Dapp là gì? Dapp có đặc điểm như thế nào? Ứng dụng của dapp trong công nghệ hiện nay? Hãy cùng tìm hiểu về dapps với Thu Nhập Đầu Tư Nhé.

Dapp là gì?

Dapp là từ viết tắt của Decentralized Application, nghĩa là ứng dụng phi tập trung. Dapp là một mô hình mới được tạo ra bởi công nghệ blockchain và các hợp đồng thông minh (Smart Contract). 

Vì các ứng dụng phi tập trung được xây dựng trực tiếp trên các Blockchain Platform nên tính chất của các ứng dụng phi tập trung này sẽ phụ thuộc vào các Blockchain Platform đó. Ví dụ như tốc độ giao dịch, TPS (số giao dịch mỗi giây), khả năng mở rộng, tính ổn định,…

Nói chung, nếu như để định nghĩa một cách khái quát và đơn giản thì khó. Nhưng có thể nhận biết được một ứng dụng có phải là dapp hay không có thể thông qua các tiêu chí sau:

  • Mã nguồn mở: Mã nguồn của ứng dụng có sẵn cho tất cả mọi người.
  • Phân cấp: Sử dụng công nghệ mã hóa giống như blockchain.
  • Tiền thưởng: Ứng dụng có tiền ảo/ tài sản kỹ thuật số để tự cung cấp nhiên liệu.
  • Thuật toán / Giao thức: Tạo mã thông báo và có cơ chế đồng thuận sẵn có.

Như vậy, bất cứ ứng dụng nào đáp ứng đủ các tiêu chí trên đều là ứng dụng phi tập trung.

Đặc điểm của Dapp

dapp là gì

Đặc điểm chung của các DApp là tính phi tập trung. Do đó không ai có thể kiểm soát được những hoạt động của người dùng trên các dự án này. Ngoài ra, xu hướng của các ứng dụng phi tập trung trong Crypto thường là mã nguồn mở, cộng đồng có thể tạo ra những dự án khác từ bộ code của các ứng dụng phi tập trung cũ.

Bên cạnh đó, để xây dựng được ứng dụng phi tập trung thì nền tảng Blockchain đó phải có Smart Contract. Trái với suy nghĩ của nhiều người rằng bất kì Blockchain nào cũng có thể tạo ra hệ sinh thái với hàng trăm ứng dụng, thì chỉ có những Blockchain nào hỗ trợ Smart Contract mới có thể hỗ trợ xây dựng ứng dụng này.

Một ví dụ dễ thấy là Terra, trước năm 2021, Terra chỉ là một Blockchain phục vụ cho thanh toán. Nhưng từ lúc Terra hỗ trợ Smart Contract vào cuối năm 2020 thì hệ sinh thái Terra đã bùng nổ mạnh mẽ trong năm 2021.

Đặc điểm tiếp theo là các ứng dụng phi tập trung thường có chung các bước phát triển, bao gồm lên ý tưởng, xuất bản Whitepaper, tạo token, phân phối token,…

Phân loại DApp

  • Loại I sẽ hoạt động trên chuỗi khối của riêng chúng. Ví dụ: Bitcoin và Ethereum.
  • Loại II là các giao thức hoạt động trên chuỗi khối của loại I. Bản thân các giao thức này có các token cần thiết cho chức năng của chúng.
  • Loại III là các giao thức hoạt động bằng cách sử dụng các giao thức của loại II. Tương tự như loại II thì loại III cũng có các token cần thiết cho chức năng của chúng.

Ứng dụng của DApp

DApp được sinh ra để giải quyết vấn đề cụ thể nào đó. Ví dụ như:

  • Để giải quyết vấn đề thanh toán, ta có các ứng dụng phục vụ cho việc thanh toán như Kado ở Terra.
  • Để giải quyết vấn đề giao dịch, ta có các sàn DEX như Uniswap, PancakeSwap,…

Một số dự án làm về những mảng “trừu tượng” hơn, như Oracle dùng để đưa dữ liệu ở thế giới thực vào Crypto, hay những bên làm về cơ sở hạ tầng,…

Nói về ứng dụng thực tế, cũng có một số Dapp làm về mảng y tế, hay phục vụ cho việc từ thiện, điển hình như Angel Protocol ở Terra.

Tương lai của dapp

Mặc dù mới ra đời trong vài năm trở lại đây, nhưng không thể phủ nhận về tính ứng dụng đa dạng của dapps.

Tuy hiện tại vẫn còn nhiều hạn chế và thách thức. Nhưng chúng ta có thể tin tưởng về 1 tương lai mà các dapps trở nên phát triển mạnh mẽ. Nhìn chung, số lượng Dapp sẽ ngày càng tăng lên dựa trên lợi ích của chính nó.

Với Smart Contract, người dùng có thể tạo ra các Dapp để phục vụ nhu cầu riêng của mình. hay xa hơn là phục vụ cho cộng đồng, từ đó có thể mang về lợi nhuận lớn.

Tổng kết

Với những thông tin mà Thu Nhập Đầu Tư chia sẻ, mong rằng sẽ giúp ích cho độc giả trong hành trình đầu tư nhé! Nếu có bất kỳ thắc mắc, độc giả có thể để lại bình luận dưới bài viết, đội ngũ Thu Nhập Đầu Tư sẽ phản hồi sớm nhất có thể.

>>>Tìm hiểu ngay: Hướng dẫn đào Aleo coin, Cơ hội sở hữu đồng Coin Layer 1 vô cùng tiềm năng được mong chờ nhất hiện nay.