Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, nhiều hình thức MMO ra đời hấp dẫn các bạn trẻ. Trong đó không thể không kể đến đào Coin. Đây là hình thức kiếm tiền online có thể khiến bạn kiếm được cả tiền tỷ. Vậy chính xác thì đào Coin là gì? Cần hiểu biết gì để bắt đầu đào coin? Tất cả sẽ có trong bài viết này của Thu Nhập Đầu Tư

Đào Coin là gì?

Đào Coin (Coin mining) là quá trình tạo ra các đơn vị tiền tệ kỹ thuật số (tiền điện tử) thông qua việc giải quyết các bài toán phức tạp trên mạng blockchain. Các máy tính hoặc thiết bị đặc biệt được sử dụng để giải quyết các bài toán này và tạo ra các khối mới cho mạng blockchain.

Sau thuật toán được giải, người thợ đào có trách nhiệm sẽ đưa các giao dịch xảy ra trên blockchain đó vào trong khối đó (block). Phần thưởng của quá trình này sẽ được trao cho các thợ đào là một số tiền điện tử và gọi là phần thưởng khối (block reward).

Nói đơn giản đào coin là gì thì đây là hoạt động xác minh giao dịch xảy ra trên một blockchain và tạo ra các khối (block) mới. Người thợ đào là những người xác mình giao dịch. Bù lại họ sẽ nhận được phần thưởng là các đồng coin của blockchain đó.

Kiếm tiền từ đào coin như nào?

Việc xác nhận các giao dịch trên một blockchain là vấn đề quan trọng và cực kỳ cần thiết cho sự tồn tại của bất kỳ blockchain nào. Nếu các giao dịch không được xác nhận một cách chính xác, số tiền trao đổi trên blockchain có thể bị mất hoặc nhầm lẫn, dẫn đến sự mất niềm tin của người dùng và sự tiêu tan của blockchain đó.

Do đó, để tăng tính bảo mật, việc xác nhận giao dịch được giao cho các thợ đào. Để khuyến khích các thợ đào làm việc chăm chỉ và đúng quy trình, các blockchain sẽ thưởng cho các thợ đào khi họ hoàn thành công việc đào.

Phần thưởng này bao gồm phí giao dịch mà họ xác nhận trong một khối và số lượng tiền kỹ thuật số mới được tạo ra khi khối đó được tạo ra, được gọi là phần thưởng khối. Các phần thưởng này sẽ được trả bằng đồng tiền kỹ thuật số của blockchain mà các thợ đào đã xác nhận giao dịch.

Lợi ích của đào coin

Đào coin thu hút nhiều người tham gia bởi khả năng kiếm số lượng lớn tiền cũng như rất nhiều lợi ích khác.

đào coin là gì

Chống sao chép dữ liệu, rò rỉ thông tin giao dịch.

Để ngăn chặn sao chép dữ liệu và rò rỉ thông tin giao dịch, hệ thống tiền điện tử được xây 

dựng trên một mạng lưới blockchain phi tập trung và không được giám sát. Mạng lưới này phụ thuộc vào hàng nghìn máy tính khác nhau và các thợ đào sẽ sử dụng công cụ của mình để xác thực các khối chứa các giao dịch chưa được xử lý.

Có hai cơ chế thường được sử dụng để đồng thuận trên mạng blockchain là Proof of Work (Pow) và Proof of Stake (Pos). Pow yêu cầu các thợ đào giải quyết các bài toán phức tạp để thêm khối vào blockchain, trong khi Pos là một cơ chế đồng thuận chọn ngẫu nhiên các nút mạng kiểm định để đề xuất hoặc chứng thực khối mới trên blockchain. Các cơ chế này giúp đảm bảo tính bảo mật và tránh việc thông tin bị rò rỉ hoặc đánh cắp.

Chỉ chấp thuận các giao dịch đúng

Sau khi được xác thực là hợp lệ, các giao dịch sẽ được chấp thuận bởi hơn một nửa số thợ đào trong hệ thống. Điều này đảm bảo rằng chỉ các giao dịch đúng mới được chấp thuận và tránh được việc xâm nhập hoặc thao túng bởi hacker.

Công bằng, minh bạch

Mạng lưới blockchain cung cấp tính công bằng và minh bạch cho các giao dịch bởi vì nó được xử lý và lưu trữ bởi nhiều máy tính khác nhau.

Luôn tạo nguồn cung và đồng tiền mới

Nó cũng đảm bảo rằng luôn có sẵn nguồn cung mới và các đồng tiền mới được tạo ra sau khi khai thác, để đảm bảo tính bền vững của hệ thống.

Các bước đào coin cơ bản

đào coin là gì

Sau đây là 4 bước trong một quy trình đào coin:

Bước 1: Tạo Ví lưu trữ

Trước khi khai thác tiền điện tử, bạn cần tạo không gian lưu trữ chúng. Hiện nay, có 2 cách lưu trữ tiền điện tử chính:

 • Ví lạnh: Lưu trữ bằng các thiết bị phần cứng.
 • Ví nóng (hay ví điện tử): Lưu trữ trong môi trường kỹ thuật số.

Thường thì khi đào coin, các thợ đào sẽ tạo ví lạnh vì khả năng lưu trữ số lượng lớn coin với mức độ bảo mật cao.

Bước 2: Chọn cách thức đào coin

Bạn sẽ đào coin trên phần cứng hay trên các trung tâm dữ liệu từ xa? Sau đây là 3 cách thức có thể dùng để đào coin:

 • Đào coin trên điện thoại bằng app
 • Hardware Mining
 • Cloud Mining

Bước 3: Cài đặt phần mềm đào coin

Phần mềm đào tiền điện tử sẽ giúp giám sát đầu vào và đầu ra của mỏ hoặc của máy khai thác cùng với các số liệu thống kê như: tốc độ đào, tỷ lệ băm (hash-rate), tốc độ quạt và nhiệt độ. Nếu đào trên nền tảng đám mây thì bạn không cần cài đặt phần mềm.

Bước 4: Đào coin

Bước 5: Tìm một sàn giao dịch coin

Sau khi khai thác được tiền điện tử, bạn cần phải bán chúng để chi trả chi phí đầu tư và chốt lời.

Bạn cần tìm những sàn giao dịch uy tín để bảo vệ hoạt động giao dịch mua bán. Đồng thời sàn giao dịch phải có khối lượng mua bán hàng ngày lớn để tiết kiệm thời gian mua bán của bạn.

Các yếu tố ảnh hưởng tới lợi nhuận đào coin

đào coin là gì

Để trả lời câu hỏi này thì chúng ta cần phải xét đến nhiều yếu tố như:

 • Hash rate: Hiểu đơn giản hash là vấn đề bài toán, rate là tốc độ xử lý của máy tính. Hashrate là tốc độ xử lý thuật toán của máy tính bạn. Hash rate được tính bằng đơn vị hash/s, khash/s, mhash/s,… Hashrate càng nhanh thì khả năng máy tính bạn giải được bài toán càng lớn và cơ hội bạn nhận được phần thưởng khối càng nhiều.
 • Block Reward – Phần thưởng khối: Phần thưởng mà người thợ đào nhận được khi xác minh xong một block. Phần thưởng sẽ tùy thuộc vào mỗi blockchain. Riêng đối với bitcoin, Block Reward sẽ giảm dần mỗi đợt halving với chu kỳ khoảng 4 năm. Hiện tại mỗi block sinh ra thì người thợ đào sẽ được thưởng 12.5 Bitcoin. Và phần thưởng này sẽ tiếp tục giảm vào năm 2024, nên block reward là một yếu tố khá quan trọng.
 • Mining Difficulty: Độ khó của các thuật toán, thông thường với đa số các coin độ khó sẽ không thay đổi. Tuy nhiên, với Bitcoin, độ khó này sẽ tăng lên khi có càng nhiều thợ đào tham gia vào thị trường thì độ khó thuật toán sẽ tăng lên khiến các thợ đào phải liên tục nâng cấp máy đào của mình.
 • Electricity cost: Đây là một yếu tố quan trong không kém. Bởi vì máy đào của bạn sẽ phải chạy 24/7 và cần phải có một lượng điện năng khổng lồ để duy trì cũng như làm mát hệ thống.
 • Power consumption: Mỗi máy đào sẽ có một chỉ số tiêu thụ điện năng khá nhau. Dĩ nhiên chỉ số này sẽ có liên hệ với hiệu quả giải toán của máy đào nên bạn cần phải cân nhắc và so sánh kĩ các loại máy khi lựa chọn.
 • Pool fee: Thông thường các thợ đào sẽ tham gia các mining pool để tăng khả năng nhận được phần thưởng khối. Nhưng việc đó sẽ đi kèm với một khoản phí, tuy không nhiều nhưng bạn sẽ cần chú ý tới nó.
 • Price: Đây là yếu tố quan trọng nhất. Có thể khi xây dựng máy chi phí hơi đắt nhưng chỉ cần thị trường tăng trưởng tốt thì sẽ không còn vấn đề gì cả. Nhưng nếu ngược lại thì sao, bạn hãy cân nhắc kĩ nhé!

Kinh nghiệm đào coin

Mining Pool

Dù bạn có đầu tư một máy đào mạnh đến mức nào đi nữa thì bạn vẫn rất bất lợi trước những mining farming. Vì thế các thợ đào sẽ hợp tác với nhau tạo thành các mining pool lớn, tại đó bạn có thể kết hợp sức mạnh máy đào của mình với những người khác.

Khi mining pool của bạn thành công giải được thuật toán đầu tiền và nhận phần thưởng khối, bạn sẽ được chia phần trăm theo tỉ lệ đóng góp sức mạnh máy tính của bạn vào pool.

Chọn coin để đào

Với việc Bitcoin, phần thưởng ngày càng ít sau mỗi lần halving cũng như độ khó tăng lên khi càng nhiều người tham gia vào thị trường làm giảm lợi nhuận của các thợ đào Bitcoin. Vậy tại sao chúng ta không chuyển hướng qua các coin khác với tiềm năng lợi nhuận cao hơn như Ethereum, Aleo hay Dogecoin,…?

Tổng kết

Bài viết hôm nay Thu Nhập Đầu Tư đã giải thích để bạn hiểu được Đào coin là gì và cung cấp chi tiết cho các bạn thông tin cần chuẩn bị những gì để có thể bắt đầu công việc này. Hy vọng bạn đã tìm được các thông tin bổ ích và có quyết định đầu tư đúng đắn cho mình.

>>>Tìm hiểu ngay: Hướng dẫn đào Aleo coin, Cơ hội sở hữu đồng Coin Layer 1 vô cùng tiềm năng được mong chờ nhất hiện nay