DeFi là gì?

“DeFi” là viết tắt của Phân quyền Tài chính, đó là một thị trường ngách tập hợp tất cả các dApp tài chính (ứng dụng phi tập trung) được xây dựng dựa trên các blockchain hiện có.

defi là gì

Defi là gì? Không gian DeFi nhằm mục đích tạo ra một hệ sinh thái tập hợp nhiều mạng phi tập trung và các ứng dụng mã nguồn mở cung cấp các dịch vụ và sản phẩm tài chính khác nhau. Thông qua việc sử dụng các hợp đồng thông minh của blockchain, nó cung cấp các dịch vụ tài chính rẻ hơn, ít phức tạp hơn và an toàn hơn.

Tiện ích khi sử dụng Defi

Cho vay & Vay: Các ứng dụng phi tập trung cung cấp dịch vụ cho vay và cho vay là một trong những công cụ DeFi phổ biến nhất. Sử dụng blockchain công khai cho loại dApps này mang lại nhiều lợi thế so với các dịch vụ truyền thống, những lợi thế này bao gồm khả năng sử dụng tài sản kỹ thuật số làm tài sản thế chấp, cho vay P2P, rủi ro đối tác thấp hơn, giao dịch rẻ hơn và nhanh hơn, truy cập dễ dàng, v.v.

Trao đổi phi tập trung (DEX) và Giao thức hoán đổi: Các công cụ sáng tạo này cho phép người dùng trao đổi tài sản của họ mà không cần bất kỳ trung gian tập trung nào để giữ tài sản của họ. Có rất nhiều ví dụ về các sản phẩm thành công trên thị trường như Uniswap có khối lượng hàng ngày cạnh tranh với các sàn giao dịch tập trung và Anyswap là sàn giao dịch phi tập trung chuỗi chéo đầu tiên.

Bảo hiểm: Có nhiều sản phẩm góp phần loại bỏ sự tham gia của các bên trung gian, đồng thời giúp giảm thiểu rủi ro và phân bổ nó giữa những người tham gia khác nhau. Phiên bản bảo hiểm DeFi này có thể được áp dụng cho ví cá nhân, hồ bơi và thậm chí cả các hợp đồng thông minh cho vay và đặt cọc. Tính năng này làm giảm chi phí một cách đáng kể so với các đại lý bảo hiểm truyền thống.

defi là gì

Ưu điểm vượt trội của Defi

Giao dịch không biên giới: Tài chính truyền thống dựa vào các trung gian như ngân hàng và tòa án. Mặt khác, các ứng dụng DeFi không yêu cầu bất kỳ bên trung gian hay bên thứ ba nào can thiệp.Sự phân quyền này loại bỏ các giới hạn được áp dụng bởi tài chính kế thừa, vì các dịch vụ và giao thức Defi là không biên giới và không yêu cầu KYC từ khách hàng của họ.

Dễ tiếp cận hơn: Một ưu điểm chính khác của DeFi là dễ tiếp cận hơn. Hệ thống tài chính truyền thống không thể dễ dàng tiếp cận với những người từ các vùng thu nhập thấp trên toàn thế giới, rất nhiều người trong số họ không có ngân hàng và không có quyền truy cập vào bất kỳ dịch vụ tài chính nào. Tuy nhiên, tài chính phi tập trung rẻ hơn và có thể truy cập mọi lúc, mọi nơi, miễn là người dùng có quyền truy cập internet.

An toàn hơn: Các dịch vụ tài chính phi tập trung được xây dựng trên nền tảng của các blockchain. Điều này có nghĩa là dữ liệu được ghi lại trên blockchain và trải rộng trên một số lượng lớn các nút, điều này làm cho bất kỳ cá nhân hoặc nhóm nào có thể tấn công và gây hại cho hệ thống rất phức tạp, trái ngược với phần lớn các dịch vụ tài chính truyền thống có một số điểm lỗi. , do đó dễ bị tổn thương hơn.

Mã nguồn mở và không cần sự cho phép: Hệ sinh thái DeFi là nguồn mở và không cần sự cho phép, giúp tăng tốc sự phát triển của hệ sinh thái, vì dApp và các sản phẩm có thể làm việc cùng nhau để cải thiện các dịch vụ mà chúng cung cấp. Các ứng dụng phi tập trung có thể tích hợp bất kỳ tính năng mới nào được giới thiệu bởi một dApp khác mà không cần phải xin phép.