Kể từ lúc có thông tin Binance “vô tình” shill công nghệ ZK, các đồng coin hệ này đã tăng khá mạnh trong thời gian qua. Vậy công nghệ ZK là gì? Tiềm năng như thế nào mà được cả CZ Binance và Vitalik Buterin “bullish” như vậy?

ZK là gì?

Zero-Knowledge Proof (ZKP) là một công nghệ tiên tiến cho phép chứng minh tính xác thực thông tin mà không cần cung cấp tất cả các thông tin liên quan. 

Cụ thể, trong một giao dịch zero knowledge, bên chứng thực có thể chứng minh rằng họ có thông tin bí mật mà bên nhận muốn biết mà không cần tiết lộ thông tin này cho bên nhận.

Trong thị trường tiền điện tử, ZK-Rollups là một trong những ứng dụng tiên tiến nhất của công nghệ ZKP, được sử dụng để giải quyết các vấn đề tắc nghẽn blockchain hiện nay, đặc biệt là trên nền tảng Ethereum.

công nghệ ZK là gì

ZK-Rollups tập trung lượng lớn các giao dịch trên Ethereum vào từng khối dữ liệu, sau đó xử lý chúng off-chain và đẩy kết quả cuối cùng trở lại on-chain. Điều này giúp cải thiện tốc độ giao dịch và giảm chi phí trong quá trình giao dịch.

Giả sử anh em muốn chứng minh cho người khác rằng mình biết mật khẩu của tài khoản ngân hàng của mình mà không tiết lộ mật khẩu đó. anh em có thể sử dụng phương pháp Zero Knowledge để chứng minh điều này.

Cụ thể, anh em có thể yêu cầu người khác đặt ra một loạt các câu hỏi về tài khoản ngân hàng của anh em, chẳng hạn như số dư trong tài khoản, số tiền được gửi hoặc rút gần đây, số tài khoản, v.v. Sau đó, anh em sẽ trả lời các câu hỏi đó mà không tiết lộ mật khẩu của mình.

Với phương pháp này, người khác sẽ có thể được chứng minh rằng anh em biết về tài khoản ngân hàng của mình mà không cần tiết lộ bất kỳ thông tin bí mật nào. Đây chính là một ví dụ cơ anh em về phương pháp Zero Knowledge Proof.

công nghệ ZK là gì

Tại sao ZK lại được chú ý nhiều như thế?

Công nghệ ZK khá phức tạp nên dù có từ nhiều năm trước, thì hiện tại nó vẫn đang ở trong giai đoạn sơ khai. Điều này chứng tỏ rằng trend ZK chưa thực sự mạnh ở giai đoạn này, nhưng nó không phải là trend bị thổi phồng.

ZK có tiềm năng để phát triển trong tương lai, và chỉ cần có cơ hội hay bất cứ thông tin tích cực nào, thì những dự án ZK vẫn có thể tăng giá mạnh mẽ bùng nổ.

Nhựng cụ thể chất xúc tác nào đã khiến ZK trỗi dậy gần đây? Cơn sốt vừa rồi được lý giải bởi 3 lý do sau:

  1. Kế hoạch phát hành token từ 2 Layer-2 lớn là zkSync và Starknet, được cộng đồng rất mong đợi.
  2. Bên cạnh đó, công nghệ zkEVM của Polygon cũng đang tích cực phát triển và dự kiến triển khai trong thời gian tới.
  3. Bài đăng của CZ về việc áp dụng zk-SNARK cho hệ thống xác thực Binance PoR.

Có thể thấy, đợt sóng trend ZK vừa rồi dù chỉ là ngắn hạn và được thúc đẩy chính từ động thái của Binance và CZ, nhưng xét dài hạn thì ZK vẫn rất có tiềm năng, và sóng sẽ thực sự bùng nổ từ các dự án ZK hoàn thiện được sản phẩm thực của nó.

Vì vậy, nếu bạn đã bỏ lỡ sóng ban đầu, thì thời điểm này sẽ là cơ hội để bạn có thời gian reseach để hiểu thêm về ZK Rollups, nhằm đón đầu xu hướng ZK trong dài hạn hơn.

Tìm hiểu ngay: Đồng coin hệ ZK tiềm năng nhất 2023