŨNG CỐ NIỀM TIN CHO BẢN THÂN.
  • THỰC HÀNH VÀ THỰC HÀNH LIÊN TỤC, CHỈ NHƯ VẬY BẠN MỚI THỰC SỰ THẤM NHUẦN ĐƯỢC NHỮNG GÌ ĐÃ HỌC VÀ TRÃI NGHIỆM LÀ THỨ KHÔNG AI CÓ THỂ CHO BẠN, DẠY BẠN ĐƯỢC.
  • TÌM RA PHƯƠNG PHÁP PHÙ HỢP VỚI BẢN THÂN MÌNH VÀ THỰC HÀNH NÓ, TỐI ƯU NÓ.
  • BẮT ĐẦU TỪ NHỮNG ĐIỀU NHỎ NHẤT, HÀNH ĐỘNG VÌ MỤC TIÊU LỚN.
  • HỌC CÁCH SUY NGHĨ VÀ HÀNH ĐỘNG NHƯ 1 CÁ MẬP THỰC SỰ.

Đọc thêm :

Kim tứ đồ là gì ? Kim chỉ nam tự do tài chính của bạn

Phần 2 – Những vị thế trong thị trường tài chính