Albraham Lincolh đã từng nói “ Nếu tôi có 6 tiếng để đốn hạn một cái cây, tôi sẽ dành ra 4 tiếng để mài chiếc rìu thật bén”. Ý ông là “ Trước khi bắt tay vào làm bất cứ việc gì, càng chuẩn bị kỹ bao nhiêu, thì cơ hội thành công của ta sẽ cao bấy nhiêu”.

VẬY TA CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ ?

1. KIẾN THỨC CƠ BẢN VÀ NỀN TẢNG :

A, Bạn cần phải tìm hiểu những kiến thức cơ bản về Bitcoin và blockchain.

Hiểu đơn giản như sau, blockchain là một cuốn sổ cái điện tử được lưu trử phân tán ở nhiều máy tính khác nhau trong cùng 1 hệ thống, nó lưu trử mọi thông tin giao dịch, hoán đổi của mọi người trong chuỗi đó và đảm bảo tất cả các thông tin giao dịch không thể bị can thiệp hay thay đổi.

Blockchain chúng ta có thể hiểu là mô hình “rắn không đầu”, hiểu là máy chủ phân tán, phi tập trung, nên việc can thiệp vào để thay đổi nó là không thể. Không giống như mọi dữ liệu hiện nay đều tập trung ở 1 máy chủ. Chỉ cần can thiệp vào máy chủ là được, còn blockchain bạn phải làm sao cùng lúc can thiệp hàng tram ngàn máy chủ 1 lúc, điều này là bất khả thi hiện nay. Blockchain tạo nên 1 Cơ chế giao dịch TIN TƯỞNG HOÀN TOÀN bằng công nghệ, A và B giao dịch trên hệ thống hoàn toàn có thể tin tưởng 100% vào hệ thống, chứ không cần A phải tin B, hay ngược lại như truyền thống.

Blockchain giúp cho mọi giao dịch của chúng ta an toàn, minh bạch và tự do hơn. Không chịu sự kiểm soát của bất cứ ai.

Bitcoin là đồng tiền mã hóa đầu tiên được tạo nên trên hệ thống blockchain – có mã viết tắt là BTC. Được gọi là Tiền, dĩ nhiên Bitcoin sẽ là vật dùng để trao đổi ngang giá, mua bán, … Và được công nhận sử dụng bởi cộng đồng những người ủng hộ loại tiền này. Còn các chính phủ thì không. ( phần này mình có viết hẳn 1 bài trên fb cá nhân).

Bitcoin có số lượng hạn chế và được IN RA (đào ra) ngày càng ít dần, đến 1 giới hạn nhất định là HẾT. nên bitcoin được xem là Đồng tiền đầu tiên trên Thế Giới có cơ chế GIẢM PHÁT ( tự khang hiếm, tăng giá) theo thời gian. Có thể nói, sự ra đời của Blockchain và Bitcoin làm đảo lộn hệ thống tài chính toàn cầu. Kiến tạo nên cuộc cách mạng mới, may mắn là chúng ta đang ở buổi bình minh chạng vạng của cuộc cách mạng đó.

Trong Cryptocurrency (thị trường Crypto) phân thành 2 : Bitcoin và Altcoin.Altcoin dùng để chỉ các loại Coin/token khác ngoài Bitcoicn, được dùng thay thế Bitcoin.

Ví dụ : ETH (ethereum), BNB (Binance), SOL ( Solana), ……… Có đến hơn 14.000 Altcoin/ token đang được thống kê và kiểm duyệt bởi Coinmarketcap và hàng ngàn Token khác chưa được kiểm duyệt ( những đồng này có nguy cơ cao được tạo nên để lừa đảo). BLOCKCHAIN có nhiều Chain.

Như chúng ta sài điện thoại có nhiều NHÀ MẠNG vậy. Nhưng hầu hết các Chain này không hổ trợ giao dịch chéo cho nhau mà Chain nào giao dịch chain đó, nếu bạn chuyển tiền từ chain này qua chain kia là mất tiền. Giống như gọi Viettel cho Vina, không liên lạc được, còn mất sạch tiền. mà ở blockchain, chuyển nhầm coi như mất, cơ chế blockchain KHÔNG CHO PHÉP SAI LẦM.

B, Sàn giao dịch.

– Sàn giao dịch : là nơi mọi người mua bán, trao đổi các đồng Coin với nhau.

– Có 2 loại sàn :

1. Sàn tập trung (CEX) như sàn giao dịch cổ phiếu, chứng khoán vậy, nó được quản lí bởi công ty hay tổ chức nào đó.

Bên tổ chức sẽ đứng ra quản lí giao dịch trên sàn giữa bên mua và bên bán, họ ăn hoa hồng giao dịch. Và họ cũng chịu trách nhiệm cho tài sản của chúng ta, nếu xảy ra vấn đề gì đó xuất phát từ lỗi của họ.

Ưu điểm : An Toàn, tính thanh khoản cao, mua bán nhanh chóng, tiện lợi, có đầy đủ công cụ đặt lệnh, quản lí tài sản dễ dàng.

Một số sàn bạn có thể mở tài khoản : Binance, Houbi, Coinbase, Remitano,… tuy nhiên VN đa số sài Binance.

Sàn tập trung bắt buộc bạn phải xác minh danh tính để họ quản lí với cơ quan chính quyền.

2. Sàn phi tập trung (DEX) cũng là sàn giao dịch nhưng đa phần không được quản lí bởi bất kỳ ai, mà nó hoạt động trên hệ thống Blockchain, phi tập trung. Mọi giao dịch, nhu cầu mua bán, quản lí tài sản, do các bên mua bán tự chịu trách nhiệm với nhau. Có thể hiểu bên kia là chợ cơ quan quản lí, bên là chợ trời vậy đó.

Tài sản của bạn (Bitcoin và altcoin) được lưu trử và cất giữ ở đâu :

Có 2 nơi chính ONLINE và OFFLINE

a . Online :

– Ví trên sàn CEX sàn tập trung. Bạn có thể mở tài khoản, mua coin bằng thẻ ATM, tài sản bạn được sàn lưu trữ. Ta gọi đây là Ví Tập trung.

– Thứ 2 là ví Nóng ( có thể hiểu là ví phi tập trung) bạn tạo ra trên 1 nền tảng ví nào đó như : TRUST, Metamask, coin98 wallet, …. Bạn nắm giữ Private key (chìa khóa ví) và tự mình quản lí tài sản trên ví của bạn. Khi cần giao dịch ở một nền tảng nào đó, bạn chỉ cần kết nối online ví của bạn là được.

– Lưu ý : Do nền tảng blockchain là phi tập trung, nên sẽ không cơ quan, đơn vị nào chịu trách nhiệm cho tài sản của bạn ngoài chính bạn. Nên các ví online thường là mục tiêu tấn công của các tin tặc, các tay lừa đảo. bạn cần hết sức cẩn trọng khi tạo ví, và lưu trử Pravite Key.

b . OFFLINE :

Ví lạnh – hay còn gọi là ví Vật lí, bạn có thể cất số coin của bạn vào 1 chiếc USB và lưu trử như cất vàng trong két sắt. Đến khi cần giao dịch, bạn kết nối với sàn, unlock ví này và tải số coin lên sàn và giao dịch. Ví này phù hợp với các Holder lâu năm.

Bạn nên bắt đầu từ dưới lên, có đầy đủ các mục, hướng dẫn cho bạn 1 cách khá chi tiết dành cho một người mới.

LỜI KHUYÊN LÀ, HÃY TÌM HIỂU TỪNG THỨ 1, TRÃI NGHIỆM TRƯỚC 1 CHÚT, CHỈ MỘT CHÚT THÔI ĐỂ HIỂU VỀ NÓ VÀ CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG. SAU ĐÓ MỚI BẮT ĐẦU NÂNG LÊN DẦN DẦN.

CÓ NHIỀU CÁCH ĐỂ BẠN THAM GIA THỊ TRƯỜNG CRYPTO :

– ĐÀO COIN.

– TRADE COIN.

– ĐẦU TƯ COIN.

Sau khi tìm hiểu, trãi nghiệm và đánh giá. Bạn sẽ thấy bạn PHÙ HỢP với cách thức nào nhất ?

Hãy đào sâu hơn các kiến thức về nó. Đừng ôm đồm, đầu óc chúng ta không phải 1 siêu máy tính, chúng ta nên tập trung vào thứ gì PHÙ HỢP nhất với mình bạn nhé.

Sau đây, mình xin chia sẻ khái quát về các kiến thức cơ bản về ĐẦU TƯ, còn các hình thức khác, xin phép mình KHÔNG BIẾT.

KIẾN THỨC NỀN TẢNG VỀ ĐẦU TƯ :

– Bạn cần chuẩn bị các kiến thức nền tảng sau :

1. LUẬT CHƠI :

– Như mình nói ở bài 1, đây là cuộc chơi được điều phối bởi Người tạo ra trò chơi và Quản trò. Bạn được tiền, có nghĩa người nào đó sẽ Mất tiền, và ngược lại. Vậy nên bạn phải HỌC LUẬT và hiểu luật chơi.

Lợi nhuận của bạn sẽ dễ dàng đến khi bạn tham gia đúng mùa “up-trend”, vì lúc này, bạn sẽ có lợi nhuận từ dòng tiền của những “gà mới”, còn ngược lại, hầu hết mọi người sẽ thua lỗ ở mua “Down-trend”, không còn ‘gà mới” tham gia, hầu hết mọi người đều thua lỗ. Tiền của thị trường crypto hầu hết đều đổ vào các tay chơi có vốn lớn, và cực lớn, có khả năng lèo lái thị trường, kiểm soát thông tin bất kể giai đoạn nào. Bạn hãy cùng xem qua cách các “Tay to” lái thị trường Crypto như thế nào nhé ?

– Giai đoạn 1 : Thu gom Bitcoin và đẩy giá bitcoin ( vì btc chiếm đến 50% khối lượng thị trường và số lượng hạn chế, nên sức ảnh hưởng của giá BTC lên thị trường là MIỄN BÀN nhé).

– Khi giá lên và THÔNG TIN sẽ được bơm ra ngoài liên tục “BTC to the moon”, bla, bla. Nhằm kích thích và thu hút người mới. Mọi người luôn đổ dồn sự chú ý đến “Nhà vua BTC”.

– Giai đoạn 2 : Khi dòng tiền đổ dồn về BTC, các cá Voi bắt đầu “Tháo hàng” dần BTC để chốt lời.

Lúc này họ sẽ bắt đầu từng bước “Bơm giá” cho các Altcoin. Và tiếp tục phao tin, thông tin sẽ bắn ra liên tục.

Đàn cá con có được chút lợi nhuận từ BTC cũng sẽ chuyển hướng và chạy theo cá mập. Rỉa và rỉa. nhưng rủi thay, đa số là Cá mới. Vì cá cũ đã bị Cá mập ăn thịt gần hết ở giai đoạn dài Down trend. Cá mới thì hay “Say mồi”. Có thêm 1 đám cá mới cũng đổ dồn vào Altcoin ( vốn mỏng).

– Giai đoạn 3 : “Bơm giá tiếp cho BTC” lần nữa, lần này Cá mập lại gom thêm 1 lượng lớn BTC khi giá BTC điều chỉnh do đàn cá con rời BTC qua Altcoin theo cá mập. Giá BTC bật lại. Lại 1 lớp cá con mới bu vào, vì cá mập biết, đợt 1 sẽ có 1 đám cá con kiểu “ngồi ngoài quan sát’ chứ chưa dám vào. Lần này thì đám cá con toàn bộ sẽ bu vào hết.

– Giai đoạn 4: Khi thấy mẻ lưới đã đầy. Cá mập sẽ “GOM LƯỚI”. và Xả hàng liên tục nhằm tích trử USDT, sau đó Cá mập dùng truyền thông đẩy ra toàn các tin tiêu cực, dồn đập 1 còn hơn cả giai đoạn Up-trend. Việc dồn dập đẩy tin tiêu cực nằm tiêu diệt hoàn toàn niềm tin, vốn liếng và sức lực của những tay chơi cuối cùng. Cá mập sẽ phân bổ vốn, thu gom dần dần tất cả khi thị trường crypto không còn sức “chiến đấu’ nữa.

– Giai đoạn cuối cùng : lặp lại quy trình 1 lần nữa.

Hãy nhớ lại quy trình “Bơm thổi”: THÔNG TIN –> CẢM XÚC TRADER –> QUYẾT ĐỊNH BUY/ SELL –> GIÁ THAY ĐỔI –> THÔNG TIN.

Cá mập đi trước, thông tin và giá mới theo sau.

2. TÌM RA CÁCH CHƠI PHÙ HỢP VỚI MÌNH.

Khi đã hiểu luật chơi, bạn sẽ chọn cách chơi nào ? Trade Coin hay là Holder ?

Nhưng trước hết Bạn cần trang bị cho mình các kiến thức nền tảng về Kỹ Thuật, Tài chính và Kinh doanh.

Để bạn có khả năng đánh giá một dự án, đánh giá đúng tình hình và hiểu được quy luật cuộc chơi.

Bạn sẽ an toàn với mọi song gió và “miễn nhiễm” với cá mập khi bạn đủ hiểu biết và trãi nghiệm ở thị trường Crypto.

Các kiến thức nền tảng về kinh doanh và tài chính bạn cần đọc :

a . Tư duy đầu tư và làm giàu :

Bộ sách cha giàu cha nghèo của Robert Kayosaki, bộ sách Tiền làm chủ cuộc chơi của Antony Robbins, Quyển Ngày Đòi Nợ, Cách người đàn ông đánh bại thị trường, Tâm lí bầy đàn, Hiệu ứng đám đông, …

b . Các bộ sách kỹ thuật :

Nghệ thuật đầu tư Dhandho, hệ thống giao dịch Ichimoku Chart, quyển Blockchain – khởi nguồn kinh tế mới, quyển Blochain và ICO căn bản, …

c . Học từ các diễn đàn :

Và một số Kênh tin khác. HÃY LỰA CHỌN NƠI NÀO PHÙ HỢP NHẤT VỚI BẠN NHÉ.Để biết bạn phù hợp với Cách chơi nào, bạn hãy tham khảo các chuyên gia, thử và trãi nghiệm để tìm ra Cách chơi PHÙ HỢP nhất với bạn nhé.

Chia sẻ với bạn cách chơi của mình : Mình chọn trở thành một Nhà Đầu Tư Dài hạn và toàn thời gian với Crypto.

– Trước hết mình đầu tư để tối ưu hóa dòng tiền và nguồn thu nhập. Để tránh cho việc ảnh hưởng đến các khoản đầu tư dài hạn của mình khi thị trường Crypto có Up hay Down-trend.

– Sau đó, mình phân bổ các khoản mục đầu tư vào các đồng coin Nền tảng và Coin sàn. Mình chia các khoản tiền theo Công thức đầu tư 50-30-20%.

– 50% sẽ đầu tư vào Top coin: chỉ coin nền tảng và coin sàn. Khoản 5 danh mục là tối đa.

– 30% dành cho các đồng coin tiềm năng, các dự án mới cũng thuộc các nền tảng mình đã hiểu biết và nghiên cứu.

– 20% còn lại mình sẽ dùng để đầu tư vào các đồng có tính đột biến, nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro.

Cùng với một số nguyên tắc đầu tư, quản lí tài chính dài hạn được mình lên kế hoạch và thực hành kỉ luật hàng ngày.

3. CHUẨN BỊ VỐN VÀ KẾ HOẠCH DÀI HẠN.

– Dĩ nhiên rồi bạn thân mến, bạn có thể “tay không bắt giặt ở thị trường này đấy”. Như làm các sự kiện airdrop, Testnet, Bouty, …. nhưng sẽ khá vất vả giai đoạn đầu, đặc biệt với các bạn không có sẳn kỹ năng sale và làm hệ thống.

– Nhưng ở vị thế một Nhà Đầu tư bạn cần một chút vốn liếng. Và phần Vốn LỚN NHẤT BẠN ĐỪNG QUÊN ĐÓ CHÍNH LÀ KIẾN THỨC VÀ MỘT TÂM THÁI THOẢI MÁI, TỰ TIN KHI BƯỚC VÀO THỊ TRƯỜNG CRYPTO.

– Đừng quên chuẩn bị cho riêng bạn 1 kế hoạch nữa nhé.

Bạn sẽ phân bổ vốn như thế nào ?

Mục tiêu lợi nhuận của bạn là bao nhiêu ?

Bao lâu bạn sẽ thu hồi vốn ?

Bạn thu hồi bằng cách nào ?

* Vốn bé hay lớn không quan trọng, quan trọng là hôm nay bạn bắt đầu, và có trách nhiệm cũng như kế hoạch cho đồng vốn đó. Một hạt đậu cũng lớn thành cây cổ thụ mà bạn. Lo gì.

– Hãy chịu khó liệt kê các danh mục trên 1 tờ giấy, hình dung và đánh giá với vị thế hiện có của bạn, để tối ưu hóa nó.

Mến chúc bạn thành công !