Ở bài 1 : Cuộc chơi Crypto- Bản chất và nguyên lí trò chơi. Chúng ta đã phần nào hiểu được Bản chất thực sự của Money Game và những nhận định Đúng đắn về thị trường này rồi.

Vậy Những người chơi – Pl.ay.er chúng ta bao gồm những ai ?

1 . Nhà Đầu tư/ Nhà đầu cơ.

Là Những người dùng tiền để thu gom các đồng Token, chờ đợi cơ hội giá lên cao để bán ra. Với Crypto thì 2 khái niệm này khó phân biệt, NĐT và Đầu cơ trong crypto na ná như nhau, vì Crypto khác các loại hàng hóa có giá khác, Tự bản thân nó giới hạn số lượng khi phát hành và ngày càng khan hiếm theo thời gian. ( Đầu cơ cũng có thể hiểu là hành động “Ém hàng” để tạo sự khang hiếm và bán ra khi giá tăng cao để kiếm lợi nhuận).

2 . Trader – Giao dịch viên

Cũng là những người dùng tiền để thu mua các đồng token và đợi chờ giá tăng cao để bán kiếm lời. Hiểu đơn giản là như thế, chả có gì cao siêu ở đây cả anh chị em thiện lành ạ. Tất cả đều có 1 điểm chung là đều có chung 1 Mục Tiêu : “ Mua giá Thấp – Bán ra ở Giá Cao ”.

Vậy điểm khác biệt ở họ là gì ?

– NĐT thì luôn cố gắn thu gom, nhằm gia tăng số lượng Token, cũng như danh mục đầu tư của họ, Họ Quản lí danh mục đầu tư chặc chẽ, Danh mục đầu tư của họ Hạn chế một số lượng nhất định, ít khi họ thực hiện giao dịch mua và bán. Và Luôn có tầm nhìn cũng như mục tiêu dài hạn, có thể tính theo năm.

– Trader là những người ít quan tâm sâu sắc vào dự án, họ chỉ đơn giản là “đi buôn giá”. Mua rẻ và bán đắt, họ thực hiện các giao dịch mua bán thường xuyên, các mục tiêu họ ngắn hạn.

Có thể tính theo ngày, tuần, tháng. Vậy : THỜI GIAN/ DANH MỤC và CHIẾN LƯỢC VỐN sẽ QUYẾT ĐỊNH điểm Khác và Giống nhau của họ. Bạn sẽ tham gia với vai trò là người chơi như thế nào ?

TÔI CHƯA BAO GIỜ TRADER, NÊN XIN VIẾT NHƯ 1 NHÀ ĐẦU TƯ VẬY !

SAU ĐÂY LÀ 5 SAI LẦM THƯỜNG MẮC PHẢI CỦA AE MỚI THAM GIA THỊ TRƯỜNG :

1 . Thiếu đi MỤC TIÊU và KẾ HOẠCH đầu tư.

Điều này rất nhiều chuyên gia và đội nhóm chưa bao giờ chỉ cho các bạn. Các bạn lao vào thị trường với cái suy nghĩ trong đầu là :

– “KIẾM TIỀN, KIẾM THẬT NHIỀU TIỀN”

– “TRONG THỜI GIAN NGẮN NHẤT KIẾM THẬT NHIỀU TIỀN”.

Nhưng

– Bạn muốn kiếm bao nhiêu ? Và làm thế nào để bạn kiếm được số tiền đó ? Bao lâu bạn sẽ kiếm được số tiền đó ?

– THÌ 90% KHÔNG CÓ MỘT CÂU TRẢ LỜI CHÍNH XÁC. Các bạn đại loại “ Ờ, nhiều tiền là 1 tỷ, 2 tỷ, 10 tỷ, 100 tỷ nếu trúng, Làm sao ư ? Mua coin và cất giữ, Coi Youtube nè, lên hội nhóm nè, thấy người ta phím con nào vô mua con đó ?

CÒN BAO LÂU THÌ ĐỢI THỜI ĐẾN CHỨ SAO GIỜ” .

VÂNG, CHÀO CON GÀ CON LON TON. CHÚC MỪNG BẠN SẮP BỊ LUỘC.

Khi nào bạn còn nằm ở cái suy nghĩ và tâm thế Mơ hồ như thế, bạn sẽ Mất tiền dài, mà đau nhất không chỉ Mất tiền mà bạn sẽ chẳng bao giờ biết được TẠI SAO BẠN MẤT TIỀN, LÀM CÁCH NÀO BẠN SẼ KIẾM LẠI ĐƯỢC.

Bạn sẽ còng lung ra làm, đi vay mượn khắp nơi, để lại lao vào cái vòng lẩn quẩn đấy. Có được chút lợi nhuận an ủi bạn, cho bạn ngủ ngon. Nhưng nó cũng chỉ là những con số trên app của bạn. Hôm sau thức dậy, Con số kia như giấc mơ đêm qua của bạn vậy. NÓ ĐI ĐÂU MẤT TIÊU, CHỈ CON KỈ NIỆM và NỔI ĐAU LÀ Ở LẠI.

Thiếu mục tiêu và kế hoạch, bạn giống như Gã độc khách không tấm bản đồ, kim chỉ nan trong tay, chân cứ bước về PHÍA NAM mà cứ nghĩ đích của mình ắt hẳn sẽ là HÀ NỘI ( từ SG).

CUỐI CÙNG BẠN NHẬN RA, BẠN ĐANG Ở ĐẢO XA, XA LĂM, XA BỜ LẮM, MÃI CHẲNG VỀ ĐƯỢC.

2 . Bạn nghĩ rằng bạn đang đầu tư vào DỰ ÁN/ vào CEO và TEAM dự án/ vào cộng đồng đó.

SAI.Chúng ta chỉ đang đầu tư vào CRYPTO- vào TOKEN đó. Những thứ khác chỉ là Phụ.Xin hãy nhớ, chưa đến 1% trong tổng số 14.000 token được niêm yết trên Coinmarketcap (chưa kể ***coin vớ vẫn bên ngoài toàn rác) mới có ứng dụng thực tế, mới đem lại giá trị thực cho con người.

NÊN lúc này, Bạn nghĩ rằng bạn đầu tư vào dự án ư ? Vào CEO và team dự án, vào cộng đồng mạnh mẽ. CHÚC MỪNG BẠN. Bạn đang nghĩ chính xác những gì Người tạo ra trò chơi và quản trò muốn bạn nghĩ.

Tỉnh táo lại bạn tôi ơi. CHÚNG TA LÀ NHỮNG CON BUÔN. CHÚNG TA BUÔN GIÁ TOKEN. MỤC TIÊU CỦA CHÚNG TA LÀ MUA GIÁ THẤP BÁN GIÁ CAO. CHẤM HẾT.

3 . HOLD TO D.I.E, HOLD TO D.I.E !

ÂU YEAH. D.E.A.D LUÔN.

Khi bạn nói “Hold to d.i.e” = BẠN QUÁ THAM LAM. Đúng không nào ?

Vì không có mục tiêu rỏ ràng ngay từ đầu. Không có kế hoạch rỏ ràng. Nên chúng ta đầu tư vào thị trường thường không có KẾ HOẠCH CHỐT LỜI.

Bạn đừng băn khoăn rằng bạn chốt lời x2 là CHỐT NON, con này sẽ còn x10, x100 nữa. Mà hãy bám vào mục tiêu của bạn.

Bạn bỏ vào 10 triệu, bạn sẳn sang mất 10 triệu đấy, để kiếm kèo x100 thì bạn mạo hiểm HOLD TO THE MOON, Hay HOLD TO D.I.E chờ 1 kèo đổi đời.

Nhưng bạn ơi, có đến hơn 100 triệu con người đã tham gia thị trường Crypto, thì chỉ có điểm trên đầu ngón tay các “Holder May Mắn” là giữ được để HÓA RỒNG thôi bạn ạ. Nó tựa như chúng ta góp tiền chơi JackPot vậy. 1/100 triệu.

Khi bạn bỏ vào số tiền nhất định lên đến hàng Ngàn đô la, ban đầu bạn thầm nghĩ “ x2 là chốt mua cho vợ cái xe”. Nhưng khi x2 bạn lại muốn thêm cái xe nữa cho mình, và chờ x4, và x4 thật, LÒNG THAM BẠN MÁCH NHỎ “ Quất luôn cái OTO cho OÁCH”. Bạn cứ mãi xoay vòng với LÒNG THAM.

Và cuối cùng “BÙM” – CÒN CÁI NỊT. VẬY NÊN, CÁI GÌ BIẾT ĐỦ, BIẾT HÀI LÒNG LÀ HẠNH PHÚC.

HÃY BÁM SÁT MỤC TIÊU VÀ CHỐT ĐÚNG MỤC TIÊU BAN ĐẦU ĐỀ RA. Crypto càng hold càng giàu. ĐÚNG.

Nhưng hãy xem danh mục đầu tư của bạn, bạn có đang cầm BTC ? ETH ? BNB ?

Nếu có ở thời điểm này, bạn sẽ phải đợi hơi lâu. Còn đa số là KHÔNG.

Các đồng coin trên CMC (Coinmarketcap) cứ lên rồi xuống và cả ĐẾN RỒI ĐI như thường. Thậm chí có những đồng TOP coin, đã niêm yết sàn lớn vẫn RA ĐI như thường.

ĐỪNG ĐỂ ĐẾN 1 LÚC NÀO NÓ PHẢI THỐT LÊN “ GIÁ NHƯ NGÀY ĐÓ CHỐT LỜI”.

Trên thị trường có câu “ Chốt lời KHÔNG BAO GIỜ SAI”.

4 . KHÔNG CÓ KIẾN THỨC – NÊN ĐÀNH TRAO SỐ PHẬN MÌNH VÀO TAY NGƯỜI KHÁC.

Thật quá rỏ ràng, khi bạn đầu tư kiểu : “ Con này hệ D.O.G.E đang chuẩn bị x.n.x.x”“Con này QuidGame theo trend phim hót nè cả nhà ơi”.“Con này được A follow, được B follow nè”. “Mexico, Cuba, Việt Nam, Lào – MCVL, kèo ngon an hem ơi.”WHAT ?

NẾU BẠN ĐANG ĐẦU TƯ KIỂU ĐÓ, MÌNH RẤT MỪNG. MỪNG VÌ TIỀN CỦA BẠN SẼ SỚM VỀ VỚI MÌNH. BẠN ĐANG ĐẦU TƯ HAY CHƠI ĐỀ, CÁI GÌ BẠN CŨNG RA SỐ ĐƯỢC VẬY ?

Nếu hôm qua, hôm nay bạn thất bại vì THIẾU KIẾN THỨC thì là DO BẠN. Còn ngày mai trở đi, bạn vẫn THẤT BẠI khi đọc Seris của COINHAY cũng là DO BẠN nốt.

ĐÚNG VẬY, BẠN THÂN MẾN.

CUỘC ĐỜI BẠN, TÀI CHÍNH CỦA BẠN. MỌI THỨ CỦA BẠN PHẢI DO BẠN QUYẾT ĐỊNH. CHỈ KHI NÀO BẠN HIỂU ĐƯỢC ĐIỀU NÀY VÀ TỰ CHỊU TRÁCH NHIỆM LẤY CUỘC ĐỜI KHỐN KHỔ CỦA BẠN. BẠN MỚI CÓ KHẢ NĂNG KHÁ LÊN ĐƯỢC.

Hãy học tập :

– Tìm hiểu blockchain là gì ? Bitcoin là gì ? Những thức cơ bản nhất cũng cần phải học và nghiền ngẫm.

– Tìm kiếm những người Giỏi hơn mình mà học, cúi cái đầu xuống, vứt cái hiểu biết vớ vẫn ngoài kia của bạn qua một bên mà học. Bạn có thể là Vua xứ nào đó, nhưng khi vào Crypto này, bạn cũng là tờ giấy trắng.

– Học từ trãi nghiệm thực tế, học từ bạn bè.

TẦM HIỂU BIẾT CỦA BẠN TỚI ĐÂU – TIỀN SẼ ĐẦY TỚI ĐÓ.

5 . KHÔNG ĐỦ KIÊN NHẪN

Vội quá cũng không tốt, chậm quá cũng không tốt. CÁI CHÍNH LÀ CÓ ĐÚNG MỤC TIÊU ĐÃ ĐỀ RA HAY KHÔNG ?

Những ai tham gia thị trường và ĐU ĐỈNH từ 2017 như ad đến nay sẽ thấm thía câu này. Kiên nhẫn 1 chút, kiên nhẫn một vài năm là mọi chuyện đã khác rồi.

ĐẦU TƯ =( KIẾN THỨC + KIÊN NHẪN ) * NIỀM TIN.

Kiến thức quản lí vốn, quản lí danh mục, kiến thức về dòng tiền, sử dụng tiền bạc trong đầu tư. Kiến thức ngành + KIÊN NHẪN.

Thực tế chứng minh, nếu đủ KIÊN NHẪN ĐẦU TƯ vào BTC sẽ luôn Thắng.

Nhưng muốn thành hay bại lại là NIỀM TIN. Niềm tin lại được xây dựng trên cơ sở của SỰ HIỂU BIẾT. Vậy nên hãy trao dồi sự hiểu biết các bạn một cách đúng đắn.

Ngoài ra còn 1 số sai lầm đến từ những thứ cơ bản : Fomo theo dự án S.c.a.m, không đa dạng danh mục đầu tư, h.a.c.k ví, bảo mật kém,….

Chốt : “ Chúng ta đang ở Bình Minh

Crypto, ngày hôm nay, tôi và bạn ở đây đều là những người rất may mắn, cùng nhau khai khẩn 1 miền đất hứa mới, nhưng bạn ơi, chúng ta hãy cùng nhau học tập, cùng nhau trao đổi, chia sẻ để NÂNG TẦM TRI THỨC và CÙNG NHAU TIẾN VỀ MIỀN VIỄN TÂY KHAI THIÊN, LẬP ĐỊA. Đừng vì sự lười biếng, do dự, tham lam, ích kỹ, nhỏ nhen và thiển cận để cuối cùng chính bạn là người tụt lại phía sau”.

Đây là VẾT XE ĐỔ của tôi đã đi qua, hy vọng bạn ĐỪNG NHƯ TÔI .