Lợi nhuận tăng 530 lần từ việc mua cổ phiếu trước khi lên sàn IPO, Mua cổ phiếu Apple từ năm 1985 đến giờ giá trị của nó đã tăng 530 lần.

1) Bill Gates đã từng thống lĩnh vị trí số 1 thế giới trong vòng hơn 10 năm nhờ sở hữu 3% cổ phiếu Microsoft

Phương trâm đầu tư của Bill Gates luôn dành ra 60% để mua cổ phiếu, điều đó giúp ông có thêm 17 tỷ USD trong năm nay, nâng tổng tài sản lên hơn 106 tỷ USD.

2) Warren Buffett thứ 3 thế giới nhờ sở hữu cổ phiếu của Coca-Cola, American Express, Wal-Mart, Visa…

3) Mark Zuckerberg giàu thứ 6 thế giới nhờ sở hữu cổ phiếu Facebook.

Điểm chung của những người này là họ đều sở hữu cổ phiếu của 1 tập đoàn đa quốc gia, và họ đều phải đầu tư sau nhiều năm mới có được.

Tất nhiên họ là những người sáng lập nên sở hửu số lượng nhiều CP, còn chúng ta chỉ cần chi 1 khoản nhỏ để dc đồng là nhà sáng lập và sở hữu 1 phần nhỏ là đã quá ok rồi.

– TÀI SẢN là những gì bạn bỏ tiền từ trong túi ra để sở hữu chúng, sau đó chúng mang tiền cho lại vào trong túi của bạn, và trong tương lai tiền của bạn sinh lời so với số mà bạn đã bỏ ra ban đầu.

Ví dụ: bạn mua 1 loại cổ phiếu, sau đó giá cổ phiếu tăng, bạn bán ra có lời; hoặc như bạn mua được một căn nhà với mức giá rẻ, bạn cho thuê chúng hàng tháng, một thời gian sau số tiền cho thuê vừa đủ bù số vốn bạn bỏ ra ban đầu và kể từ các tháng sau đó, căn nhà ấy bắt đầu đem đến cho bạn những khoản lời đầu tiên.

– TIÊU SẢN là những gì bạn bỏ tiền từ trong túi ra để sở hữu chúng, sau đó bạn lại phải tiếp tục bỏ tiền ra để “nuôi” hoặc duy trì chúng. Ví dụ: bạn mua một chiếc xe máy để dùng cho đi lại, sau đó bạn tiếp tục phải tốn tiền bảo dưỡng xe, tiền xăng, tiền bảo hiểm, tiền phạt… và chắc chắn chiếc xe ấy sẽ không bao giờ đủ bù lại số tiền mà bạn phải bỏ tất cả ra cho nó.

Robert Kiyosaki có nói: “Người giàu mua tài sản, người trung lưu mua tiêu sản mà họ nghĩ là tài sản, người nghèo chỉ toàn chi phí”

Có một vấn đề cần rõ: Người nào bất kể giàu, nghèo hay trung lưu đều có tiêu sản.Tiêu sản rất cần cho những nhu cầu bức thiết của cuộc sống. Nhưng có một vấn đề khác biệt khi họ có tiền dư:

  • Người giàu mua những tài sản mang lại giá trị tương lai cho mình.
  • Người trung lưu thường mua nhà để ở, mua xe để đi, và họ nói căn nhà, chiếc xe đó là tài sản của họ, nhưng thật ra, nó lại là tiêu sản.
  • Người nghèo dùng tiền lương của họ thường để trang trải cho các chi phí sinh hoạt hằng ngày, và họ thường còn dư rất ít tiền, ko đủ để mua tài sản hay tiêu sản.