Anh chị em (ace) thân mến, ace có thuộc vào các nhóm sau :

– Dân văn phòng/ người đi làm ?

– Chủ doanh nghiệp/ cơ sở kinh doanh ?

– Nội trợ ?

– Làm nhà nước ?

– Người làm công việc tự do ?

Sinh viên/ học sinh ( team mình có 1 bạn SV cực xịn) Dù anh chị thuộc nhóm nào đi chăng nữa, tôi vẫn tin rằng, ace cũng như tôi, cũng đều có một mục tiêu chung : KIẾM TIỀN từ thị trường này.

Đúng không ạ ?

Vậy thì, ace nếu lần đầu đọc bài viết của tôi, xin hãy dành chút thời gian đọc lại 1 lượt series 6 bài viết trước của tôi nhé. Tôi đã cố gắn hệ thống, chắc lọc từ kinh nghiệm, trãi nghiệm và cả RẤT NHIỀU THẤT BẠI trong hành trình hơn 10 năm kinh doanh cũng như đầu tư. Mong sao giúp được những ace còn bở ngở.

Sau này, tôi mong muốn, những ace đã tham gia thị trường hãy lan tỏa và dìu dắt lớp tiếp theo nhé.

Xin đi vào chủ đề chính của chúng ta.

CHIẾN LƯỢC QUẢN LÝ VỐN.

– Hầu hết ace sẽ nghĩ “chén thánh” quản lý vốn là DCA ( trung bình giá), chia tài khoản 50-30-20%, điểm chốt lời, chốt lỗ, …. Vâng vâng. Tôi xin chia sẻ một chiến lược KHÁC VÀ THỰC TẾ HƠN RẤT NHIỀU:

ĐỂ THỰC HIỆN QUẢN LÝ VỐN.

ĐIỀU SỐ 1 : Ace cần phải có vốn.

Vậy ace trả lời cho tôi, nguồn vốn ace đến từ đâu ?

Vay mượn ? Vay ai, vay bao nhiêu ? Lãi hàng tháng như thế nào ? Bao lâu hoàn vốn và lãi ?

Tiếc kiệm ? Số tiền này ace tiếc kiệm dùng để với mục đích gì ? Phòng ngừa rủi ro ? Cho con cái học hành ? Mua đất xây nhà ?

Nguồn lương ? Lương hàng tháng của ace bao nhiêu ? Nguồn thu của ace có ổn định không ?

Lợi nhuận kinh doanh ? Lợi nhuận năm gần nhất của ace là bao nhiêu ? Kế hoạch phát triển kinh doanh của ace là như thế nào ? Ace có quỹ dự phòng chưa ? Ace nên nhớ đại dịch Covid của chúng ta chưa kết thúc, và nó đang còn diễn biến rất phức tạp.

Chính ace là người sẽ trả lời các câu hỏi, mỗi ace tôi tin là đều có 1 VỊ THẾ VỐN của riêng mình đúng không nào ?

BƯỚC 2 : DUY TRÌ NGUỒN THU.

Anh chị em thân mến. Tôi biết, có rất nhiều ace tìm đến Crypto vì đã mất đi nguồn thu vì đại dịch vừa rồi. Và cũng hy vọng Chứng khoán/ crypto sẽ đem đến nguồn thu mới cho ace.

Anh chị em bị nhầm lẫn ở chổ “ NGUỒN THU NHẬP và TIỀN ĐẦU TƯ” nó khác nhau hoàn toàn.

Ace không thể dùng lợi nhuận ace kiếm được từ ĐẦU TƯ để làm nguồn thu nhập cho mình được. ACE có 1.000$, ace mua một đồng coin nào đó, ace được tăng giá x2, ace rút 1.000$ ra chi tiêu. Ace cho rằng đó là “thu nhập” của mình thì ace sai hoàn toàn.

Lỡ ace bỏ vào, 1.000$ của ace chia 10, chỉ còn 100$ thì sao? Không lẽ ace thu nhập ÂM 900$ ?

– Nguồn thu nhập và nguồn tiền LUÔN DƯƠNG, nó có thể đều đặn hoặc không đều đặn hàng tuần/ hàng tháng. Nhưng luôn là con số DƯƠNG.

– Đầu tư là khoản tiền dùng để TỐI ĐA HÓA GIÁ TRỊ TÀI SẢN LÂU DÀI. Có thể âm hoặc Dương. Và khoản tiền này đòi hỏi phải có Tầm nhìn lâu dài.

Hãy suy nghĩ và nhiều bài học tiếp theo sẽ rất thú vị và thực tế đấy.

Vậy việc tiếp theo ace cần làm cho tôi là suy nghĩ về nguồn thu nhập của mình ? Bởi vì vẫn đang có rất rất nhiều ace bỏ tiền vào Crypto và KHÔNG ĐI LÀM GÌ CẢ. Chờ Crypto tăng giá, đêm ngày cầm app soi giá tám chục lần, và cuối cùng tiền mất vẫn là mất.

Nếu như ace chưa có NGUỒN THU NHẬP, đừng nghĩ đến việc đi ĐẦU TƯ. Ace đang đi đánh b.ạ.c thôi.

– Ông chém bỏ m.ẹ. tôi giờ mất việc, kinh doanh đổ bể, lấy cái gì mà nguồn thu với chả nhập.

Bạn thân mến, hãy bỏ lối tư duy đó nếu bạn thực sự muốn trở nên giàu có đúng nghĩa. Nghịch cảnh ai cũng gặp phải như nhau, Ngọc quý luôn biết cách tỏa sáng, dù là bị vùi mình dưới bùn sâu, cùn cát.
Nếu bạn có một công việc, một nguồn thu nhập tại thời điểm này thì thật đáng quý. Nhưng không, Crypto đã mở lối cho chúng ta rất nhiều cơ hội đấy.

Trên đây là một số công việc có thể đem lại cho bạn Nguồn thu ngay chính trong thị trường này :

1 . “Tay không bắt giặt”.

Phù hợp với các bạn SV, hoặc những người có số vốn nhỏ ( có thể là dưới 1.000$). Như làm airdrop để nhận thưởng, bounty, testnet, event ( hầu hết các dự án muốn ra mắt thị trường đều cần có cộng đồng hưởng ứng, hoặc 1 số khách hàng trãi nghiệm sp của họ).

Bạn chỉ cần 1 chút thời gian nghiên cứu, nghiêm túc là vẫn có thể kiếm được thu nhập đấy.

2 . Offer vào các dự án blockchain :

Kể cả bạn không rành về công nghệ, thì những dự án blockchain vẫn là các công ty “Starups”với 2, 3 “thằng founder dỡ người” trong cái Garage ấy mà, nên chắc chắn họ sẽ cần những tài năng khác như : Nhân sự/ marketing/ sale/ chăm sóc khách hàng/ thậm chí cấp cao hơn là CEO luôn đấy.

Vì mấy ông đấy chỉ biết gõ code 1.0.01. Còn lại chẳng biết gì mấy đâu.

Đây là cơ hội của bạn áp dụng tài năng cũng như cọ sát nhất với Crypto đấy. Bạn có thể tìm kiếm thông tin trên chính các dự án như website, tele của họ.

3 . Làm đại lí cho các sàn giao dịch, các nền tảng ứng dụng blockchain có trả phí chia sẻ lợi nhuận.

Đây sẽ là công việc phù hợp với các bạn có khả năng chia sẻ, viết lách, quay video, làm cộng đồng, … Nguồn thu sẽ không tệ đâu bạn nhé. Nhưng hãy làm có tâm, hướng đến giá trị.

4 . Có một nguồn thu nhập cực kỳ cao mà không một thị trường nào có thể đem lại như Crypto, từ chính khoản đầu tư của bạn.

ĐÓ LÀ STAKING/ POOL/ FARM.

Nói nôm na và dễ hiểu như thế này. Các bạn mua đồng coin nào đó, các bạn đem gửi lại Sàn/ ứng dụng đó, các bạn lấy lãi. Và khoản lãi đó các bạn có thể đem đi bán lấy làm nguồn thu cho mình.

Ở thị trường Crypto, các khoản lãi suất đem lại thường cao hơn rất nhiều lãi suất từ các ngân hàng nhà nước. Với những đồng có vốn hóa lớn như BTC thì cũng có những khoản lãi lên đến 2-3%/năm ( cao hơn gấp 2-3 lần lãi suất tiếc kiệm USD ở Mỹ), thậm chí có những khoản lãi suất lên đến 30-300%/ năm.

Lời khuyên ở đây là các bạn nên trang bị thêm kiến thức để lựa chọn tham gia. Các khoản lợi nhuận cao lúc nào cũng kèm rủi ro cao. Sẽ phù hợp với tất cả các mức đầu tư nếu bạn biết cách đầu tư.

Và có một điều KHỦNG KHIẾP hơn nữa, nếu bạn dùng đòn bẩy lãi kép trong Crypto thì bạn sẽ có một SIÊU KÌ QUAN lợi nhuận đấy. vì tiền crypto là GIẢM PHÁT bạn ạ.

5 . Ngoài ra còn 1 số hình thức tìm kiếm THU NHẬP từ thị trường nữa như sau :

– Chơi game Play to earn, đây là cuộc cách mạng trong gamefi. Vì bạn vừa vui chơi lại có thu nhập phải không nào. Nhưng hãy tỉnh táo “chọn mặt gửi vàng”, đầu tư vào các game top hiện nay thôi như Axie nè. Mình cũng đang đầu tư và thấy khá ổn đấy.

– Mua bán Crypto/ NFT. Cái này đòi hỏi các bạn có vốn và khả năng buôn bán nhé.

– Các dịch vụ liên quan đến Crypto : chuyển tiền, support tài khoản gặp trục trặc, ……

CƠ HỘI CHỈ HẸP KHI TẦM MẮT CHÚNG TA HẠN HẸP, HÃY CHỊU KHÓ PHÓNG NÓ RA XA MỘT XÍU. CƠ HỘI CHO BẠN LÀ RẤT NHIỀU.

BƯỚC 3 : CHƯA PHẢI LÚC ĐEM TIỀN ĐẦU TƯ ĐÂU BẠN ƠI.
QUẢN LÝ TÀI CHÍNH, CHI TIÊU CÁ NHÂN.

– Bạn thân mến, tôi đã trãi qua và cũng đã gặp rất nhiều người thất bại không phải vì không có khả năng kiếm tiền, mà là vì KHÔNG CÓ KHẢ NĂNG QUẢN LÝ CHI TIÊU.

– Tiền từ thị trường Crypto có thể sẽ đến với bạn 1 cách bất ngờ. Đôi khi bất ngờ như việc bạn trúng số vậy. Đêm qua mua 100$, ngày mai có 100.000$ là chuyện xảy ra thường xuyên ở cái thị trường này.

– Nhưng đa phần sẽ không biết cách quản lý số tiền đó. Có thể tham lam không chốt lời, lợi nhuận sẽ đi qua như cái cách mùa hoa đẹp đã đi qua chúng ta vậy. Nhưng chốt được cũng mau chóng mất đi.

– Vì kiếm tiền quá dễ, bạn cũng sẽ tự mãn và tiêu sài dữ dằn hơn trước. Nào là Nhà to, xe sang, bạn điên cuồng chi mạnh tay vào hàng loạt TIÊU SẢN nhằm khẳng định “ sự thành công” đến từ “thần may mắn” đã dành cho bạn.

Lại kể cho bạn chuyện xóm mình, có gia đình ông kia ở đầu ngõ. Mấy năm trước nghe nói trúng số, đâu đấy trúng gần chục tỷ lận. Vì bổng nhiên 1 ngày ổng xây nhà to, mua xe, vợ ổng bán thịt ở chợ, ông ấy ở nhà làm thợ hồ, vạ đâu làm đó. Ấy vậy mà ổng mua 1 sấp vé số và đổi đời.

Ổng cũng nghĩ việc, ở nhà chỉ ăn chơi, sắm dàn karaoke ca hát, mời mấy ông bạn về nhậu nhẹt cả ngày. Vợ ổng cũng nghĩ bán thịt, sáng ra quán café với mấy bà sồn sồn trong xóm, chiều lại gồng hết sức dắt chiếc SH ra, trèo lên để đi “sóp ping”.

Nhưng dạo gần trước, tôi sáng sáng hay ra quán café đầu ngỏ làm ly café ép, sẳn tiện hay hỏi chuyện cô chủ quán. Cô cho hay, đợt này gia đình ông ấy tán gia bại sản rồi. Tôi hỏi sao nhanh thế, ông mới trúng số cách đây 2 năm mà.

Cô bảo, ổng nhậu nhẹt, cờ bạc, rồi còn theo đám nào đi chơi cả ma túy. Còn cặp bồ, bị con đó nó bòn cho không còn cái gì. Bà thì cũng cặp với ông bán rau ngoài chợ. Suốt ngày mua sắm cho ông kia, nghe nói còn xây cho ông kia cái nhà.
Giờ ổng cá độ thua người ta, bán nhà, bán xe, bồ cũng bỏ, ông bà đòi chém giết nhau ì xèo cả lên, may có hàng xóm can, không là án mạng. giờ người ta đến siết nhà, ông bà ly dị. Tán gia bại sản rồi.

– Tôi hy vọng, các bạn tham gia thị trường đừng có tâm lý “ chơi coin như xổ số” thà bạn trật tôi vui, chứ bạn trúng tôi lo lắm.

– Theo thống kê, có đến 80% những người trúng số độc đắc sẽ quay lại trạng thái nghèo và thảm bại hơn trước đây, chỉ sau 3-5 năm. Đó là sự thật bạn ạ, bạn có thể tra goolge thông tin này.

Bởi vì, các bạn hiện nay đang có khả năng quản lý số tiền nhỏ vài chục, vài trăm triệu. Bạn chưa sẳn sàng để quản lý số tiền lớn. Khi nó đến với bạn, rất mau chóng, bạn sẽ bị số tiền đó chi phối bạn. Vì bạn chưa bao giờ quản lý số tiền lớn như vậy.

– Vậy nên, bạn thân mến, bạn hãy học cách quản lý vốn ,số tiền thu nhập của bạn trước tiên. Nhưng trước hết hãy quản lý nguồn chi tiêu cá nhân. Biết đủ là hạnh phúc.

– Bạn hãy liệt kê các khoản mục chi tiêu của bạn theo các mục sau theo 1 bảng exels hoặc 1 tờ giấy :

– Danh Mục chi tiêu — Thời hạn —- Số tiền tối thiểu cần phải có- Số tiền còn lại

– Tiền nhà – ngày 1 hàng tháng- 5.000.000 đồng – còn lại 15.000.000 đồng

– Tiền học cho con – ngày 3 hàng tháng- 3.000.000 đồng – còn lại 12.000.000 đồng.

– Tiền ăn uống/ sinh hoạt ……

Cứ như vậy cho đến cuối cùng.

Bước tiếp theo : ĐẦU TƯ THÔI

KHOAN BẠN HIỀN ƠI.

Việc quan trọng nhất đây. Bạn hãy kiếm 1 nơi thật an tĩnh, ngồi xuống với danh sách trên và hỏi các câu hỏi sau :

– Khoản nào thực sự không cần thiết. Nếu bỏ đi mình có vấn đề gì không ?

– Ví dụ : ly café sáng 20.000 đ ( bạn thân mến, dịch bệnh tôi đã gạch đi khoản này rồi đấy). Và gạch đi đến cùng tất cả các khoản KHÔNG QUÁ CẦN THIẾT.

– Tiếp theo. Hãy đặt thêm câu hỏi : Mình có cách nào để giảm bớt số tiền chi tiêu kia không ?

– Ví dụ : chuyển 1 căn hộ nhỏ hơn, cho con nhỏ nghĩ học gia sư, mẹ sẽ dạy cho bé, không mua bán sà phòng DOVE mà sài LIFEBOY cũng được.

– Hãy tiếc kiệm các khoản chi tiêu của bạn. Biết đủ là hạnh phúc bạn nhé.

– Ông nội này bủn xỉn, keo kiệt bỏ m.ẹ. Tiền làm ra là tiêu cho nó mái thoải, việc gì phải khổ thế. Kiếm nhiều tiền mà tiêu.

Đúng nhưng chưa đủ bạn trẻ, tôi đã từng 1 thời lăn lộn kiếm tiền, và cũng may mắn, tôi cũng kiếm được. Nhưng bẳng đi 1 thời gian, vì thần tài gõ cửa tôi chủ quan không nâng cao kiến thức bản thân, số tiền vài tỷ tôi quản dễ dàng. Chi tiêu, đầu tư mọi thứ hợp lí. Nhưng khi số tiền Triệu $ đầu tiên đến, tôi vui mừng, tự phụ, và những số tiền sau đến nhiều hơn. Cũng bắt đầu “ tự thưởng” cho mình một vài vật chất như nhà và xe, vài món đồ hiệu để tự tin ra đường.

Cũng chẳng có gì quá đáng lắm, nếu nói về vị thế thu nhập của tôi. Tôi cũng rất hạn chế chi tiêu quá phung phí, tôi chỉ dùng hạng phổ thông cho mỗi chuyến đi.

– Nhưng có những sai lầm sẽ trả giá đắt và rất đắt. Sẽ chẳng bao giờ quay lại được. Vì những khoản chi tiêu ấy chỉ phù hợp với lúc thịnh vượng, còn khi khó khăn, vì sĩ diện tôi cũng không mạnh dạn cắt bỏ, cứ để những thứ “Tiêu Sản” ấy ăn mòn đi thu nhập của mình hàng ngày.

– Và cuối cùng, sự thất bại là điều mà tôi đã từng nhận lấy.

– Nên tôi hiểu được giá trị của những đồng tiền mình vất vả kiếm được. Hiểu được rằng, nếu chưa quản lí tốt được số tiền nhỏ, thì sẽ chẳng quản được số tiền lớn. Và cũng hiểu được luôn, đừng bao giờ nuông chiều bản thân thái quá. Nó luôn không biết thỏa mãn. Biết đủ, khéo ăn thì no, khéo co thì ấm.

BƯỚC 4 : ĐẦU TƯ.

Tôi sẽ không thể hướng dẫn cho bạn bạn nên đầu tư vào đồng nào ? Và lợi nhuận ra sao. Việc này do “ Khẩu vị” và Vị thế tài chính của mỗi người.

Tôi sẽ coi như 1 mô hình mẫu, của 1 người tham gia toàn thời gian vào Crypto các bạn tham khảo nhé.

1 . Tôi chia khoản vốn của tôi thành 2 phần :

  • Số tiền dùng để tạo thu nhập: Tôi đầu tư vào gamefi để kiếm thu nhập hàng tháng. Tôi chọn game Axie để đầu tư, với khoản vốn đầu tư thấp, chỉ từ 600-1.000$/tài khoản. Hàng tháng tôi có khoản thu nhập từ 200-500$/ 1 tài khoản. Thời gian đầu tôi tự chơi và tìm hiểu, sau này tôi mở rộng và thực hiện việc chia sẻ lợi nhuận với các bạn CTV, từ 25-30%, tôi dành thời gian của mình đi làm việc quan trọng hơn.
  • Tôi cũng không từ chối các sự kiện kiếm “Bạc cắt” như làm Airdrop, testnet để kiếm thêm. Bạn chỉ mất 1-2 phút, tại sao lại từ chối nhỉ ? Có khi có dự án ngon thì cũng đầu tư luôn ấy. Như 5ROI chẳng hạn, từ airdrop, tôi đã trở thành NĐT của dự án này.
  • Tôi bắt đầu viết blog, chia sẻ kinh nghiệm đầu tư, kinh nghiệm tài chính để làm “đại lí” cho các sàn.
  • Đặc biệt là tôi luôn tối ưu nguồn thu trên chính các khoản đầu tư của tôi : Trong các tiêu chí chọn đồng coin, tôi luôn tối ưu đầu tư vào các đồng coin có thanh khoản, và đặc biệt là có lãi suất ổn.

Ví dự như : RAY, SOL, CAKE, MDX, … những đồng coin vừa là khoản đầu tư, vừa là nguồn thu nhập cho tôi để tái đầu tư tiếp. Vì mục tiêu tài chính, chi tiêu của tôi không cần thiết dùng số tiền này. Tích tiểu thành đại anh chị ạ.

Hãy tìm đọc bài về “Siêu lãi kép” 3 năm nữa, ace sẽ thấy hiệu quả như thế nào.

2 . Quản lý vốn 50 – 30 – 20 :

Như đã nói ở các phần trước.

Tôi chia tài khoản thành 3 tài khoản, mỗi cái để dùng làm một việc khác nhau, nhằm giảm luôn rủi ro bị kẻ xấu tấn công.

– Ví đầu tiên 50% tài sản vốn: tôi dùng ví sàn, mua các đồng coin nền tảng. Tôi chọn SOL là chủ yếu ( tôi đã mua vơi vị thế tốt từ tháng 3 và tháng 7, hiện nay ace nên cân nhắc thật kỹ nhé), đồng lớp 2 trên SOL là RAY, tất cả đêu được tôi gửi lấy lãi trên Raydium lên đến 28%/ năm.

Tôi mua thêm các đồng coin Sàn như BNB ( hiện nay như tôi nói, vị thế vào BNB rất nguy hiểm). Vừa là khoản đầu tư an toàn, lâu dài, có cơ chế Staking lấy lãi hàng tuần. Tôi tái đầu tư hết.

Ngoài ra tôi còn phân bổ thêm 1 ít ADA, Near, DOT. Từ khoản lời khi tôi có ở SOL.

Hàng tuần/ hàng tháng tôi vẫn DCA, bổ sung thêm 1 khoản nhỏ để đầu tư vào đây.

– Ví thứ 2 – 30% vốn : Ví này tôi dành cho các dự án tiềm năng như MX, 5ROI, đây là sàn mang yếu tố Local ( địa phương), vì tôi thấy xu hướng này chắc chắn sẽ đến với Crypto đó là Tính ứng dụng và địa phương hóa. Các dự án Lowcap, tiềm năng như các dự án Metaverse, …

– Ví thứ 3 – 20% vốn : Tôi vẫn dành để săn các dự án meme, các dự án IDO, …
Mỗi danh mục tôi đều đặt mục tiêu lợi nhuận cũng như rủi ro để sẳn sàng “ Thoát hàng” khi cần thiết.

Trên đây là chia sẻ của tôi về CHIẾN LƯỢC QUẢN LÝ VỐN TRONG ĐẦU TƯ CRYPTO, mong rằng bài viết sẽ có phần chút xíu nào đó hữu ích cho ace. Xin nhắc lại, chiếc áo này dành cho tôi, ace hãy chọn cho mình chiếc áo phù hợp với mình nhé.

ĐÂY LÀ COINHAY – LÀM CHO CRYPTO TRỞ NÊN ĐƠN GIẢN.

Đọc thêm :

Bài 8 : Trung bình giá ? Tại sao người trung bình giá luôn thắng

Thay đổi tư duy thay đổi cuộc đời