Tóm lược

Airdrop tiền mã hóa là một chiến lược tiếp thị được các công ty khởi nghiệp tiền mã hóa áp dụng để quảng bá dự án và token mới của họ. Nó liên quan đến việc phân phối miễn phí tiền mã hoá gốc của họ cho người dùng hiện tại hoặc người dùng tiềm năng. Đôi khi, người dùng phải hoàn thành các hoạt động quảng cáo đơn giản trước khi họ có thể nhận các khoản tiền “từ trên trời” này, chẳng hạn như theo dõi các tài khoản mạng xã hội của dự án và chia sẻ bài đăng của họ.

Có nhiều loại airdrop khác nhau và mỗi dự án tiền mã hóa có những yêu cầu riêng. Nhưng hầu hết các airdrop đều có chung mục tiêu: nâng cao nhận thức và sự quan tâm chung đến dự án. Một số được thực hiện trực tiếp vào ví của người dùng, trong khi những bên khác lại được nhận theo cách thủ công.

Bất kỳ ai có ví tiền mã hóa đều có thể nhận hoặc yêu cầu airdrop, nhưng bạn phải luôn cẩn thận với những kẻ lừa đảo. Có rất nhiều airdrop gian lận có thể lấy cắp tiền từ ví của bạn khi bạn nhận hoặc chuyển các token miễn phí. Hãy đảm bảo xác nhận tính hợp pháp của dự án trước khi nhận airdrop. Đặc biệt cẩn trọng khi dự án yêu cầu bạn kết nối ví của mình với một trang web airdrop.

Giới thiệu

Với số lượng ngày càng tăng của các đồng tiền mới, rất khó để các nhà đầu tư và nhà giao dịch tiền mã hóa có thể theo dõi tất cả các dự án mới. Do đó, một số dự án tiền mã hóa phát airdrop như một cách để marketing và nâng cao độ nhận diện. Mặc dù mọi người đều yêu thích tiền mã hóa miễn phí, nhưng airdrop không phải lúc nào cũng hợp pháp. Hãy xem chúng hoạt động như thế nào và bạn có thể làm gì để bảo vệ mình trước những trò gian lận sử dụng airdrop.

Airdrop tiền mã hóa là gì?

Airdrop tiền mã hóa là việc chuyển tặng tài sản kỹ thuật số từ một dự án tiền mã hóa sang nhiều ví. Ý tưởng là phân phối tiền mã hóa hoặc token cho người dùng hiện tại hoặc tiềm năng để nâng cao nhận thức về dự án. Những token này được phát miễn phí, nhưng một số airdrop yêu cầu người dùng thực hiện một số tác vụ trước khi được nhận tiền. Airdrop đã diễn ra phổ biến trong thời kỳ bùng nổ các đợt Phát hành tiền mã hóa lần đầu (ICO) vào năm 2017, nhưng hình thức này vẫn được sử dụng như một chiến lược tiếp thị bởi nhiều dự án tiền mã hóa ngày nay.

Việc airdriop tiền mã hóa diễn ra như thế nào?

Có nhiều loại airdrop tiền mã hóa khác nhau, nhưng tựu chung chúng vẫn là việc gửi tặng một lượng nhỏ tiền mã hóa vào một số ví (thường là trên Ethereum hoặc Binance Smart Chain). Mặc dù ít phổ biến hơn, nhưng cũng có những dự án tặng NFT thay vì tiền mã hóa thường thấy.

Một số dự án sẽ thực hiện phân phối mà không yêu cầu bất cứ điều gì, trong khi những dự án khác sẽ yêu cầu bạn thực hiện một số nhiệm vụ trước khi có thể nhận tiền miễn phí. Những tác vụ này thường bao gồm việc theo dõi các tài khoản mạng xã hội, đăng ký nhận bản tin hoặc giữ một số lượng tiền tối thiểu trong ví của bạn. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng được đảm bảo nhận được token airdrop.

Trong một số trường hợp, hoạt động airdrop chỉ trao token cho các ví đã tương tác với nền tảng của dự án trước một ngày nhất định. 1INCH và Uniswap là những ví dụ phổ biến đã sử dụng phương pháp này để ủng hộ những người dùng đầu tiên. Nhưng không giống như những đợt airdrop thông thường, những đợt airdrop này trị giá hàng nghìn đô-la.

Tại sao các dự án tiền mã hóa thực hiện airdrop?

Như đã đề cập, các dự án blockchain tặng token miễn phí nhằm cố gắng đạt được sự chấp nhận rộng rãi và đẩy nhanh sự phát triển mạng lưới của họ. Số lượng người nắm giữ token cao hơn thường được xem là một số liệu tích cực, điều này cũng làm cho dự án thực hiện tốt việc phi tập trung quyền sở hữu token hơn. Các đợt airdrop tiền mã hóa cũng thúc đẩy người nhận sử dụng và quảng bá dự án. Điều này có thể giúp xây dựng cơ sở người dùng ban đầu trước khi dự án được niêm yết trên các sàn giao dịch tiền mã hóa.

Tuy vậy, airdrop cũng có thể tạo ấn tượng sai về sự phát triển của dự án. Vì vậy, điều quan trọng là phải xem xét các yếu tố khác trước khi đánh giá việc áp dụng. Ví dụ: nếu hàng trăm nghìn địa chỉ đang nắm giữ một token nhất định, nhưng không có một ai thực sự sử dụng nó, thì dự án đó là một trò lừa đảo hoặc đơn giản là không thu hút được cộng đồng.

Airdrop tiền mã hóa và ICO có giống nhau không?

Airdrop tiền mã hóa và ICO là các khái niệm khác nhau, mặc dù cả hai đều liên quan đến việc phân phối các dự án tiền mã hóa mới. Mặc dù airdrop không yêu cầu bất kỳ khoản đầu tư nào từ những người tham gia, nhưng ICO là một phương pháp huy động vốn từ cộng đồng.

Trong một ICO, nhóm dự án tiến hành bán token để thu tiền từ các nhà đầu tư. ICO bắt đầu trở nên phổ biến vào năm 2014, khi Ethereum thực hiện một sự kiện huy động vốn từ cộng đồng để hỗ trợ sự phát triển của nó. Vào năm 2017, không gian tiền mã hóa đã có một thời kỳ bùng nổ các ICO và hàng trăm dự án mới đã áp dụng phương pháp này. Bạn có thể tìm hiểu thêm về ICO trong bài viết ICO (Phát hành token lần đầu) là gì?

Phân loại airdrop

Như chúng ta đã thấy, có nhiều cách khác nhau để tiến hành airdrop tiền mã hóa. Airdrop tiêu chuẩn chỉ đơn giản việc chuyển tặng tiền mã hóa vào một số ví, nhưng chúng ta vẫn còn một số loại khác. Phổ biến nhất là airdrop tiền thưởng, airdrop độc quyền và airdrop cho những người nắm giữ.

Bounty airdrop

Đây là hình thức airdrop như một dạng tiền thưởng. Để tham gia, người dùng phải hoàn thành một số tác vụ nhất định, chẳng hạn như chia sẻ bài đăng về dự án trên Twitter, tham gia Telegram chính thức của dự án hoặc tạo bài đăng và gắn thẻ một vài người bạn trên Instagram. Để yêu nhận token từ hình thức bounty airdrop, có thể bạn sẽ được yêu cầu điền vào biểu mẫu địa chỉ ví của mình và cung cấp bằng chứng rằng bạn đã hoàn thành nhiệm vụ.

Airdrop độc quyền

Đây là hình thức airdrop theo cách chỉ gửi tiền mã hóa đến các ví đã được chỉ định trước. Thông thường, người nhận là những người đã tham gia ủng hộ dự án từ ban đầu, chẳng hạn như là một thành viên tích cực trong cộng đồng hoặc người ủng hộ sớm cho dự án.

Vào tháng 9 năm 2020, sàn giao dịch phi tập trung (DEX) Uniswap đã phát 400 UNI cho mỗi ví đã tương tác với giao thức của họ trước một ngày cụ thể. Token quản trị cung cấp cho người nắm giữ (holder) quyền biểu quyết về các quyết định liên quan đến sự phát triển của dự án trong tương lai.

Airdrop cho người nắm giữ

Các airdrop cho người nắm giữ (holder) là việc phân phối token miễn phí cho những người đã có một lượng tiền kỹ thuật số nhất định trong ví của họ. Đội ngũ dự án thường chụp nhanh các khoản nắm giữ tiền mã hóa của người dùng vào một ngày và giờ cụ thể. Nếu số dư trong ví đáp ứng yêu cầu tối thiểu, người nhận có thể yêu cầu token miễn phí theo số tiền mà họ nắm giữ tại thời điểm chụp nhanh.
Nhiều dự án mới phát tán token cho chủ sở hữu ví bitcoin (BTC), ether (ETH) hoặc BSC, vì họ có cộng đồng lớn nhất trong lĩnh vực này. Ví dụ: Stellar Lumens (XLM) đã airdrop 3 tỷ XLM cho những người nắm giữ BTC vào năm 2016 và đợt airdrop này chỉ dành riêng cho người dùng trong mạng Bitcoin.

Làm thế nào để tham gia airdrop?

Như đã đề cập, quy trình này sẽ khác nhau giữa các dự án. Nhưng điều tối thiểu để nhận airdrop là bạn phải có một ví tiền mã hóa. MetaMask là một ví tiền mã hóa phổ biến và dễ sử dụng. Sau đó, bạn có thể kiểm tra xem ví của mình có nhận được các token miễn phí hay không. Nếu không, bạn có thể sẽ phải tương tác với một trang web để yêu cầu airdrop.

Bước 1: Đăng ký tài khoản sàn

Xem video hướng dẫn sàn Binance: https://thunhapdautu.com/binance/

Xem video hướng dẫn sàn Remitano: https://thunhapdautu.com/remitano/

Bước 2: Đăng ký ví Crypto

Xem video hướng dẫn đăng ký ví Trust Wallet: https://youtu.be/wKApSvTESC4

Xem video hướng dẫn đăng ký ví Meta Mask: https://youtu.be/XTk8MBx4spg

Bước 3: Tham gia kênh & Nhóm nhận kèo

Telegram Group: https://t.me/groupthunhapdautu

TikTok: https://www.tiktok.com/@thunhapdautu

YouTube: https://www.youtube.com/c/thunhapdautu

Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/thunhapdautu

Fan Page Facebook: https://www.facebook.com/thunhapdautucom

Làm thế nào để tránh bị lừa đảo qua airdrop?

Việc phân biệt airdrop là hợp lệ hay lừa đảo có thể là một thách thức. Bạn nên DYOR trước khi đăng ký bất kỳ đợt airdrop nào, đặc biệt là khi bạn cần kết nối ví của mình với một trang web. Đôi khi, những kẻ lừa đảo sẽ airdrop token vào nhiều ví, nhưng khi bạn cố gắng chuyển những token này sang một sàn giao dịch tiền điện tử hoặc ví khác, ví của bạn sẽ không thể chuyển được.
Có trường hợp những kẻ lừa đảo sẽ thông báo một airdrop giả mạo và dẫn người dùng đến một trang web lừa đảo. Họ sẽ lừa bạn kết nối ví với một trang web trông rất giống với trang gốc. Ngay sau khi bạn kết nối ví của mình và ký một giao dịch, các token của bạn sẽ bị lấy đi khỏi ví. Điều này thường xảy ra với các tài khoản Twitter và Telegram giả mạo trông rất giống với tài khoản chính thức.

Một số trò gian lận trong airdrop khác lại yêu cầu bạn gửi tiền mã hóa đến một địa chỉ ví không xác định để mở khóa các token miễn phí của bạn. Các airdrop hợp lệ sẽ không bao giờ yêu cầu tiền hoặc cụm từ hạt giống của bạn. Hãy cẩn thận với các email airdrop hoặc tin nhắn trực tiếp.

Để tránh bị lừa đảo, hãy xem các trang web chính thức của dự án và các kênh truyền thông xã hội. Đánh dấu các liên kết chính thức và kiểm tra kỹ xem dự án có thực sự đang thực hiện một sự kiện airdrop hay không. Nếu bạn không biết gì về dự án, bạn nên nghiên cứu thêm qua việc tìm hiểu cộng đồng tiền mã hóa đang nói gì. Nếu bạn không thể tìm thấy đủ thông tin, có lẽ tốt hơn là bỏ qua airdrop.

Để được bảo vệ thêm, bạn nên thiết lập ví mới và địa chỉ email chỉ dành riêng cho việc nhận airdrop. Điều này có thể đảm bảo rằng số tiền trong ví cá nhân của bạn được an toàn trước các nỗ lực lừa đảo liên quan đến airdrop. Và quan trọng nhất, đừng bao giờ chia sẻ khóa riêng của bạn với bất kỳ ai.

Tổng kết

Airdrop là một phương thức giúp dự án tiền mã hóa trở nên nổi bật và đạt được sức hút trong thị trường tiền mã hóa. Đây cũng là một cách tốt để những người ủng hộ tiền mã hóa có thể mở rộng danh mục đầu tư của họ bằng các token đang phát triển. Tuy nhiên, có nhiều sự kiện airdrop lừa đảo hơn những sự kiện airdrop hợp lệ xung quanh bạn, vì vậy hãy cẩn thận và đảm bảo thực hiện việc tự nghiên cứu trước khi tham gia bất kỳ hình thức đầu tư và kiếm tiền nào.