Bài 9. Cách lựa chọn các đồng coin để đầu tư

Current Progress
Current Progress
Current Progress
Tiến trình hiện tại

Sau đây, với góc độ tham gia là một Nhà Đầu Tư, tôi sẽ chia sẻ cùng bạn cách lựa chọn Danh Mục Đâu Tư.

Xin nhắc các bạn ngay từ đầu, có thể bài viết này là “chiếc áo” tôi mặc sẽ vừa vặn với tôi, nhưng không có nghĩa là nó sẽ hợp với bạn. Bạn cứ xem như đây là một bài viết tham khảo và có những so sánh, đánh giá với vị thế, chiến lược của bạn trước khi gia nhập thị trường nhé.

Tiền điện tử là gì

Đầu tiên, bạn cần phân biệt trên thị trường có các nhóm đồng Coin sau :

– Top Coin : đây có thể xem là các đồng Coin thuộc nhóm Blue Chip trên thị trường, thường tôi sẽ xem xét ở Top 10 các đồng coin có giá trị vốn hóa lớn nhất. Bạn có thể xem danh sách tại : coinmarketcap.

Đặc điểm các đồng top coin luôn có tính ổn định cao, thanh khoản tốt, vốn hóa thị trường lớn và có ảnh hưởng đến thị trường.

Đứng số 1 là Anh Cả BTC, luôn chiếm trên 40% tổng giá trị vốn hóa thị trường. Anh 2 sẽ phù hợp với các bạn có số vốn lớn. Cần tìm 1 kênh đầu tư an toàn, sinh lợi bền vững thay thế các khoản đầu tư truyền thống trước đây.

Anh 2 cũng không kém là ETH, kẻ được tạo ra để “Soán ngôi vương” của anh cả. Anh 2 có thể nói là người đưa blockchain lên một tầm cao mới. Anh 2 đã trở thành Nền tảng ( giống như móng nhà vậy) cho rất nhiều token và hệ sinh thái khác phát triển từ đây.

Sức ảnh hưởng của anh 2 cũng không hề kém cạnh. Có những thời điểm tỉ lệ của anh cả với anh 2 là 30-36% toàn bộ vốn hóa thị trường đấy. Hiện nay anh 2 cũng đã ổn định ở mức 20% toàn bộ vốn hóa thị trường. Đây cũng là sự lựa chọn cực tốt cho những NĐT vốn lớn, hoặc những ae mong muốn kênh đầu tư an toàn, ổn định.

Các đàn em của TOP 10 cũng gồm nhiều tên tuổi “cộm cán” đang khá nổi hiện nay như: BNB, SOL, ADA, XRP, DOT, DOGE, SHIB…..

Trong đó các ông em : BNB, SOL, ADA, XRP là những ôm em kế anh 2 cũng đã kiến tạo cho riêng mình những hệ sinh thái khác nhau vô cùng mạnh mẽ, và cũng cạnh tranh với nhau vô cùng khốc liệt.Riêng 2 em Top 10 hệ “c.h.ó và c.h.ó Nhật”- DOGE và SHIB thì là kết quả của một đám đông cuồng nhiệt với Crypto.

Top 10 luôn là sự ổn định, và đổi lại, sự tăng trưởng đột biến sẽ tương đối chậm. Đòi hỏi NĐT tính kiên nhẫn.- Nhóm Tỷ Đô hay nhóm 100: Là nhóm những đồng coin có vốn hóa trên 1 tỷ $ có thể kế đến như LUNA, AVAX, UNI, LINK, LTC, MATIC, FTM, CAKE, AXS, ICP, TRX …..

Là những đồng nền tảng nhỏ hơn hoặc các đồng coin “Lớp 2” của top 1, và một số tên tuổi khác.Các người anh top 100 vẫn có khả năng thanh khoản tốt, được list hầu hết các sàn lớn và cũng đem đến sự ổn định, an toàn nhất định, kèm khả năng có thể tăng trưởng khá nhanh trong thời gian ngắn. Và dĩ nhiên rủi ro cũng sẽ kèm với cơ hội khi chúng ta mong muốn nhân nhiều lần tài sản.

– Nhóm Tiềm năng – Là những đồng coin còn lại nằm khỏi danh sách top 100, có vốn hóa trên 100 triệu $, có thể kể đến 1 số tên tuổi như C98, CSPR, RAY, BAKE, ALICE, …..

Đây là những đồng coin còn có khả năng tăng trưởng mạnh mẽ để trở thành các dự án “Kì Lân” ( tỷ $) trong tương lai. Nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ vì sự cạnh tranh khốc liệt ở nhóm dưới.

– Nhóm Low Cap : Là những đồng coin có vốn hóa dưới 100 triệu $. Đây hầu hết là các dự án “Starups”, các dự án khá sơ khai, thậm chí thời gian gia nhập thị trường chưa lâu. Các dự án sẽ đem đến cơ hội rất lớn cho những ai đầu tư sớm. Những cũng tiềm ẩn rủi ro rất cao vì khả năng thanh khoản, kỹ năng vận hành dự án của team sáng lập, ….

MỘT LẦN NỮA, BẠN CẦN XEM XÉT LẠI VỊ THẾ CỦA MÌNH, CÙNG CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ ĐỂ BẮT ĐẦU CÓ NHỮNG SỰ LỰA CHỌN SƠ BỘ TRONG ĐẦU NHÉ.

NHƯNG TRƯỚC KHI QUYẾT ĐỊNH, MÌNH KHUYÊN BẠN 1 LẦN HÃY ĐỌC NHỮNG ĐIỀU SAU :

Thị trường đang ở giai đoạn nào ?

Ngay lúc này, thị trường đang trong giai đoạn HƯNG PHẤN, ĐẦY SÔI ĐỘNG. Nhưng thị trường luôn trãi qua các giai đoạn sau.

1. Thị trường đi ngang ( sideway)

Chúng ta thường theo dấu anh cả BTC để có những nhận định thị trường, khi anh cả có một khoảng thời gian dài, có thể là 2-3 tháng không có sự biến động giá đáng kể, BTC, nhưng các “em út” lại có dấu hiệu giảm mạnh, có nghĩa là thị trường đang giai đoạn bị “đì giá” để gom hàng. Lúc này chúng ta chỉ nên chọn các Top coin để đầu tư nhằm an toàn vốn liếng.

Hoặc lì đòn hơn là “Không làm gì cả” chờ đợi 1 giai đoạn giá nằm ở 1 vùng “Đáy” khá lâu, loại bỏ đi hầu hết các NĐT thiếu kiên nhẫn.

2. Thị trường bắt đầu tăng trưởng.

Dĩ nhiên, lúc này anh cả BTC sẽ là nhân vật tiên phong cho sự tăng trưởng đó. Lúc này, sự tăng trưởng của BTC sẽ được các cá mập “Nhồi” liên tục, cùng với đó là tin tức sẽ bắt đầu tuông ra, hãy để ý đến các Anh 2, anh 3, chú 4, cậu 5. Sẽ là những nhân vật tiếp theo tăng theo anh cả đấy.

3. Giai đoạn thị trường Hưng Phấn ( Ngay lúc này chẳng hạn)

Tức là giai đoạn có 1 lớp các NĐT mới đã nhảy vào thị trường để tìm kiếm cơ hội, chỉ số “Tham Lam” của toàn bộ thị trường đang ở mức Cao nhất, thì chính là lúc bạn nên xem xét đến việc, chốt lời. Nếu có tham gia hãy tỉnh táo. Vì chính lúc thị trường sôi động, mọi thứ trở nên hổn loạn cũng là thời cơ vàng để các tay lừa đảo, dự án ăn theo nhảy vào để kiếm chat.

Giai đoạn này, bạn nên chú ý đến các hệ sinh thái thuộc top 100 và 1 số đồng Low Cap khác, đặc biệt là các “Ngôi Sao” đang lên hợp thời. Nhưng hãy chú ý đến việc “Chốt Lời” khi có lợi nhuận. Bạn lời nhiều hay ít hay không tùy vào mục tiêu của bạn, nhưng CÓ LỜI có nghĩa là bạn đã hơn 90% những người còn lại rồi. Cuộc chơi còn dài.

4. Giai đoạn downtrend – giảm sâu.

Vẫn là Anh Cả BTC, sẽ giảm mạnh từ 20-30%, giảm sâu 30-50%/ tháng, và các anh 2, anh 3, chú Chó nhật cũng đi theo rất nhanh. Đây là dấu hiệu của 1 sự sụp đổ “Domino” khi các cá mập đã Thu lưới.

Giai đoạn này sẽ tạo nên 1 cuộc ĐẠI THÁO CHẠY, các NĐT sẽ dẫm lên nhau mà chạy, tin tiêu cực lan truyền khắp các phương tiện truyền thông. Đặc biệt là tin đồn “BTC VỀ ĐỒ ĐÁ RỒI BÀ CON ƠI” sẽ là câu cửa miệng của một số thanh niên ác ý.

Nếu bạn tham gia đúng giai đoạn này, với nguồn tiền, thì thật là “cơ hội tốt”. Đây chính là thời điểm vàng để bạn Thu Mua, hãy ưu tiên Top 10 mà thu gom nhé.

Cùng với đó, bạn hãy để ý đến các dự án và team làm việc, giai đoạn Khó khăn nhất của thị trường cũng là lúc thị trường THANH LỌC các dự án kém, các team không đủ động lực. Hãy đầu tư vào các hạt mầm vẫn còn tốt sau đợt hỏa hoạn, mùa tăng trưởng tiếp theo, bạn sẽ hái được quả ngọt trước tất cả mọi người.

ĐỂ ĐÁNH GIÁ 1 DỰ ÁN TRƯỚC KHI ĐẦU TƯ, BẠN CẦN CHÚ Ý ĐẾN CÁC YẾU TỐ SAU.

Trước tiên, mình xin hỏi, bạn có xem chương trình Shark Tank chứ “ Xin chào các Shark, em là CZ, đến từ dự án Binance, hôm nay em mang đến cho các Shark 1 cơ hội đầu tư 1 tỷ $ lấy 1% cổ phần công ty”.

Ý mình là hãy trơ thành các Shark để lựa chọn đầu tư dự án :

– Doanh số năm vừa rồi của em bao nhiêu ?

– Vốn hóa của em hiện nay là bao nhiêu ?

– Lợi nhuận năm rồi, 6 tháng gần nhất là bao nhiêu ?

– Giá vốn hàng hóa của em là bao nhiêu ?

– Team của em bao gồm những ai ? Được tổ chức như thế nào ?

– Tại sao em lại khởi nghiệp dự ản này?

– Tại sao em lại chọn dự án này để khởi nghiệp ?

– Đối thủ nào của em trên thị trường?

– Khách hàng của em là những ai, hiện có bao nhiêu rồi ?

– BAO LÂU KHOẢN ĐẦU TƯ CỦA ANH SẼ HÒA VỐN ?

– EM LẤY GÌ CAM KẾT VỚI LỜI EM NÓI ?

– EM CÓ SẲN SÀNG VỀ LÀM THUÊ TRẢ NỢ CHO ANH NẾU THẤT BẠI KHÔNG ?

YES, ĐÂY CHÍNH XÁC LÀ NHỮNG CÂU HỎI BẠN NÊN DÙNG ĐỂ ĐÁNH GIÁ DỰ ÁN.

Vì bạn cũng như tôi, không thể hiểu nhiều về các công nghệ Blockchain, không thể đọc hiểu các đoạn mã Code, cũng không rành về Ecosystem, BS Model, …Chúng ta là những TAY BUÔN COIN. Chúng ta quan tâm đến việc MUA BAO NHIÊU VÀ CÓ KHẢ NĂNG BÁN BAO NHIÊU.

Hãy tìm hiểu về team dự án. Bạn có thể xem trên website, twitter của dự án giới thiệu về team. Bạn có thể xemTwitter, linkedin của người lãnh đạo dự án đó, xem kinh nghiệm và các dự án họ đã từng làm việc, tôn chỉ cuộc sống và mục tiêu cá nhân, tham vọng của họ là như thế nào ?

Nếu có thể, bạn hãy tham gia các sự kiện AMA ( chương trình giao lưu trò chuyện hỏi đáp team dự án với NĐT). Hãy đặt ra cho họ các câu hỏi để thăm dò các điều trên. Chúng ta không cần câu trả lời CHÍNH XÁC, chúng ta cần thông qua để đánh giá THÁI ĐỘ của họ với công việc.

– Tiếp theo, bạn hãy xem các quỹ đầu tư nào trước chúng ta đã Đầu tư cho họ? Hãy chỉ nên các quỹ có Lịch sử thành công nhất định. Họ làm thay cho bạn đến 90% công việc rồi.

– Vòng lên 1 chút, bạn hãy tham gia các cộng đồng của họ trên twitter và telegram, xem sự hoạt động cộng đồng, sự chăm sóc cộng đồng và tương tác cộng đồng của họ có tốt hay không? Có thể dễ dàng xem các đánh giá công khai trên Medium, twitter và Telegram.

Bởi vì cộng đồng cũng chính là Khách hàng chính của họ. Cũng sẽ là “nguồn thanh khoản” của bạn khi cần 😃

– Bạn cũng cần xem xét về khả năng tăng trưởng của đồng coin đó, nó thuộc nhóm nào ? Vốn hóa và vị thế hiện tại so với các đối thủ của nó ra sao ? Cũng như tìm kiếm 1 số Đàn anh đi trước để dự phóng về khả năng của đồng coin sẽ tăng trưởng ntn ?

– Đồng coin bạn đang đầu tư có phải là những đồng đang là “Hot Trend”, nếu có, chúc mừng bạn. Chỉ cần đánh giá vài yếu tố là có thể quyết định rồi.

– Dự án hiện đang có các KOLS nào đầu tư, quảng bá. Điều này khá quan trọng, hãy nhìn vào cách DOGE từ 1 trò đùa trở thành Anh 10 trong gia đình như thế nào.

– QUAN TRỌNG NHẤT CÁC CON BUÔN Ạ : VỊ THẾ GIÁ VÀO LỆNH.

Với 1 dự án được dự phóng tăng trưởng đến 1 Tỷ đô, bạn vào lúc đó chỉ 10 triệu đô là điều tuyệt vời nhất rồi. Nhưng sẽ như thế nào nếu nó đang đạt mức 500 triệu đô ? Bạn cần 1 chút hiểu biết về phân tích kỹ thuật và cả kiến thức kinh doanh, tổng quan về thị trường đấy.

Đừng vội tham gia ở giai đoạn này, hãy cân nhắc khi mọi thứ đã quá cao. Có một hiệu ứng tâm lí chung là hiệu ứng Fomo ( nổi sợ bị bỏ lại phía sau), mọi người thường sẽ điên cuồng lao vào mua khi 1 đồng coin tăng giá mạnh. Một đồng coin tăng giá đều, dần đều theo thời gian. Bạn hoàn toàn có thể vào mà an tâm.

Nhưng 1 đồng coin chỉ 1 thời gian ngắn tăng trưởng mạnh. HÃY CẨN THẬN.

Cái nhìn toàn cảnh thị trường bị bó hẹp, tâm trí bạn chỉ chú ý đến “Cô hoa hậu” duy nhất đó, mà quên rằng, các “Tân hoa hậu” khác cũng đang lớn dần.

Nổi sợ bị bỏ lại khiến bạn sốt ruột, nhưng bạn quên rằng, chỉ có 10% là kiếm được khi họ tham gia từ rất sớm, hoặc là người điều khiển cuộc chơi. Hãy thấy may mắn là bạn vẫn BẢO TOÀN VỐN.

Việc lựa chọn 1 vị thế giá vào đẹp sẽ đòi hỏi khá nhiều kinh nghiệm và trãi nghiệm bản thân. Nếu cảm thấy chưa chắc chắn. Hãy vận dụng các nguyên tắc Quản lí vốn.

— còn tiếp.

Đọc thêm :

Phương pháp quản lý tài chính cá nhân 6 cái lọ

Chiến lược lãi suất kép đầu tư 0đ thành 2,5 tỷ sau 10 tháng

ebook 6 cách kiếm tiền từ thị trường tài chính

6 cách kiếm tiền tỷ từ thị trường tài chính

Tải về cuốn sách miễn phí

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam, quis nostrud exercitation ullamco laboris nisi ut aliquip ex ea commodo consequat.Duis aute irure dolor in reprehenderit in voluptate velit esse cillum dolore eu fugiat nulla pariatur.

DMCA.com Protection Status