Giá cả thì càng ngày càng leo thang, lương chưa về, ví rỗng, nhìn tờ hóa đơn mà như nhìn bùa chú. Trong đầu bạn trăn trở: “Kiếm tiền!”

Vậy thì chúng ta bàn về kiếm tiền.

Đọc xong bài viết này, bạn hãy đặt cho mình một thử thách: Hãy kiếm thêm 10 triệu/tháng ngoài nguồn thu nhập hiện tại.. Số tiền này không lớn nhưng nó là một tiền đề để bạn có thêm 20 triệu, 50 triệu, hay 100 triệu nữa.

Nên có nhiều nguồn thu nhập tại sao lại như vậy?

Rất đơn giản mà nói: chỉ có một nguồn thu nhập thôi không đủ bảo đảm cuộc sống kinh tế của bạn. Hãy cứ nhìn vào sự khủng hoảng kinh tế, biến động thị trường, lạm phát, cắt giảm biên chế, giá cả tăng cao, nhu cầu sống cao hơn… là thấy ngay.

Nhìn từ vĩ mô, nhiều nguồn thu nhập đang là một trong những chiến lược tài chính mà nhiều doanh nghiệp áp dụng. Cocacola sở hữu 450 thương hiệu khắp thế giới. Taxi Mai Linh đa dạng hóa nguồn thu: du lịch, taxi, giáo dục… Tập đoàn điện lực nước nhà là điển hình của việc “không gửi tất cả trứng vào một giỏ”. Đến giàu có và nổi tiếng như Beyonce cũng đầu tư kiếm tiền thêm từ thời trang, mỹ phẩm và nước hoa.

Vậy tại sao bạn không ứng dụng chiến lược nhiều nguồn thu nhập vào tài chính cá nhân để vỗ béo cái ví, nghe tiếng ngân hàng báo ting ting hàng ngày?

Nếu bạn còn chần trừ, thì dưới đây tôi xin đưa ra 5 lý do vô cùng chính đáng.

1. An Toàn

Nếu bạn cho răng công việc mình đang rất là ổn, thu nhập tốt, phục vụ tốt cho đời sống thì cứ giả sử nghĩ đến một số tình huống xấu như:

– Công ty thua lỗ, nợ lương nhân viên. Khi nợ không trả được, buộc phải thanh trừng nội bộ, cắt giảm nhân lực và bạn nằm trong số nhân lực được cắt giảm thì sao?

– Nếu ai đó sẵn sàng làm việc tốt, chăm chỉ hơn, nghe lời hơn, với giá rẻ hơn của bạn (và thế hệ trẻ máu lửa ngày nay rất nhiều họ sẵn sàng nhận ít tiền hơn) thì cái ghế của bạn cũng lung lay.

– Bạn lỡ tay, lỡ chân, lỡ miệng tạo “phốt” to không kiểm soát được. Trừ lương đã đành, có khi còn bị đuổi việc.

– Dù bạn là chủ doanh nghiệp đi chăng nữa, khả năng bị dẫm đạp trên thị trường đến phá sản không phải là nhỏ.

– Bạn đột nhiên có thể bị ốm nặng, xe tông, lũ cuốn, đá đè, bị đánh ghen tạt axit, mất trí nhớ, ung thư giai đoạn cuối,……

– Vân vân và mây mấy

Nếu mà trường hợp trên sảy ra bạn nghĩ thế nào, nguồn thu nhập của bạn không còn banj sẽ phải lao đao để thanh toán đống hóa đơn, lo cho gia đình, con cái nghĩ thôi bạn đã thấy nó sao rồi đó.

Có nhiều nguồn thu nhập sẽ bảo vệ và giúp bạn phản kháng lại cái sự xô đi đẩy lại của cuộc đời. Thay vì phải quỵ luỵ, lệ thuộc vào nó, bạn có thể bình tĩnh gật đầu một cái và nói: “Được rồi. Tiếp theo.”

2. Giới Hạn Tiết Kiệm và Thu Nhập Vô Hạn theo năng lực.

Cuộc sống tài chính của bạn có 2 sàn và 1 nóc:

– Sàn 1: Mức tối thiểu của tiết kiệm

– Nóc 1: Mức tối đa của tiết kiệm

– Sàn 2: Mức tối thiểu của tiết kiệm

-Nóc 2: Và KHÔNG có giới hạn cho nguồn thu của bạn.

Bạn có thể nhịn ăn, nhịn mặc, nhịn đi chơi nhưng có một mức sàn cho sự tằn tiện. Sẽ chẳng có nghĩa lý gì nếu bạn kiếm được nhiều tiền mà chẳng dùng đến nó. Hãy chi tiêu một cách hợp lý, không vung tay quá trán nhưng cũng không tự dùng khổ nhục kế không để làm gì.

Thu nhập thì khác. Bạn đang có một khoảng thu nhập và khi nào bạn còn học hỏi và phát triển, thu nhập của bạn vẫn có thể tiếp tục tăng và tăng. Tăng thu nhập sẽ giúp bạn tự do hơn về tâm lý lẫn đời sống. Người duy nhất có thể cố định khoảng thu nhập của bạn là chính bạn.

3. Lũy Tích và Bội Thu Thu Nhập

Có nhiều nguồn thu nhập không có nghĩa là bạn đang ôm một mớ bòng bong, muốn làm gì thì làm. Mỗi nguồn thành công của bạn đi kèm một kỹ năng thành thục. Kỹ năng này cộng dồn lại giúp bạn kiếm thêm một công việc có mức thu nhập cao hơn. Đây là hiệu ứng tích lũy và bội thu: các kỹ năng bạn học được từ công việc trước sẽ cộng dồn lại để tạo ra công việc có trị giá cao hơn.

Ví dụ: Viết báo giúp bạn kiếm 1.000.000VNĐ. Hồ sơ từ việc viết báo giúp bạn dễ dàng được tín nhiệm dịch thuật khoảng 2.000.000 VNĐ. Kết hợp với sự trung thực, kiến thức kinh doanh và kỹ năng vi tính trung cấp, bạn làm trợ lý với mức 6.000.000VNĐ. Học thêm phát triển website và Internet Marketing, bạn dễ dàng đẩy nguồn thu nhập lên vài con số nữa. Việc sau trả lương cao hơn việc trước, hoặc làm ít thời gian hơn việc trước.

Giống như khi khách hàng mua món X cũng hay mua món Y, ai mua TV cũng lắp truyền hình cáp và đầu DVD, bạn có thể tăng thu nhập đáng kể nhờ có nhiều kỹ năng đa dạng hoặc tăng lương trong công việc hiện tại.

4. Số Ít Lợi Lớn Với Số Nhiều Vặt Vãnh

Tập trung vào số ít việc mang lại thu nhập cao và việc mang lại thu nhập ít thì ít hơn.

Nếu công việc từ mảng X, mảng Y này tạo ra đến 80% thu nhập của bạn, bạn sẽ dành thời gian phát triển chúng nhiều hơn nữa – trong khi từ từ loại bỏ mảng Z không đem lại điều gì đáng kể. Bên thuê có đột ngột chấm dứt hợp đồng cũng không làm bạn đập đầu vào tường hay hốt hoảng đi kiếm việc mới.

Hãy nhớ, hãy tạo nhiều nguồn thu nhập một cách thông minh, không phải là ngày càng tăng thêm việc mà ngày càng giảm bớt đi những công việc ít hứng thú, ít sáng tạo, ít thông minh, ít lợi nhuận. Có như vậy bạn mới có thể làm được những công việc có ý nghĩa lớn lao cho mình và người khác.

5.Tự Động Hóa Nguồn Thu Nhập

Khó nhất là có được công việc làm thêm đầu tiên.

Khó nhì là kiếm được việc làm thêm thứ hai.

Tiếp theo là cân đối được thời gian.

Rồi mọi thứ trở nên dễ dần đều.

Khi có nguồn thu nhập thứ 5 hay thứ 6, bạn đã biết thiết lập một hệ thống. Bạn có nhiều kỹ năng bán được, bạn biết cách nhìn ra những tiềm năng kiếm tiền. Bạn biết khi nào nên buông bỏ một nguồn thu nhập thất bát. Và đây là lúc bạn nên biết cách tăng quy mô cho dòng tiền của chính bản thân.

Tự động hóa nguồn thu của mình là mục tiêu ai bạn hướng đến nhất. Ai chẳng muốn làm ít nhưng có nhiều tiền hơn? 
Bạn có thể tham khảo xử dụng TRELLO để quản trị công việc hiệu quả rất nhiều người đang sử dụng THAM KHẢO TẠI ĐÂY

Ví dụ (được đơn giản hóa): Bạn được trả 500.000 để dịch một văn bản. Bạn có một người em họ đang năm cuối trường đại học Ngoại Ngữ, tiếng Anh rất khá. Bạn đưa văn bản này cho em họ và hai người thỏa thuận mức giá 350.000. Bây giờ, bạn không phải ngồi dịch một văn bản nhàm chán, chỉ cần soát lại khi người em hoàn thành, mà vẫn có 150.000VNĐ sau khi trừ chi phí, hợp lý quá nhỉ?

Hãy tự hỏi mình: Bạn đã thành thục kỹ năng này chưa? Kỹ năng này có quan trọng với bạn dài lâu không? Có ai đó có thể làm tốt hơn và rẻ hơn bạn không?

CHỈ KHI NÀO cảm thấy kỹ năng của mình về một lĩnh vực đã vững hoặc bạn chả thèm quan tâm đến kỹ năng này trong tương lai, bạn có thể thoải mái outsource và phân quyền cho người khác. Công việc của bạn là ở khâu cuối: quản lý chất lượng và ra quyết định. Như vậy, 80% thời gian và công sức lẽ ra dành để thực hiện công việc đó sẽ được sử dụng để làm những thứ quan trọng hơn.

Phương thức để tự động hóa thì nhiều: đào tạo người khác, tự động gửi email, đưa ra hướng dẫn rõ ràng cụ thể,… Nhưng điểm cuối là: tư duy như một doanh nghiệp thực thụ, bạn sẽ thu được lợi nhuận rất cao cho cuộc đời.

Túm Lại: Nhiều Sông Chảy Về Mới Thành Biển

Nếu tài chính của bạn chỉ được là một dòng chảy duy nhất, ai dám chắc một ngày nào đó dòng sông này bị đá chặn ngay từ nguồn, bị khô cạn bởi hạn hán “khủng hoảng kinh tế”?

Bây giờ bạn hãy xem nguồn thu nhập của bạn như thế nào nếu có một nguồn thu nhập duy nhất thôi thì bạn hãy cân nhắc để tạo ra nhiều nguồn thu nhập khác nữa. Thời gian đầu bao giờ cũng khó sau đó sẽ dần dễ dàng hơn.

Chúc bạn thành công.