1. Hãy “Sửa soạn” cho mình một tâm hồn đẹp khi đến với Crypto.


Đức Phật đã dạy “ Trên đời người, con đường xa nhất, không có điểm dừng là con đường Học Thức, đỉnh núi cao nhất là cái tôi trong lòng mỗi người. Chỉ khi nào vượt qua được Cái Tôi bên trong chúng ta mới bước lên một tầm cao mới ”.

Mình biết sẽ có nhiều bạn như mình, đã và đang làm công việc truyền thống ở những ngành nghề khác nhau không liên quan gì đến Công nghệ cũng như Blockchain, Crypto, hay Tài chính. Sau đó chuyển sang đầu tư Crypto ( Crypto currency – tiền mã hóa, bao gồm Bitcoin và Altcoin .

Ban đầu, mình đầu tư Crypto theo một vài người bạn. Mua một số đồng Coin cất trữ, coi như 1 khoản đầu tư nhàn rỗi. Cũng không quan tâm nhiều đến giá cả, biến động hay các thông tin thị trường. Mình áp dụng Luật thứ 3 “ hol.d sẽ già.u” và nghĩ như vậy là ổn .

Kết quả là, năm 2020 khi mọi công việc truyền thống bị Covid19 tàn phá. Mọi thứ bị nó nhấn chìm. Mình cũng đã “Cắt lỗ” toàn bộ để trang trãi cuộc sống. Họa vô đơn chí và phúc bất trùng lai mà .

Sau đó, mình nhận thấy thị trường Crypto còn quá nhiều tiềm năng. Còn quá nhiều cơ hội để mình có thể tìm kiếm cơ hội mới .

Hơn 10 năm đi làm Kinh Doanh, cũng như Đầu Tư có thể mình chưa giỏi bằng ai. Nhưng với ngành thì mình cũng có thể gọi là đàn anh của khá nhiều người.

MÌNH MỞ CÁNH CỬA CRYPTO VÀ BƯỚC VÀO ĐẦY TỰ TIN.

Ngay lập tức mình bị VẢ cho mấy phát choáng váng đầu óc .

– Mình bắt đầu tìm hiểu về blo.ck.chain, về satoshi, về bitcoin, về ETH, … Mình nhận ra rằng, mình xưa nay cầm C.oin mà chẳng biết gì về nó cả. Đến cả những kiến thức cơ bản cũng khiến mình phải đọc đi đọc lại vài lần mới hiểu hết .

– Mình nhận ra, hóa ra xưa nay mình đầu tư theo hệ “ Tâm linh ”. Kiểu “ Được thằng bạn mách cho”, và vô cùng thiếu trách nhiệm với đồng tiền mình làm ra.

– Mình học theo một số kênh và một số KOL để đầu tư Crypto. Cũng hy vọng sẽ nhanh chóng kiếm được tiền để có thể chờ “trời quang mây tạnh”. Rồi quay về với Vùng Biển của mình .

– Nhưng thắng lợi chưa thấy, mình tham gia đúng lúc thị trường điều chỉnh mạnh. Tiếp tục bị VẢ cho thêm mấy phát nữa. Lá đã rách nay còn tả tơi hơn.

– Mình chính thức trở về mặt đất. Cái tôi, cái hiểu biết của mình đã trở về 0, tròn vo như quả trứng gà vậy. Mình hiểu rằng, thực sự những hiểu biết trước đây của mình chẳng giúp ích được gì cho mình trên con đường mới. Người xưa có câu : “ Biết cúi đầu mới là trưởng thành, biết hạ mình mới là cao thủ ”.

2. Bài học đầu tư tài chính.

2.1 Mình bắt đầu thay đổi với 1 cái đầu rổng.

– Không thể đổ đầy thêm ly nước khi bên trong đang chứa đầy nước cũ. Chỉ khi nào chiếc cốc trống đi bạn mới sẵn sàng đón nhận những điều mới mẽ.

– Thay vì ‘Soi giá” ngày mở app 8 lượt, đêm coi giá lên xuống chục lần, “soi kèo” ngày đêm khắp nơi. Mình tập trung cho việc Học Tập không ngừng, bổ sung kiến thức, cái gì không biết thì hỏi, cái gì không giỏi thì tra Goolge. Từ những thứ căn bản trong nghành đến các kiến thức về đầu tư tài chính.

– Mỗi ngày mình dành ra 30-60 phút mỗi sang để đọc qua các tin tức nổi bật trong ngày. Dành ra 1-2 tiếng để đọc các quyển sách về Block.chain và đầu tư tài chính, các sách về tâm lí thị trường, các quy luật kinh tế, tài chính, các bài viết về Satoshi, blockchain, … Nhằm nâng tầm hiểu biết và cũng cố niềm tin.

– Mình tham gia nhiều Group, cố gắn kết bạn, học hỏi với các “Tiền bối” trong ngành, có nhiều bạn 9x, thậm chí chỉ sinh năm 97, 99, mình cũng sẵn sàng “dạ thưa, anh ạ”. Để các bạn ấy chỉ dẫn cho cần làm gì và bắt đầu như thế nào. Chẳng phải Sĩ diện hảo, thất bại với mình chính là Dấu dốt và không dám đối diện sự thật sờ sờ ngay trước mắt là mình còn kém hơn các bạn ấy nhiều ?

– Mình hiểu rằng, đừng trông mong quá nhiều vào việc “thần may mắn” sẽ gõ cửa trái tim đến với mình. Mà Đầu Tư là một quá trình lâu dài của tích lũy. Tích lũy tư duy, kiến thức và cả kinh nghiệm. Sau đó mới tích lũy được tài sản.

– Thay vì làm những công việc với mong muốn ăn xổi, mình tập trung cho những công việc Thực sự quan trọng và hướng đến Mục tiêu lâu dài.

– Mình cũng log.out hầu hết các tài khoản sàn, hoặc Staking khóa các đồng coin mình mong muốn ôm lâu dài. Để vừa hưởng Siêu Lãi Kép vừa đỡ phải táy máy, nhảy qua nhảy về.

– Thay vì đặt ra những câu hỏi “làm cách nào để x.5, x10, mình bắt đâu tư duy ngược : Liệu vốn của mình có được bảo toàn ở khoảng đâu tư này hay không ? Rủi ro ở đâu ? Tính rủi ro trước, cơ hội sẽ cân nhắc theo sau. Từ đó mình biết phân bổ vốn và quản lí vốn hiệu quả hơn”.

– Thay vì tìm kiếm quá nhiều cơ hội ở các kèo Low cap (vốn hóa nhỏ, khả năng đột biến cao). Mình lại tập trung phần lớn cho những đồng coin có tính thanh khoản lớn. Những đồng nền tảng và học cách chơi cùng “Nhà Cái”.

– Thay vì kì vọng nguồn tiền từ đầu tư sẽ giúp cho mình có chi phí trang trãi, mình tập trung làm việc để kiến tạo dòng tiền để đầu tư.

Thời gian và Trí tuệ của mình đã thay đổi. Từ 80% dành cho việc nghĩ xem nên B.u.y hay S.e.ll, tăng hay giảm.

Mình đã chuyển 80% nguồn năng lượng ấy cho một việc duy nhất “ Nâng tầm hiểu biết của bản thân” và 20% còn lại là KIÊN NHẪN chờ đợi.

2.2 Tôi đã chốt lãi hold bitcoin như thế nào?

Đã viết về Bitcoin thì mình nghĩ cần có trách nhiệm viết cho rõ để tránh anh em bị đu đỉnh. Mất tiền ăn tết lại quay ra đổ lỗi.

Bitcoin hiện đã chạm tới gần 60.000$ tương đương với hơn 1.4 tỷ đồng = 1 Bitcoin và đang xoay quanh mốc 62,600$. Đây là mốc cao nhất trong lịch sử từ lúc Btc ra đời 13 năm nay. 

Mình thì đang bán dần 1 phần rải rác trong khoảng 60,000$ tới 61,000$. (Ko bán hết 100%)

Hiện tại mình Ko Mua Vào nữa mà chỉ bán ra. Mình đã hô anh em mua hoặc đổi từ hoa hồng sang Btc tích trữ từ lúc giá 5000$ tới 6000$ từ tháng 3,4 đầu năm nay 2020. 

Những anh em nào theo dõi fb cũ của mình (Đặng Trần Hà Giang) đã thấy mình post ảnh mình mua Btc rồi. 

Đã X12 lần tài sản rồi. Thắng thì đã thắng rồi. Mục tiêu đặt ra đã hoàn thành xuất xắc hơn dự kiến rồi. Trong tâm mình ko có chữ Tham. Và ko có chữ Kỳ Vọng đâu. Đây là cuộc chơi kẻ khác làm chủ. Ko đoán. Ko kỳ vọng. 

Còn ai hỏi mình giờ có nên mua ko? Thì mình trả lời ngắn gọn. Vở kịch đang cao trào. Mình xem thôi. Mình ko mua nữa. Đang bán. 

Ai hỏi mình là giá có lên được 80.000$ hay 90.000$ ko? Mình trả lời: Có Thể. Nhưng mình ko quan tâm nữa. Giờ lao vào rất là mạo hiểm. Mình chỉ bán thôi. 

Hỏi tại sao? Lý do: 

1. Đã phá đỉnh cũ và lập đỉnh mới trong lịch sử. Lại rơi đúng vào tháng 12. Tháng sắp xả hàng. Đến noel và tết tây tết ta cả thế giới Có Thể sẽ chốt lời gom tiền về. Có thể sẽ có lực xả hàng mạnh. Có thể. 

2. Truyền thông và đám đông bắt đầu bu vào tạo hiệu ứng kỳ vọng lên 65.000$ và 70.000$ quá nhiều. Lúc mà đến lũ gà cũng quan tâm tới Bitcoin thì tốt nhất là mình nên té trước. 

3. Mình ko phải dân Trade Bitcoin. Mình là dân đầu tư Bitcoin dài hạn. Một năm tới hai năm mình chỉ giao dịch 1 hoặc 2 lần. Mỗi lần mua là chỉ dùng 1 phần nhỏ tiền nhàn rỗi và sẵn sàng ôm hàng tới nhiều năm sau. Không quan tâm tới giá hàng ngày. Chỉ quan tâm lúc cực thịnh hay cực suy. 

Mình chỉ mua vào khi giá xuống cực thấp kèm theo truyền thông và mạng xã hội gọi nó là lừa đảo sắp chết. Thì đó là lúc mình mua vào. Còn khi giá vượt đỉnh cũ và truyền thông và mạng xã hội tung hô nó như 1 vị thần thì mình té. 

Hãy tham lam khi đám đông sợ hãi. Và hãy chạy té đái khi đám đông tham lam.

Khi nào mình sẽ quay lại Mua? Khi đến chu kỳ giảm giá mạnh tiếp theo. Khi truyền thông và mạng xã hội chửi nó lừa đảo sắp chết. Khi mà các bạn mất hết niềm tin vào nó mình sẽ quay lại Mua. Còn chưa biết chắc chắn là mốc thời gian nào. Bây giờ mình bán 1 phần. 

Nếu giá lên đến hơn 70.000$ mình có tiếc ko? Không. Trong tâm mình ko có kỳ vọng thì làm gì có hối tiếc. Thắng là thắng. Lãi là lãi. Mình đã chiến thắng chính mình rồi. 

Mà cho dù có vượt qua 70.000$ thì mình cũng để dành sẵn riêng 1 phần nhỏ để bán giá đó rồi. 

Đã là dân đầu tư. Khi đã xác định mua tài sản nào đó thì phải đủ bản lĩnh giữ nó nhiều năm thì hãy vào. Còn tư duy ăn xổi theo ngày theo tháng thì đừng đầu tư. Vào thị trường chỉ nó nộp học phí. 

Đó là mình nói về mình. Còn các bạn lớn rồi. Tự quản lý tiền của các bạn. Tự quản lý bản ngã của các bạn. 

(Chú ý: bài viết chỉ nói riêng về Bitcoin. Còn những loại khác ko biết. Và ko quan tâm)

Đọc thêm :

Bài 4 : NEWBIE Cần chuẩn bị gì trước khi tham gia thị trường Crypto

Phương pháp quản lý tài chính cá nhân 6 cái lọ