Hầu hết các Newbie khi tham gia thị trường với tâm thế của “Tay chơi cờ bạc” đó là mong muốn nhanh chóng kiếm được tiền từ thị trường ?

Dân cờ bạc có câu “ Cờ bạc đãi chiếu mới”, tức là những tay mới thường “kiếm ăn” được khi mới tham gia. Sau khi may mắn ăn được vài “kèo” đa số sẽ cảm thấy “thần may mắn” đã chiếu đến mình, và tiếp tục đặt cược ngày 1 lớn hơn, lớn hơn nữa. Thắng có bao giờ hắn biết dừng lại và thoát ra đâu. Mấu chốt vấn đề ở chổ đó.

Đến 1 ngày, thắng 5 trận, chỉ cần 1 trận hắn thua là mất sạch. Vì các tay mới vẫn thích cái phong cách “ All in”, đa số sẽ nghĩ trong đầu như vầy :

“ Giờ có 1.000$, thắng con A được x10, là 10.000$, con B x10 tiếp là 100.000$, con C x10 là 1 triệu $,..”

SAI LẦM tuổi trẻ, vì kết quả là mới tới B đã “Bay màu” rồi.

Sau đấy các tay chơi lại chuyển sang hình thức “ HOLD TO DIE”, tức là đi đem tiền ném tất vào 1 con nào đó và ÔM ĐẾN CHẾT.

Kết quả là, anh đến vào mùa hoa nở đẹp nhất, nhưng lại không trụ được ở mùa hoa tàn chờ mùa hoa tiếp theo. Cuối cùng phải bán lỗ “ Chịu hết nổi rồi”. Tính làm 1 Nhà Đầu Tư chuyên nghiệp, ai dè mình chỉ là 1 Tay Đầu Cơ nữa mùa.

Sau đấy, Vì “Rút kinh nghiệm đợt 2”, Hắn nghĩ là “Còn thở là còn gỡ”, bán tháo toàn bộ số còn lại để chuyển qua làm 1 Trader “chiên nghiệp”. Cuối cùng, do làm cái gì cũng nữa vời, không nghiên cứu, cứ đánh theo “chiên gia đọc lệnh”, người ta đi lệnh 50k$, anh đú theo 50$. Cuối cùng cũng GỒNG KHÔNG NỔI và còn đúng “cái nịt”. Kết thúc duyên kiếp với với sự nghiệp trader yểu mệnh.

Đa số các bạn mới tham gia thị trường bị nhập nhằng và nhầm lẫn các khái niệm, rỏ ràng các bạn chơi theo nhóm 1, 2, 3 mà nghe theo lời tung hô các “Chuyên gia đọc lệnh, ông hoàng vẩy nến, chúa tể Margin, ông thần Future”, gọi mình là “Nhà Đầu Tư Nguyễn Văn Gà đã vào 10k$, Nhà Đầu Tư Bùi Thị Mờ đã theo 5k$”. Thực ra mình chỉ là “tay mơ” mà cứ nghĩ mình là NĐT thật.

Nhà đầu tư chính là “Đẳng cấp cao nhất trong Kim Tứ Đồ” – Bạn nên tìm đọc sách của Robert Kiyosaki để hiểu về NĐT thực sự. “là người có khả năng dùng Tiền Đẻ ra tiền”.

Nhà đầu tư dùng tiền để điều khiển những người khác làm việc cho mình, NĐT dùng tiền đẻ ra tiền. Nghe thì dễ nhưng không hề dễ chút nào.

Nhà đầu tư không bao giờ đầu tư theo “chuyên gia đọc lệnh nào cả”. Nhà đầu tư luôn tự mình tìm hiểu về dự án, và “phím kèo” của chuyên gia chỉ là tham khảo.

Nhà đầu tư không bao giờ có kiểu “ thắng do mình hay, thua tại chuyên gia lùa gà”. Nhà đầu tư tự mình quyết định dựa trên phân tích, chiến lược, kế hoạch đầu tư và kiến thức của mình đưa ra. NĐT luôn tự chịu trách nhiệm cho mọi quyết định của mình và chính đồng tiền của mình.

Nhà đầu tư là người hiểu về dự án, như cái cách 1 founder hiểu dự án của họ vậy. NĐT luôn theo sát dự án mà họ đã xuống tiền để đầu tư, họ follow không sót bất cứ kênh tin tức nào, sẳn sàng trò chuyện cũng founder, tham gia các buổi AMA ( tọa đàm/ giao lưu) cùng founder dự án trước khi quyết định đầu tư.

Nhà đầu tư là người có tầm nhìn dài hạn về dự án họ đã đầu tư, sẳn sàng sát cánh cùng founder dự án, kể cả những lúc thị trường downtrend, tài khoản chia 10 họ vẫn kiên định, không thoát hàng.

Cảnh giới cao nhất của một nhà đầu tư là NGƯỜI PHÁT TRIỂN DỰ ÁN.

Một Nhà Đầu Tư thực sự là người sẳn sàng “sắn tay áo” để tham gia cùng team dự án, họ sẳn sàng giới thiệu các NĐT khác, chia sẻ tầm nhìn dự án và hổ trợ đội ngũ phát triển dự án.

Với các NĐT lão luyện là tư vấn chiến lược, định hướng phát triển cho dự án. Nhưng với 1 số NĐT nhỏ như chúng ta cũng có thể tham gia vào việc phát triển dự án như việc chia sẻ dự án và tham gia vào các hoạt động cộng đồng của dự án, Như vậy cũng đã là một nhà phát triển dự án rồi đó.

SAU ĐÂY LÀ 10 NGUYÊN TẮC CÁC NHÀ ĐẦU TƯ “ GỐI ĐẦU GIƯỜNG” :

1 . Luôn có dòng tiền nhất định từ thu nhập trước, Đầu tư sau. Tốt nhất là đầu tư bằng nguồn tiền “Nhàn rỗi”.

2 . Đầu tư trước, chi tiêu sau. Luôn lập kế hoạch tài chính cá nhân kết hợp với kế hoạch tài chính đầu tư.

3 . Trước khi đầu tư bất kì đồng coin nào bạn phải trả lợi được câu hỏi “Liệu mình có quyết định giữ đồng coin này 10 năm không?” Nếu câu trả lời là CÓ, thì hãy xuống tiền, nếu KHÔNG, hãy dừng lại.

4 . Khi phân tích dự án, hãy nhìn vào các con số. Đừng vội tin vào những gì truyền thông và founder nói, hãy nhìn cách họ làm việc, thái độ và kết quả công việc để đánh giá.

5 . Không bao giờ để trứng cùng 1 giỏ, đa dạng danh mục đầu tư. Không phải để tối ưu lợi nhuận mà là An toàn vốn đầu tư.

6 . Không tham gia đầu tư một cách mù quáng theo bất kỳ ai, tất cả chỉ là tham khảo. Mọi quyết định phải do mình tự tìm hiểu rồi tự quyết định.

7 . Hãy tham lam khi người khác sợ hãi và hãy sợ hãi khi mọi người tham lam. Năng mua khi thị trường giảm, năng bán khi thị trường tăng.

8 . Luôn đặt ra mục tiêu lợi nhuận/ thua lỗ. Đừng quá tham lam, và cũng đừng nên sợ hãi, tất cả chỉ là cảm xúc thoáng qua, Hãy có cái nhìn dài hạn.

9 . Tuyệt đối KHÔNG FOMO theo số đông. Khi đám đông quá nhiều, chính là lúc chốt lời được rồi.

10 . Không so sánh danh mục đầu tư, tài sản, sự tăng trưởng tài sản của mình với bất kì ai. Khoản đầu tư của bạn là duy nhất như chính con người bạn vậy.

Trên đây là Series 9 Bài Viết dành cho Newbie khi bước chân vào thị trường. Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ đem đến cho các bạn góc nhìn thực tế vào thị trường Crypto. Cũng như đem lại giá trị nào đó giúp bạn tránh được “vết xe đổ” mà mình đã đi qua, giảm đi thiệt hại cho các bạn. Góc nhìn cá nhân và phương pháp cá nhân. Có thể mình sai và chưa phù hợp với một số bạn, xin hãy tranh luận văn minh, tập trung vào vấn đề. Trân trọng