Thảo luận ngắn giữa Mr X và Mr H (đáng đọc)

– Có 1 ngày tại chợ xuất hiện thêm 1 kẻ ăn xin.

Có vài người cho hắn ít tiền nhưng đa số không cho. Hắn xin lại địa chỉ của vài người đã cho hắn tiền, kết quả vài tiếng đồng hồ sau có một chiếc Mecerdes dừng trước hắn , hắn bước lên xe sau đó đến cửa hàng từng nhà trả lại tiền họ … không những vậy mà còn trả gấp 10 lần số tiền trước vài người đó cho hắn , ai cho hắn 1 đồng hắn trả hẳn 10 đồng , ai cho hắn 5 đồng hắn trả 50 đồng , cả chợ đều sửng sốt.

Ngày thứ 2 hắn lại đến toàn bộ người đều cho hắn tiền , đa số là 100 trở nên , đằng sau tờ tiền đều ghi địa chỉ , chỉ sau 1 giờ đồng hồ gã ăn mày lấy được 7,8 vạn , sau đó hắn đi mất mà không bao giờ quay lại trả lại tiền cho ai cả. Tên ăn mày đó tên gọi là: Ponzi (sau đó MrX liệt kê ra tên 1 loạt các dự án tài chính nổi tiếng)

Mr H: đóng góp góc nhìn bổ sung:

– Cám ơn câu chuyện của anh Mr X nhưng em có 1 góc nhìn khác ở đây. Câu chuyện của anh không phải là ponzi. Bởi vì ponzi có nghĩa là lừa đảo có sự cam kết hứa hẹn và lấy tiền của người sau trả cho người trước.

Trong câu chuyện này kẻ ăn mày khi đi xin tiền ko hề hứa hẹn là sẽ trả lại gấp 10 lần kẻ cho.

Vậy theo pháp lý thì ko hề có sự gian dối hay lừa đảo ở đây. Hơn nữa kẻ ăn mày ko hề lấy tiền của người sau để trả cho người trước mà là lấy tiền sẵn có chuẩn bị từ trước của chính hắn để trả gấp 10 cho kẻ cho.

Đây là 1 kỹ thuật biến đổi mục đích khiến kẻ cho từ sự cho đi vì mục đích chia sẻ thành sự cho đi vì mục đích mưu cầu lợi ích cá nhân (sự tham) Ví dụ này của anh giống với việc đầu tư cơ hội kiểu như mua coin chờ pumb xxx hơn là ví dụ về ponzi tài chính mlm.

Và ví dụ này ko phải là ponzi vì nó ko hàm chứa sự cam ket hứa hẹn lừa đảo và ko hề lấy tiền người sau trả người trước. Ngoài ra hành vi này của kẻ ăn mày đó cũng ko hề vi phạm pháp luật hay đạo đức.

Nếu cần xem xét đạo đức ở trong câu chuyện này thì chính những kẻ cho ngày hôm sau với kỳ vọng nhận về x nhiều lần mới là kẻ cần xem lại đạo đức của chính họ vì họ vì hành vi cho đi của họ có vỏ bọc là sự nhân ái nhưng bên trong thực ra là vì lợi ích cá nhân.

Và tất nhiên em cũng ko ủng hộ hành vi của kẻ ăn mày đó vì nó đã làm tổn thương đến tài chính và sự kỳ vọng của rất nhiều kẻ cho (ngày hôm sau) nhưng ở 1 góc nhìn khác thì kẻ ăn mày đó đã dạy cho những kẻ cho kia 1 bài học về sự tham. Thế mới thấy ở đời này vạn sự chẳng có gì là hoàn toàn (100%) tốt hay là xấu cả.

Vạn sự đều chứa đựng trong nó cả tốt lẫn xấu âm dương cân bằng. Và em thấy cuối cùng các cái tên dự án anh đưa ra bên dưới là chưa đúng với ví dụ câu chuyện ở trên của anh. Anh cũng ko nên đưa ra tên các dự án như vậy, đặc biệt là các dự án đang hoạt động và chưa kết thúc.

Chỉ khi kết thúc vòng đời 1 dự án thì nhà đầu tư mới có thể nhận định là ponzi hay là ko ponzi. Còn đang hoạt động thì chưa chắc.

Lưu ý: đây ko phải là sự tranh luận hay phản bác ý kiến giữa 2 Mr. Chỉ là cùng nhau đóng góp các góc nhìn để chia sẻ giá trị.

SHARE về tường FB nếu bạn hiểu thêm được điều gì đó có giá trị.