Mainnet và Testnet là gì, có tầm quan trọng như thế nào đến một dự án crypto? Hôm nay các bạn hãy cùng Thu Nhập Đầu Tư tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Mainnet (mạng chính) và testnet (mạng thử nghiệm) là các thuật ngữ được sử dụng trong hệ sinh thái blockchain để mô tả các mạng blockchain với các chức năng quan trọng.

Mainnet chịu trách nhiệm thực hiện các giao dịch thực tế trong mạng và lưu trữ chúng trên blockchain để sử dụng công khai.

Ngược lại, testnet cung cấp một môi trường thay thế bắt chước chức năng của mainnet để cho phép các nhà phát triển xây dựng và thử nghiệm các dự án mà không cần hỗ trợ các giao dịch trực tiếp hoặc sử dụng tiền điện tử.

Mainnet là gì?

Mainnet là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Main Network”, tạm dịch: Mạng lưới chính thức. Đây được xem là một phiên bản của Blockchain hoàn chỉnh. sau khi các Developer thử nghiệm thành công trên Testnet – mạng thử nghiệm, họ đã tiến hành áp dụng chính thức trên Mainnet.

mainnet và testnet là gì

Tại sao chúng ta cần một Mainnet?

Sự uy tín

Một dự án có mainnet chắc chắn sẽ đáng tin cậy hơn so với một dự án không có. Sự hiện diện của mainnet hình thành một hệ sinh thái của những người tham gia, cho phép tương tác và giao dịch trong thời gian thực diễn ra hoàn toàn minh bạch.

Không có mainnet, một dự án hoàn toàn là khái niệm trong hệ sinh thái blockchain và không có sản phẩm hoạt động nào để người tham gia thử nghiệm.

Bằng chứng về sự tiến triển của dự án

Blockchain là một sổ cái công khai của tất cả các giao dịch mà bất kỳ ai cũng có thể truy cập được. Chúng ta có thể đòi lại toàn quyền xác minh từng giao dịch của mình để đảm bảo được cập nhật trạng thái giao dịch.

Sự hiện diện của một mainnet chỉ ra rằng một dự án đang hoạt động và tiến triển về mặt kỹ thuật. Hơn nữa, vì công chúng có thể tham gia vào mạng và bất kỳ lỗi nào có thể gây nguy hiểm cho hoạt động bên trong của blockchain, nên việc mainnet đi vào hoạt động sẽ kiểm tra các tính năng và khả năng của blockchain.

Do đó, việc khởi chạy mainnet cần một lượng thời gian và nỗ lực đáng kể để đảm bảo rằng tất cả các thành phần đều hoạt động bình thường.

Testnet là gì?

Testnet, viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Test Network”, tạm dịch: Mạng lưới thử nghiệm. Tại đây bạn có thể thực hiện các giao dịch với mục đích trải nghiệm, thử các tính năng. Coin trên Testnet sẽ không có giá trị kinh tế, giao dịch vẫn diễn ra bình thường nhưng không mang giá trị. Testnet được giới thiệu trước một dự án Blockchain trước khi ra mắt Mainnet.

Bitcoin và Ethereum là hai Coin lớn có Testnet tiêu biểu nhất. Đối với Bitcoin, sàn giao dịch như BitMEX sẽ cho phép thử trên Testnet nhằm trải nghiệm các lệnh của sàn, tập giao dịch, dự đoán thị trường mà không bị mất chi phí. Còn với Ethereum, các dự án trên Blockchain Ethereum sử dụng Testnet cho phép dùng thử tính năng viết bằng Smart Contract như dự đoán, bình chọn,…

mainet và testnet là gì?

Tại sao Testnet lại quan trọng?

Testnet hỗ trợ việc tạo ra một môi trường ổn định và có thể sử dụng được bao gồm tất cả các thành phần phần cứng và phần mềm thiết yếu để thực hiện các kịch bản thử nghiệm và phát hiện lỗi.

Việc ra mắt Mainnet có ảnh hưởng như thế nào đến giá trị Coin?

Trước khi Mainnet ra mắt, các dự án Crypto sẽ chạy trên nền tảng Blockchain của Ethereum. Do đó, sự có mặt của Mainnet như một cột mốc đầu tiên mà các dự án sẽ phải chinh phục bởi nó thể hiện các ý nghĩa sau:

  • Mainnet là một đồng Coin thực sự có tiềm năng vượt trội, phát triển bởi nền công nghệ đỉnh cao
  • Đồng Coin có giá trị thực sự, đúng như những cam kết của Developer với các nhà đầu tư trên Whitepaper (sách trắng)
  • Thoát khỏi sự phụ thuộc vào Ethereum, hay bất kỳ đồng Coin nào khác
  • Mang đến niềm tin, độ tin cậy vào dự án cho nhà đầu tư.

Tìm hiểu ngay: Aleo là gì? Cơ hội sở hữu đồng Coin Layer 1 vô cùng tiềm năng được mong chờ nhất năm 2023