Bạn là người mới chưa biết đến thị trường Crypto hoặc bạn đã từng tìm hiểu về nó thì chắc hẳn đã từng biết đến thuật ngữ ” Coin ” và ” Token ” rồi.

Vậy đã bao giờ bạn gặp sự cố nhầm lẫn về ý nghĩa 2 đồng tiền điện tử này không ?

Nhưng nếu bạn vẫn chưa phân biệt được sựa khác nhau giữa đồng coin và đồng token thì hãy cùng Thu nhập đầu tư tìm qua bài dưới đây nhé !

Trên thị trường tiền kỹ thuật số hiện tại đang có hơn 8000 đồng tiền, trong đó có cả đồng token và coin. Để giải thích được sự khác nhau giữa COIN & TOKEN thì chúng ta nên hiểu nghĩa của từng loại .

Coin là gì

Tìm hiểu Coin và Token là gì ?

COIN LÀ GÌ ?

Đó là đồng tiền điện tử được tạo ra dựa trên nền tảng Blockchain có mã nguồn mở riêng biệt, hoạt động độc lập. Với các tính năng như đào coin, hợp đồng thông minh, gửi và nhận,….. bạn có thể dùng thay tiền mặt để thanh toán tài chính khi mua bán dịch vụ hàng hóa.

Hiện đang có các đồng coin phổ biến như : Bitcoin ( BTC ), Ethereum ( ETH ), Dogecoin ( DODE ), Ripple ( XRP ), Binance coin ( BNB ), Maker ( MKR ), Cardano ( ADA ),……

TOKEN LÀ GÌ ?

Đều là đồng tiền điện tử nhưng token không có công nghệ blockchain riêng như tiền coin.

Token được phát hành từ các dự án ICO ( Initial Coin Offering – phát hành coin ra công chúng lần đầu tiên ), và token phát hành dựa trên nền tảng blockchain của coin nào đó. Đa số đồng token hiện nay xây dựng dựa trên nền tảng Ethereum theo tiêu chuẩn ERC – 20.

Ngoài ra, còn một số đồng token sử dụng nền tảng WAVES, ICON, NEO và của Bitcoin nữa.

Đồng này cũng được chia làm 2 phần :

1 . Utility Tokens ( Token tiện ích )

Là đồng Token tiện ích sinh ra và được sử dụng như một phương thức thanh toán hay có mục đích cụ thể của bên trong dự án hay hệ sinh thái của nó.

Ví dụ : BNB là đồng token của Binance tính năng là giảm giá phí giao dịch.

ALITA là đồng token của DEFI mục đích thưởng cho các TRADER trong hệ sinh thái.

2 . Security Token ( hay còn gọi Token chứng khoán )

Có thể nói đây là cổ phiếu điện tử ICO được phát hành dưới dạng Token. Và bạn sẽ được hưởng số ổ tức dựa trên cổ phần mà bạn đang sở hữu trong dự án đó.

Sở hữu Security Tokens đủ nhiều thì bạn có thể sẽ trở thành là cổ đông tham gia quyết định một số công việc của dự án.

Và còn một số Token khác như là : Governance token (Token quản trị), Transactional token (Token giao dịch), Equity Tokens (Token vốn chủ sở hữu), Payment Tokens (Token thanh toán).

Sự khác nhau giữa Token và Coin là gì ?

COIN LÀ GÌ ?TOKEN LÀ GÌ ?
Khái niệm : Coin là đồng tiền mã hóa chạy dựa trên nền tảng Blockchain của chính mình và riêng biệt . Token hoạt động dự trên nền tảng của đồng tiền mã hóa khác. Và là đồng tiện đại diện cho một loại tài sản hay ứng dụng ( Utility ) để hoạt động trong hệ sinh thái đó.
Tính năng : Coin tạo ra với mục mục đích sử dụng như một đồng tiền tệ để thanh toán.
Ví dụ : mua – bán, giao dịch, nhận, chuyển,…..
Còn đồng Token này thì có nhiều mục đích khác nhau và phụ thuộc vào người phát hành nữa.
Ví dụ như : Token tiện ích ( Utility Tokens ), Token thanh toán ( Payment Tokens ), Token quản trị ( Governance Tokens ),…
Phí giao dịch và ví : Với bất kỳ Coin cũng có nền tảng ví Wallet riêng vì đã có nền tảng Blockchain hoạt động. Thế nên khi giao dịch có phát sinh phí giao dịch sẽ trừ trực tiếp vào coin.Đồng Token thì không có ví Wallet lưu trữ nên dùng chung với ví coin. Do đó, tất cả phí giao dịch thanh toán dựa trên quy định của coin nền tảng.
Thuật toán : Vì coin dựa trên công nghệ nền tảng blockchain riêng, nên coin duy trì giao dịch nhờ có cơ sở hạ tầng riêng của mình.
Ví dụ : ETH chạy trên Ethereum, BTC chạy trên Bitcoin,
Do không có nền tảng riêng nên Token phải hoạt động phụ thuộc vào tiền mã hóa.
Phần lớn các đồng token chạy trên Ethereum ( bởi vì Ethereum là nền tảng đầu tiên đơn giản hóa quá trình tạo ra Token ).
Ví dụ : Phổ biến là ERC- 20, ERC – 721, ERC – 223,….

Làm thế nào để mua được COIN & TOKEN ?

Để mua được đồng Coin thì bạn có thể lên các sàn giao dịch tiền điện tử, và tùy thuộc vào đồng coin bạn muốn mua để tìm sự hỗ trợ của sàn giao dịch đó.

Còn với đồng Token thì ngược lại, vì bạn có thể mua trực tiếp trên dự án ICO khi mở bán Token. Và có một ưu điểm tuyệt vời đó là bạn có thể mua với giá rẻ, nhưng hãy nhớ để đầu tư ICO có lợi nhuận cao thì tìm cho mình những dự án có tiềm năng nhé !

Sau đây Thu nhập đầu tư muốn giới thiệu cho bạn TOP sàn giao dịch an toàn và uy tín nhất :

1 . Sàn Binance :

Là sàn quốc tế đồng thời cũng là sàn lớn nhất thế giới. Hiện nay Binance đang hỗ trợ rất nhiều về đồng coin và token. Và một điều hiển nhiên đó là không thể dùng tiền VNĐ mua mà phải dùng USDT, ETH hoặc BTC nhé.

2 . Sàn Remitano :

Đây là sàn giao dịch tại Việt Nam mình duy nhất hỗ trợ bạn mua bán bằng VNĐ.

3 . Sàn Huobi :

Nó tương tự như sàn Binance thuộc Top 3 sàn giao dịch lớn nhất thế giới. Và trong đó có sàn Huobi OTC ở Việt Nam có thể mua coin bằng tiền VNĐ.

Ngoài ra vẫn còn sàn giao dịch như Hotbit, Crypto.com, Coinbase Pro,…..

Nếu bạn hoang mang chưa phân biệt đâu là Coin, đâu là Token thì hãy vào ngay Coinmarketcap.com

Kết luận :

Thu nhập đầu tư hy vọng qua bài viết này, đã giúp được bạn hiểu và phân biệt được Coin là gì ? Token là gì ?

Những thông tin và kiến thức trên sẽ giúp được bạn trả lời được câu hỏi Sự khác nhau của coin & token .

Nếu bạn đang có ý định đầu tư thì hãy nhớ tìm hiểu kỹ về dự án, bổ sung thêm nhiều kiến thức để nghiên cứu thị trường đầy tiềm năng này nhé !

Chúc các thành công về sự lựa chọn của mình.

Đọc thêm :

Bài 6 : Cách lựa chọn đồng Coin

3 Dạng tài sản bạn nên đầu tư và nắm giữ