Aleo là gì? Đây chắc chắn là câu hỏi mà cộng đồng crypto đang rất quan tâm hiện nay. Bởi đây là dự án gọi vốn thành công 228 triệu USD sử dụng công nghệ ZKP.

Aleo là gì? Đây là một dự án blockchain đang thu hút sự quan tâm rất lớn của các nhà đầu tư. Nguyên nhân giúp dự án này nhận được sự chú ý là nhờ vào công nghệ “Zero Knowledge Proof” (ZKP). Từ đó bảo vệ quyền cá nhân người dùng, khắc phục nhược điểm của các blockchain.

Aleo là gì?

Việc bảo vệ thông tin cá nhân khi sử dụng các dịch vụ mạng là điều rất quan trọng. Tuy nhiên vẫn còn tình trạng người dùng phải đổi dữ liệu cá nhân để nhận các dịch vụ miễn phí. Vì vậy Aleo ra đời để thay đổi điều này. Cụ thể dự án sử dụng công nghệ bảo vệ quyền riêng tư đang rất nổi tiếng hiện nay. Đó chính là Zero Knowledge Proof (ZKP).

Vậy Aleo là gì? Aleo là một nền tảng blockchain sử dụng hệ thống phi tập trung và công nghệ ZKP. Mục đích cung cấp quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu người dùng web. Dự án cung cấp các công cụ và API cho những nhà phát triển ứng dụng Web3.0. Từ đó để họ xây dựng ứng dụng phi tập trung (Dapp) mang đến trải nghiệm web riêng tư.

Aleo được thiết kế thành 1 blockchain theo hướng  riêng tư (private-by-default), mã nguồn mở (open-source). Từ đó giải quyết các vấn đề còn thiếu sót khi sử dụng blockchain. Ngoài ra hỗ trợ người dùng cá nhân hóa duyệt web mà không sợ mất quyền kiểm soát thông tin.

>>Tìm hiểu ngay: Hướng dẫn đào Aleo coin, Cơ hội sở hữu đồng Coin Layer 1 vô cùng tiềm năng được mong chờ nhất năm 2023

aleo là gì

Đặc điểm của đồng Aleo

Vì là một blockchain tách biệt nên đồng Aleo sử dụng ngôn ngữ lập trình riêng có tên gọi Leo. Với lợi thế cơ chế đồng thuận Proof of Succinct Work (PoSW) nên hiện có rất nhiều thợ đào Aleo. Đặc biệt ở testnet 3.2 thu hút đến 44.000 node đào tham gia.

Tốc độ xử lý giao dịch của Aleo cao nhất thế giới (5 tỷ giao dịch 1 giây). Bên cạnh đó phí giao dịch đồng Aleo thuộc hàng thấp nhất hiện nay. Đặc biệt việc Aleo tiếp cận công nghệ bảo mật chính là chìa khóa thu hút đông sự chú ý. Do đó đây chính là cơ hội cuối cùng sở hữu đồng Aleo Coin Blockchain Layer 1 tiềm năng.

Cốt lõi của dự án Aleo là gì?

Cho những ai chưa biết cốt lõi của dự án Aleo là gì thì đó chính là Zero Knowledge Proof (ZKP). Đây là một kỹ thuật mã hóa giúp 2 bên xác thực thông tin mà không cần chia sẻ dữ liệu cá nhân.

>>Tìm hiểu ngay: Hướng dẫn đào Aleo coin, Cơ hội sở hữu đồng Coin Layer 1 vô cùng tiềm năng được mong chờ nhất năm 2023

Cách thức hoạt động của ZKP

Cách hoạt động của ZKP Aleo là gì? Kỹ thuật bao gồm các thuật toán mã hóa nguyên thủy cryptographic primitives. Từ đó cho phép những người tham gia trên hệ thống tạo ra bằng chứng toán học ngắn. Mục đích giao dịch diễn ra suôn sẻ mà không cần chia sẻ thông tin.

Hiện ZKP được dùng làm nền tảng cho ứng dụng Zexe viết tắt của Zero Knowledge Execution. Đây là chương trình hỗ trợ tạo ra các template riêng tư bảo mật áp dụng cho hệ thống blockchain. Zexe cũng hỗ trợ smart contracts ví dụ sàn phi tập trung. Lưu ý sẽ kèm theo mức độ riêng tư đảm bảo độ bảo mật cao nhưng dễ tương tác và sử dụng.

Ứng dụng của ZKP

ZKP sẽ là nền tảng của các ứng dụng Zero Knowledge – Zexe. Dựa trên mục tiêu bảo mật cao ứng dụng sẽ hỗ trợ lập trình theo nguyên lý này. Vì vậy tạo ra mạng lưới phi tập trung và ứng dụng DeFi, DAO. Đồng thời kèm theo hợp đồng thông minh có độ bảo mật cao.

Ví dụ trước đây người dùng thường lo sợ mật khẩu bị lộ ra bên ngoài. Nhưng hiện tại ZKP sẽ hỗ trợ người dùng băm (hash) mật khẩu đó trên thiết bị. Mục đích giúp chứng thực mật khẩu mà không cần gửi lên dịch vụ web. Từ đó người dùng an tâm giữ lại dữ liệu cá nhân trên thiết bị. Ngoài ra hạn chế việc bị kiểm soát dữ liệu.

zkCloud Aleo là gì?

aleo là gì

Để hiểu rõ Aleo là gì cần phải biết đến zkCloud. Nó là môi trường điện toán off-chain để các chương trình có thể xử lý và chạy 1 cách riêng tư. Độ bảo mật cao, chi phí thấp và thời gian không giới hạn trên Aleo. Hiện mỗi blockchain không thể cân bằng 2 yếu tố: quyền riêng tư, khả năng lập trình. Kể cả Zcash, Bitcoin hoặc Ethereum đều không thể.

Tuy nhiên zkCloud lại có thể cân bằng cả 2 yếu tố, do đó Aleo gần như độc tôn trong lĩnh vực này. zkCloud mô tả 1 mô hình P2P ngang hàng tính toán riêng tư và phi tập trung mới. Trong đó:

 • Cho phép tính tương tác lập trình giữa các cá thể gọi là shielded identities được ZK Primitives bảo mật. Cụ thể người dùng, các tổ chức, DAOs…
 • Tất cả các tương tác này đều thông qua những giao dịch được bảo mật gọi là shielded transaction. Đặc biệt khả năng tạo chứng cứ được mã hóa giúp đảm bảo chương trình chạy đúng cách.

Các thông tin giao dịch sẽ được đưa đến blockchain Aleo. Mục đích cập nhật và cố định hoạt động trên zkCloud. Từ đó hỗ trợ đưa dữ liệu được phi tập trung hóa, không lo bị chỉnh sửa.

Những ứng dụng của Aleo là gì?

Sau khi tìm hiểu Aleo là gì sẽ đến phần các ứng dụng của dự án. Cụ thể:

 • Ngôn ngữ lập trình Leo.
 • Aleo Studio.
 • Aleo Package Manager.
 • SnarkOS.

Ngôn ngữ lập trình Leo

Ngôn ngữ lập trình được chính Aleo tạo ra lấy cảm hứng từ Solidity của Ethereum. Mục đích viết ra ứng dụng riêng tư hoạt động trực quan và dễ dàng trên mọi nền tảng. Đồng thời bảo vệ dữ liệu cá nhân người dùng an toàn. Mặc dù nhìn giống ngôn ngữ lập trình truyền thống nhưng Leo lại phức tạp hơn. Bởi nó trừu tượng hóa những khái niệm mã hóa level thấp và giúp dễ kết hợp vào ứng dụng riêng của người dùng.

Leo giới thiệu syntax level cao để các nhà phát triển viết và diễn giải các logic trong Zero Knowledge. Đặc biệt Leo chịu ảnh hưởng ngôn ngữ lập trình truyền thống như Scala, JavaScript, Rust. Vì vậy các nhà phát triển dễ sử dụng và đọc được ngôn ngữ Leo. Bên cạnh đó Leo cũng chuyển đổi những đoạn code level cao từ nhà phát triển vào circuit zero knowledge.

aleo là gì

Aleo Studio

Thiết kế Aleo Studio như môi trường tương tác giúp các nhà phát triển viết ứng dụng ZK trong Leo. Aleo Studio đã được thiết kế đơn giản hóa chu trình phát triển. Từ đó giúp các nhà phát triển dễ xuất bản dự án Leo của chính mình như package hệ sinh thái.

Aleo Package Manager

Tính năng Aleo Package Manager cho phép nhà phát triển chỉnh sửa, chia sẻ sản phẩm của họ. Chức năng hoạt động giống Cosmos SDK. Đây cũng là bộ tập hợp phần mềm đầu tiên của các zero knowledge circuits. Việc tích hợp Aleo Package Manager vào Aleo Studio giúp xuất bản packages mới dễ hơn.

SnarkOS

SnarkOS của Aleo là gì? Aleo chạy trên hệ điều hành phi tập trung dành cho ứng dụng riêng tư có tên SnarkOS. Có thể ví SnarkOS như “xương sống” của quá trình xác minh thông tin, lưu trữ trạng thái trên chuỗi blockchain của Aleo. Đồng thời hỗ trợ các hoạt động chuyển trạng thái (state transitions).

Ngoài ra còn đảm bảo tính sẵn sàng cho những dữ liệu trên các chương trình và giao dịch. Cơ chế consensus của SnarkOS giúp các bên verifiers có thể tính toán chứng cứ ZKP trên checkpoint state nằm trên chuỗi.

Thông tin về Token

Sau đây là các thông tin cơ bản liên quan đến Token Aleo là gì.

Key Metrics ALEO token

 • Token Name: Token Aleo.
 • Ticker: ALEO.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Chuẩn Token: ERC-20.
 • Hợp đồng: Đang cập nhật.
 • Tổng cung: Đang cập nhật.
 • Cung lưu hành: Đang cập nhật.

Những trường hợp sử dụng Token

Aleo là token chính của dự án. Vậy những trường hợp dùng Token Aleo là gì?

 • Phần thưởng cho miner.
 • Phí giao dịch trên mạng lưới.
 • Áp dụng cho các hoạt động trong Dapp trên Aleo.
 • Thể hiện giá trị, sự phát triển trong hệ sinh thái Aleo.
 • Tích lũy ưu đãi tương tự tích lũy AWS credit để dùng dịch vụ cloud service (đám mây).

Phân bổ token

aleo là gì

Hiện token dự kiến phân bổ như sau:

Thời điểm ban đầu:

 • Early Backers: 57%.
 • Đội ngũ phát triển: 20%.
 • Token bán công khai: 15%.
 • Grants: 8%.

Sau 5 năm hoạt động:

 • Early Backers: 33%.
 • Đội ngũ phát triển: 11%.
 • Token bán công khai: 55%.
 • Grants: 1%.

Cách kiếm và sở hữu token Aleo là gì?

Hiện người dùng có thể sở hữu Token Aleo thông qua việc tham gia vận hành, mining, bảo mật mạng lưới. Ngoài ra tham gia những chương trình được đội ngũ Aleo tổ chức. Bên cạnh đó là tham gia khai thác thông qua cơ chế Proof-of-Succinct Work (PoSW).

Đội ngũ dự án

Dự án Aleo thành lập từ năm 2019 bởi đội ngũ thành viên là kỹ sư phần mềm, nhà nghiên cứu trong lĩnh vực crypto. Điểm chung của họ đều xuất phát từ các doanh nghiệp hàng đầu thế giới Facebook, Google, Amazon. Đồng thời còn có các trường đại học nổi tiếng NYU, Cornell University, Johns Hopkins, UC Berkeley, University of California…. Đội ngũ dự án Aleo chủ yếu hoạt động trong trụ sở nằm tại Reno bang Nevada, Hoa Kỳ.

Sau đây là những thành viên nổi bật trong đội ngũ dự án Aleo:

 • Howard Wu: Người đồng sáng lập Aleo. Ông là kỹ sư phần mềm tại Google từ 2016 – 2017. Hiện tại ông đang là nhà tư vấn blockchain ở đại học Berkeley từ 2016. Đồng thời bắt đầu từ 2017 ông đã là đối tác quản lý ở Dekrypt Capital.
 • Alex Pruden: Ông là CEO của dự án Aleo. Bắt đầu từ 2019 – 2020 ông làm việc cho quỹ đầu tư a16z. Vì vậy đã giúp thúc đẩy khoản đầu tư dẫn đầu vòng series A của a16z vào Aleo. Đồng thời ông cũng là diễn giả của dự án tại các sự kiện.
 • Michael Beller: Ông là nhà đồng sáng lập của dự án và giám đốc tài chính Aleo. Đồng thời là người có nhiều kinh nghiệm làm việc cho các công ty khởi nghiệp quản lý tài sản. Bắt đầu từ 2004 – 2007 ông là COO tại PL Developments. Năm 2007 – 2009 thì làm CIO ở Steve & Barry’s. Giai đoạn 2014 – 2019 thì trở thành đối tác CoVenture. Kể từ 2001 đến nay ông vẫn là quản lý của Lightship Partner.

Nhà đầu tư

Dự án Aleo nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các nhà đầu tư nhờ vào ứng dụng công nghệ ZK. Chính vì vậy Aleo đã thành công gọi vốn 2 vòng, tổng số tiền lên đến 228 triệu USD. Sau đây là thông tin chi tiết 2 lần gọi vốn thành công của Aleo.

Series A

Ngày công bố 20/08/2021, số tiền gọi vốn là 28 triệu USD. Mục tiêu xây dựng nền tảng thế hệ tiếp theo cho những ứng dụng riêng tư. Các nhà đầu tư gồm:

 • Placeholder VC.
 • A16z (nhà đầu tư dẫn đầu).
 • Galaxy Digital.
 • Variant Fund.
 • Polychain Capital.
 • Slow Ventures.
 • Dekrypt Capital.
 • Coinbase Ventures…

Series B

Vòng gọi vốn thứ 2 huy động số tiền lên đến 200 triệu USD, ngày công bố 07/02/2022. Các nhà đầu tư dẫn đầu chính là 2 quỹ lớn Kora Management LP và SoftBank Vision Fund 2. Một số nhà đầu tư khác:

 • Tiger Global.
 • Sea Capital.
 • Samsung Next.
 • Slow Ventures.
 • Andreessen Horowitz (a16z)….

Đối tác

Hiện nay Aleo có xu hướng hợp tác với những dự án ứng dụng công nghệ của mình. Trong đó dự án đầu tiên hợp tác với Aleo chính là Forte. Đây chính là một công ty phát triển game trên blockchain.

Roadmap & Updates

aleo là gì

Bắt đầu từ khi ra mắt đến nay Aleo đã có rất nhiều chương trình phát triển cộng động. Vậy các chương trình đó của Aleo là gì?

 • Aleo Ambassador Program: Đây là chương trình trao thưởng cho đại sứ của Aleo. Mục đích truyền bá thông tin về dự án Aleo để tăng mức độ nhận biết. 
 • Community Grants Program: Chương trình trao thưởng, khuyến khích các dự án dùng công nghệ ZK, xây dựng Dapp trên Aleo. Đến nay chương trình đã tiêu tốn 1 triệu USD. Hiện chỉ mới có 1 dự án nhận tiền của quỹ này là Pine Street Labs.
 • Aleo Feature Bounties: Chương trình khuyến khích thành viên trong cộng đồng đề xuất ý tưởng. Cụ thể là liên quan đến những tính năng ngôn ngữ lập trình Leo. 
 • ZPrize Competition: Cuộc thi nghiên cứu, phát triển công nghệ ZK. Ngoài tiền thưởng 2 triệu USD còn có cơ hội hợp tác với các đội ngũ đi đầu của ngành. Ví dụ ZCash Foundation, Ethereum Foundation, Mina, Aztec.
 • Incentivized Testnet: Khuyến khích người dùng tham gia chương trình trong vai trò người vận hành mạng lưới.

Ngoài ra Aleo dự sẽ triển khai bản Testnet 3 trong thời gian tới. Cụ thể tiến hành mainnet vào Quý 4 /2023.

Trên đây là thông tin về Aleo là gì và những điều xoay quanh dự án đang hấp dẫn các nhà đầu tư. Aleo cũng là minh chứng cho thấy công nghệ ZK sở hữu tiềm năng thành công nghệ cốt lõi trong tương lai. Hãy liên tục cập nhật kiến thức trước khi muốn đầu tư thành công nhé.

>>>Tìm hiểu ngay: Hướng dẫn đào Aleo coin, Cơ hội sở hữu đồng Coin Layer 1 vô cùng tiềm năng được mong chờ nhất năm 2023