Chào bạn hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về 4 nguồn thu nhập thụ động quyết định cuộc sống của bạn giàu hay nghèo. Bài viết sẽ nói về 4 nguồn thu nhập chủ yếu của người lao động. Tại sao có nhiều người giàu mà cũng có nhiều người nghèo. Bí quyết sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời cho mình.

4 Nguồn Thu Nhập Quyết Thụ Động Định Bạn Giàu Hay Nghèo

Trong bộ sách Cha Giàu Cha Nghèo, Robert Kiyosaki đã tóm lược nó lại thành một sơ đồ về định nghĩa nguồn thu nhập thụ động rất dễ hiểu. Ông ấy gọi nó là “Cashflow Quadrant” hiểu nôm na là “Kim tứ đồ” Bạn có thể xem qua biểu đồ trong ảnh minh họa để hiểu rõ hơn.

Nguồn thu nhập thụ động

Nguồn thu nhập quyết định giàu hay nghèo

12 cach kiem tien tu thi truong crypto

Tải về miễn phí bộ tài liệu 

12 CÁCH KIẾM TIỀN TỶ TỪ THỊ TRƯỜNG TÀI CHÍNH

Cuối cùng bí mật giúp bạn kiếm tiền tỷ từ thị trường tài chính đã được tiết lộ, 12 cách giúp bạn kiếm tiền tỷ và tạo ra thu nhập thụ động từ thị trường tài chính, cách thức mà đã giúp tôi kiếm được hàng tỷ đồng mỗi tháng, Làm thế nào để bạn đầu tư tiền của bạn giúp tiền đẻ ra tiền.

– E (Employee) : Bạn làm thuê cho ai đó
– S (Self Employed) : Bạn tự tạo ra công việc, tự biên tự diễn.
– B (Business Owner) : Bạn là chủ. Có người khác làm thuê cho bạn.
– I (Investor) : Bạn đầu tư các dự án, đầu tư các quỹ đầu tư. Bạn mua bán cổ phiếu, mua bán bất động sản….vv……

Ở cột dọc bên phải. Nó là nguồn thu nhập chủ động. Có nghĩa bạn kiếm tiền dựa vào sức lực mà bạn bỏ ra. Bạn làm bạn có cơm ăn. Bạn không làm, bạn chết đói. Ở cột dọc bên phải. Nó là nguồn thu nhập thụ động. Có nghĩa bạn có thể kiếm tiền ngay cả khi bạn không làm việc. Lúc đang ngủ, Khi đi du lịch thì tiền bạc vẫn tự động mà chảy vào ví bạn.

1. Nhóm E – Làm Công nhận lương

Nguồn thu nhập của đa số HẦU HẾT LÀ TỪ LÀM THUÊ. Bạn làm cho công ty, tổ chức, doanh nghiệp. Bạn bán thời gian và chất xám cho họ. Đổi lại họ sẽ trả cho bạn những khoản thu nhập tương xứng.

Theo Robert Kiyosaki thì đây là nguồn thu nhập thấp nhất trong những nguồn thu nhập. Như ví dụ 2 cũng chỉ rõ, bạn sẽ khó mà giàu có được nếu đổ thời gian cả đời của mình vào loại hình công việc này.

Nhưng nếu không đi đường tắt như Bill Gates hay Steve Jobs. Chẳng hạn như bỏ đại học và tự tạo ra công việc cho mình, thì hầu hết ai cũng có thời gian vài tháng hoặc vài năm làm thuê. Thế nên để làm giàu thực chất đây cũng không phải là khởi đầu quá tệ.

Nếu trở thành người giàu có không phải mục đích và ước mơ của bạn. Nếu bạn không khao khát để trở nên giàu có thì cũng chẳng vấn đề gì. Hãy tìm công việc phù hợp, tìm những công ty đối đãi thật hào phóng và gắn bó với họ. Có thể cuộc sống của bạn sẽ Ổn Định nếu May Mắn ko bệnh tật gì 😅

Nguồn thu nhập thụ động

Nguồn thu nhập quyết định giàu hay nghèo

2. Nhóm S – Tự làm cho chính mình.

Nhưng nếu đã đi làm vài chỗ, bạn thấy chả chỗ nào khai thác được hết tiềm năng của mình. Bạn không hài lòng khi được trả lương tương tự một gã ít năng lực. Mặt khác, bạn tin rằng mình có thể kiếm được tốt hơn nếu tự biên tự diễn.

Lúc ấy tự khắc nguồn thu nhập thụ động của bạn sẽ được chuyển hóa từ E -> S. Từ nhân viên giờ đây bạn bỏ việc và trở thành kẻ tự tạo ra công việc cho mình. Tự đi làm thuê cho chính mình.

Ví dụ thay vì làm thợ trang điểm cho một công ty áo cưới. Bạn giờ đây trở thành một thợ trang điểm dạo. Hoặc bạn mở một tiệm trang điểm quy mô nhỏ do bạn vừa làm chủ vừa làm thợ.

Thay vì làm bác sĩ trong bệnh viện. Bạn mở một phòng khám nhỏ do chính mình thăm khám cho bệnh nhân. Thay vì làm biên tập viên viết bài cho một công ty. Bạn trở thành freelancer. Bạn tự tìm đối tác, tự ngã giá, tự viết bài, v.v…

Nguồn thu nhập thụ động này khá ổn vì bạn tự làm và tự kiếm. Nhưng cũng như nguồn thu nhập (E – Làm thuê) phía trên, bạn vẫn phải làm thì mới có ăn. Thậm chí nó còn tệ hơn một khi bạn đau ốm. Lúc ấy thu nhập của bạn gần như bằng 0. Bạn chẳng kiếm được đồng nào do nguồn thu nhập của bạn là thu nhập chủ động.

3. Nhóm B – Bạn làm chủ thuê nhân viên

Để có thu nhập thụ động. Để có thể kiếm tiền ngay cả khi bạn tai nạn, đau ốm. Để có thể kiếm tiền ngay cả khi bạn du lịch, tắm nắng thì bạn phải tìm cách làm chủ.

Bạn phải thuê nhân viên. Phải có người khác làm việc cho mình. Có thể không phải là tất cả công việc. Nhưng phải có người giải quyết cho bạn một phần công việc.

Làm chủ đương nhiên sẽ phải giải quyết nhiều vấn đề và gánh nặng hơn. Chẳng hạn tiền lương cho nhân viên, tiền thuê mặt bằng, training nhân viên, lãnh đạo và dẫn dắt business đi theo hướng mà mình muốn.

Khác với (E – Làm thuê) và (S – Tự làm), người làm chủ sẽ có khả năng để trở nên giàu có. Bởi vì thu nhập của họ là thu nhập thụ động. Họ không phải mất thời gian 8 tiếng, hay 10 tiếng một ngày để làm quần quật. Thay vào đó họ có thời gian để suy nghĩ, để phát triển, để mở rộng, và thậm chí là chạy thêm nhiều kinh doanh khác nữa.

Hoặc khi họ cảm thấy đã hết thời gian để chạy thêm kinh doanh, họ có thể chuyển hóa tới nguồn thu nhập thụ động cuối cùng.

Nhưng lưu ý, khoảng 5 tới 10 năm đầu thành lập doanh nghiệp có thể bạn sẽ phải làm việc cật lực từ 12 giờ tới 16 giờ mỗi ngày để giữ cho nó tồn tại và phát triển. Bạn có làm được không ?

4. Nhóm I – Nhà đầu tư.

Đây là nguồn thu nhập thụ động cao cấp nhất. Cách kiếm tiền đỉnh cao của trí tuệ thuộc về nhóm 1% tinh hoa của thế giới đó chính là người giàu. Thông thường, khi người làm chủ kinh doanh tới ngưỡng. Khi mà họ cảm thấy không thể phát triển business thêm nữa. Họ sẽ nghĩ tới các phương thức để đầu tư sinh lời.

Một bạn trẻ hỏi ? “Vậy cứ đầu tư là trở nên giàu có đúng không ?”

Đầu tư là nguồn thu nhập cao cấp nhất. Nhưng nó không phải dành cho tất cả mọi người.

Thứ 1, nó chỉ dành cho những người có chuyên môn tốt về lĩnh vực họ đầu tư. Am hiểu thị trường, có cái nhìn sâu sắc về thị trường. Đôi khi bạn phải kinh doanh, làm chủ rồi mới thấu hiểu được những điều đó.

Thứ 2, nó chỉ dành cho những người có tiền. Thế nên Robert Kiyosaki mới diễn giải B (Làm chủ) -> I (Đầu tư) chứ không phải E (Làm thuê), S (Tự làm) -> I (Đầu tư). Cứ cho là bạn bỏ ra 1 tỷ đầu tư bất động sản đi. Nếu thị trường tăng trưởng tốt, sau 1 năm bạn có thể thu về 115% 120% của 1 tỷ.

Thứ 3, thị trường lên xuống thất thường cũng không phải là đầu tư. Đó là đầu cơ, lướt sóng hoặc là cờ bạc. Nếu bạn nghĩ bỏ ra 1.000 đôla đầu tư rồi hôm sau số tiền đó tăng gấp 10 lần thì đó không phải là đầu tư. Đó là đánh bạc, là đỏ đen. Nhiều người gấp 5 lần tiền bằng cờ bạc. Nhưng vì cờ bạc nên họ cũng mất 5 lần tiền chỉ sau 1 cái nháy mắt.

Vậy qua đây bạn đã hiểu được 4 nguồn thu nhập thụ động quyết định bạn là người giàu hay người nghèo chưa. Bạn đang ở mức độ nào làm công, tự tạo công việc cho mình, làm chủ có nhân viên hay đang là nhà đầu tư. Muốn trở nên giàu có chắc chắn bạn phải trở thành một nhà đầu tư lão luyện. Chúc bạn nhanh chóng trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp. Để khi bạn đi chơi, đi du lịch, đi ngủ,… tiền vẫn chảy về ví của bạn.

Tìm hiểu thêm:

8 bài học làm giàu từ Robert Kiyosaki

Kim tứ đồ là gì ? kim chỉ nam tự do tài chính của người giàu

30 câu nói nổi tiếng của Robert Kiyosaki sẽ làm thay đổi tài chính của bạn