Bài 1. Bitcoin là gì ? Lịch sử hình thành Bitcoin và sự sụp đổ của tiền giấy

Current Progress
Current Progress
Current Progress
Tiến trình hiện tại

1. Bitcoin là gì ? Tiền điện tử là gì ? Và sự sụp đổ của quyền lực hiện tại!

Dạo này Crypto Currency (Tiền điện tử) đang là tâm điểm của sự chú ý toàn cầu . Cũng đơn giản thôi, vì nó Sẽ thay thế đồng tiền hiện tại. Để hiểu về nó, chúng ta cần hiểu về lịch sử của đồng tiền và tìm hiểu Bitcoin là gì? sự sụp đổ của tiền giấy trong tương lai sẽ như thế nào ?

Trước đây, loài người sản xuất ra các loại hàng hoá và trao đổi trực tiếp với nhau. Sau này đổi gà lấy bò nó khó vì giá trị nó khác nhau nên người ta mới phải dùng đến curency ! Vàng và bạc được dùng rộng rãi như một loại currency vì nó hiếm, vàng làm Được nhiều thứ và ai cũng muốn vàng. Thêm vào đó, chẳng ai chế đc vàng, chỉ có mỗi cách đào lên. Ai thích thì đều có thể đi đào vàng và ko ai có thể tự tạo ra vàng cả. Thế nên quyền lực ko thuộc về ai mà đc “distributed” cho cả nền kinh tế!

Chỉ từ tầm hơn 100 năm trở lại đây thế giới nó mới sinh ra cái gọi là “chính phủ”. Và cái ông chính phủ này mới quyết định in mịe nó tờ giấy ra để thay cho vàng! Tất nhiên là chả ai tin ông, đang cầm vàng giờ chuyển sang cầm giấy, điên! Thế nên các ông ấy mới phải làm cái gọi là “bản vị vàng”, cứ in ra tiền là phải có số vàng tương ứng đem cất ! Và cứ mang tiền giấy ra là các ông ấy phải đổi số vàng tương đương cho mình ! Có thế người dân mới chịu dùng tiền giấy !

Dùng dần nó quen, vì tiện hơn là đi đâu cũng phải mang bịch vàng, rồi ng dân Quên mịe nó mất là tiền giấy là “tượng trưng” cho vàng ! Thế là chính phủ bỏ mịe nó “bản vị vàng” đi, chỉ in tiền giấy ! Hình như Mỹ cũng mới bỏ cái này hôi đầu những năm 70 thôi chứ chẳng phải lâu gì lắm đâu.

Khi đã bỏ bản vị vàng rồi thì tự nhiên chính phủ lại thành oai vì họ là người duy nhất có thể in ra tiền! Họ in với tội vạ để giải quyết nhu cầu chi phối nền kinh tế của mình! Lạm phát bắt đầu từ đó.

Còn người dân giờ đã quá quen với tiền giấy, quá quen với việc tiền là “centralised” nên quên hoàn toàn việc currency used to be “decentralised”! Thế là như những con cừu ngoan ngoãn, họ bị chịu chi phối về tài chính của chính phủ.

Thế rồi năm 2009, với sự phát triển kinh hoàng của công nghệ trong suốt nửa thế kỷ, tất cả các thành tựu từ máy tính đến Internet, đi động … đã hội tụ để mấy anh (hình như là sống lộn ngược ở Úc với cái tên rất Nhật) nghĩ ra cái mà chúng ta biết đến ngày hôm nay là Bitcoin !

Bitcoin, Ethereum, Litecoin… là các loại crypto curencies khác nhau Nhưng cùng chung một mục đích đó là “decentralised” đồng tiền. Nói nôm na nó như thế này

2. Vậy Bitcoin là gì ? Bản chất của tiền điện tử ?

Đồng tiền crypto có thể hiểu như đưa chúng ta trở lại với thời kỳ dùng vàng. Nó là vàng được lập trình dưới dạng một cái chương trình máy tính, dựa trên các công thức toán học đc các ông gọi Newton bằng chú nghĩ ra từ rất lâu rồi ! Cái công thức toán học này thì mở, ai cũng biết và được dùng để “đào vàng” từ một cái mỏ vàng hữu hạn!

Có nghĩa là có cái mỏ tiền crypto định sẵn, ai cũng có thể dùng cái công thức đc công bố cho tất cả mọi người để “đào” đc tiền crypto, và quan trọng là chả ông nào “in” ra đc một Đống tiền với tội vạ bằng cách khác đc cả !

Điều đó có nghĩa là đồng tiền đã được “decentralised”, không phụ thuộc vào một cá nhân, tổ chức hay chính phủ nào nữa! Và điều đó có nghĩa chúng ta sẽ không có lạm phát !

Khi đã “decentralised” được đồng tiền, thì vấn đề nằm ở chỗ ai Sẽ là người đảm bảo cho đồng tiền đó? Thế nên tiền crypto rất khôn, nó dùng công nghệ blockchain và distributed computing để đảm bảo việc chứng thực!

Nôm na là thay vì đồng tiền được đảm bảo bởi chính quyền và central banks thì nó được đảm bảo bởi toàn dân ! Chắc hơn vàng !

Không chỉ dừng lại ở đó, tiền crypto còn thông minh đến độ nó tự “execute” đc thông qua cái gọi là “smart contract”! Nôm na là hai ông cá độ với nhau trưa mai mưa, đến chưa mai thời tiết ra sao tiền nó tự chuyển từ túi ông thua sang túi ông thắng chẳng cần ông đứng giữa phân giải !

Một đồng tiền vừa được “decentralised” vừa “self execute”, lại đc chứng thực bởi toàn dân, thì là một đồng tiền ưu việt hơn hẳn tiền giấy chúng ta đang tiêu ! Mà lịch sử loài người cho thấy, cái gì ưu Việt hơn Sẽ chiến thắng dù ai có cố gắng ngăn chặn sự phát triển của nó đến đâu! Kể cả các chính phủ, công nhận hay ko công nhận tiền crypto thì đều dẫn đến chung một kết quả, mất kiểm soát tài chính ! Nếu họ công nhận tiền crypto là một loại tiền, thì các chính sách tiền tệ của họ không còn hiệu lực nữa vì họ đã mất đi công cụ mạnh nhất, đó là in ra tiền ! Còn nếu họ không chấp nhận, thì mọi ng khi bán bất kể cái gì đều chuyển sang nhận tiền crypto, và vì crypto không phải là tiền, tức là kông có “moneytisation” nên họ không phải đóng thuế, chính phủ lại không thu đc thuế ! Mệt phết !

Nói chung, crypto currency đang dần chuyển quyền lực từ chính quyền sang nhân dân một cách thực thụ. Khi đó chúng ta có thể sẽ bắt đầu một thời kỳ mới, thời kỳ kinh tế giảm phát thay vì lạm phát ! Một đồng Bitcoin mấy năm trước chưa uống được cốc trà đá, giờ này đã mua được cái xe SH.

Chào mừng bạn đễ với kỷ nguyên mới của loài người, và đây chính là cơ hội làm giàu của công nghệ 4.0

3. Bitcoin vận hành như thế nào?

Một người dùng chỉ có thể nhìn thấy lượng Bitcoin trên ví của mình cùng với các kết quả giao dịch.

Về phần công nghệ nền tảng, mạng lưới Bitcoin còn chia sẻ một sổ cái công có tên là “blockchain”. Sổ cái này chứa mọi giao dịch đã từng được thực hiện. Sổ cái lưu giữ số này được bỏ trong các “block”.

Nếu bất kỳ ai cố thay đổi một chữ hoặc số trong các block giao dịch, nó sẽ ảnh hưởng đến tất cả các block theo sau. Sao tính công cộng của sổ cái, sai sót hoặc lừa đảo cũng có thể bị phát hiện và khắc phục bởi bất kỳ ai.

Ví của người dùng có thể xác nhận tính hợp lệ của mỗi giao dịch. Tính xác thực mỗi giao dịch được bảo vệ bởi một chữ ký số tương ứng với địa chỉ gửi đi.

Nhờ quy trình xác minh và dựa trên nền tảng giao dịch bảo mật, có thể mất tới vài phút để hoàn tất một giao dịch BTC. Giao thức Bitcoin được thiết kế sao cho mỗi block có thể mất đến 10 phút để đào lên.

4. Các đặc tính của Bitcoin

Phi tập trung

Một trong những mục tiêu chính của Satoshi Nakamoto khi tạo ra Bitcoin là tạo ra sự độc lập khỏi sự kiểm soát của bên thứ ba. Mạng lưới này được thiết kế để mỗi người, mỗi doanh nghiệp cũng như thiết bị sử dụng trong khai thác, xác nhận giao dịch sẽ là những thành phần chính của mạng lưới rộng lớn. Ngoài ra, thậm chí nếu một phần của hệ thống bị sắp, tiền vẫn tiếp tục được lưu thông.

Ẩn danh

Ngày nay, các ngân hàng hầu như đều biết mọi thứ về khách hàng của mình: lịch sử tín dụng, địa chỉ, số điện thoại, các thói quen chi tiêu và vân vân. Bitcoin thì hoàn toàn ngược lại, vì các ví điện tử không hề liên kết đến một thông tin cá nhân nào. Và mặc dù có ủng hộ tính ẩn danh không bị theo dõi của BTC, một số những người khác cho rằng loại hình giao dịch này có thể bị tội phạm ma túy, khủng bố hay rửa tiền lợi dụng.

Tính minh bạch

Tính ẩn danh của Bitcoin chỉ tương đối, mỗi giao dịch BTC đều được lưu trữ trong Blockchain. Về mặt lý thuyết, nếu địa chỉ ví của bạn được sử dụng công cộng, bất kỳ ai cũng có thể tìm hiểu số dư nếu nghiên cứu kỹ sổ cái blockchain. Tuy nhiên, truy vết một địa chỉ Bitcoin của một người dùng hầu như là không thể.

Những ai muốn giao dịch ẩn danh có thể sử dụng nhiều phương pháp. Có một số loại ví nhất định ưu tính vào tính năng bảo mật bạn có thể tin dùng, nhưng phương pháp đơn giản nhất là sử dụng nhiều địa chỉ kết hợp với chia sẻ rủi ro ra nhiều ví khác nhau.

Tốc độ cao

Mạng lưới Bitcoin thực hiện nhiều thanh toán hầu như là ngay lập tức, chỉ tốn vài phút để một người phía bên kia địa cầu có thể nhận được tiền của bạn trong khi phải mất vài ngày đối với hệ thống liên ngân hàng quốc tế hiện tại.

Không thoái thác

Một khi bạn đã gửi Bitcoin, không có cách nào có thể lấy lại trừ khi người nhận đồng ý hoàn trả cho bạn. Việc này có thể làm minh chứng thanh toán, nghĩa là bất kỳ ai mà bạn đang giao dịch không thể lừa bạn bằng cách nói rằng họ chưa nhận được tiền

5. Làm sao để mua Bitcoin?

Bitcoin hiện đang được mua bán ở nhiều sàn giao dịch khác nhau, nhưng bạn cũng có thể mua trực tiếp từ các nhiều loại thị trường khác nhau. Bạn có thể trả bằng tiền mặt, chuyển khoản tín dụng hoặc ghi nợ hoặc thậm chí là mua bằng một loại tiền điện tử khác đang được lưu thông. Nhưng trước tiên nhất, bạn cần một ví Bitcoin.

Có rất nhiều lựa chọn, nhưng các loại ví chính bao gồm ví trực tuyến và phần mềm ví trên đĩa cứng của máy tính cá nhân. Cả hai lựa chọn đều không phải là tuyệt đối an toàn, ổ cứng vẫn có thể hư và ví trực tuyến vẫn có thể bị tấn công bởi hacker. Hiện cũng có một số ví điện tử trên điện thoại di động được đơn giản hóa, những ví lạnh mà không bị ảnh hưởng bởi các lỗi kỹ thuật hoặc các cuộc tấn công.

cach-mua-bitcoin

Và tất nhiên, Bitcoin cũng có ngành công nghiệp khai thác. Chỉ một vài năm trước đây, bất kỳ ai với một máy tính cấu hình mạnh đã có thể đào Bitcoin, nhưng hiện nay thì tình hình đã thay đổi. Bitcoin ngày càng phổ biến, và tỷ suất sinh lời đã khiến nhiều ông lớn dấn thân vào cùng với những thiết bị đào mạnh mẽ. Đó chính là nguyên nhân khiến cho độ khó của blockchain Bitcoin ngày càng tăng, điện năng hao phí để đào một BTC tăng vọt. Ngoài ra, lượng Bitcoin được đào cũng đang giảm đều.

6. Lợi ích của Bitcoin là gì?

Sự tự do

BTC được thiết kế với một tư duy tự do. Quan trọng hơn cả là tính độc lập khỏi sự kiểm soát tập quyền bên thứ ba trong các giao dịch. Khi mua một món đồ gì, tiền điện tử hiện tại cũng trở nên tiện lợi ngang tiền pháp định trong những năm gần đây. Đặc biệt nếu bạn đang mua đồ từ một số thị trường deep web thì BTC là hình thức thanh toán hoàn toàn lý tưởng so với các đồng tiền tệ khác.

Tính tiện lợi cao

Một trong những đặc thù của tiền là tính tiện lợi, nghĩa là phải dễ mang theo và sử dụng. Vì Bitcoin hoàn toàn là công nghệ kỹ thuật số, tất cả khoản tiền đều được giữ trong một ứng dụng hoặc ví cứng.

Tiền điện tử giúp mọi người tự do gửi và nhận tiền chỉ bằng cách quét mã QR hoặc là thông qua vài bước truy cập ví online. Hầu như không tốn bao nhiều thời gian, phí giao dịch không cắt cổ và tiền đi trực tiếp từ người này sang người khác mà không cần bất kỳ trung gian rườm ra nào. Tất cả bạn cần chỉ là kết nối Internet.

Được chọn mức phí giao dịch

Một lợi ích không thể tranh cãi trong mạng lưới Bitcoin là việc tự do chọn mức phí giao dịch hoặc là thậm chí có thể không trả gì. Phí giao dịch được dành cho thợ đào, chỉ sau khi một số block mới được hình thành. Thường thì người gửi sẽ trả toàn bộ phí, khấu trừ phí này vào người nhận có thể bị coi là một giao dịch không hoàn tất.

Phí giao dịch là hoàn toàn tự nguyện và là động lực để thợ đào tiếp tục làm việc. Cơ chế này cũng là nguồn thu nhập chính trong ngành khai thác tiền điện tử, mang lại nhiều tiền hơn cho họ so với ngành công nghiệp đào truyền thống. Các hoạt động đào Bitcoin sẽ dừng lại tại một thời điểm nào đó trong tương lai khi toàn bộ lượng Bitcoin đã được đào lên.

Vì vậy, thị trường tiền điện tử sẽ có một dạng đánh đổi khác đó là chọn giữa chi phí hoặc thời gian chờ đợi giao dịch. Phí giao dịch cao sẽ đồng nghĩa thời gian giao dịch nhanh, trong khi đó một số người dùng có thể chờ đợi để tiết kiệm tiền.

Không có trong PCI

PCI viết tắt là Ngành công nghiệp thẻ thanh toán. Các sản phẩm của ngành công nghiệp này là ATM, thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, mạng lưới POS và các dịch vụ liên quan. Nó bao gồm tất cả những tổ chức lưu trữ, phát hành thẻ dữ liệu thanh toán. Hiện tại một số quy định bảo mật nghiêm ngặt và hầu hết các hãng thẻ thanh toán đều tham gia.

Khi những quy định thống nhất có thể tốt đối với các công ty lớn, song, hệ thống lại không xem xét cụ thể từng nhu cầu của cá nhân. Khi sử dụng Bitcoin, bạn không cần phải tuân theo các quy chuẩn của PCI. Việc này cho phép người dùng có thể tham gia vào các thị trường nơi mà thẻ tín dụng không có hoặc rủi ro lừa đảo rất là cao.

Vì thế, người dùng hạ thấp phí giao dịch, cơ hội mở rộng thị trường và giảm chi phí vận hành sẽ mở ra.

Tính bảo mật và kiểm soát

Người dùng Bitcoin có thể kiểm soát các giao dịch của mình, không ai có thể rút tiền từ tài khoản của bạn mà không nhận được sự ủy quyền. Đối với trường hợp thanh toán, không ai có thể dễ dàng đánh cắp thông tin thanh toán từ doanh nghiệp như thẻ tín dụng truyền thống.

Người dùng BTC cũng có thể bảo vệ tiền của mình bằng cách sao lưu private key. Ngoài ra, các thông tin cá nhân hoặc danh tính cũng được bảo vệ, không bị tiết lộ thông qua quá trình giao dịch.

Bitcoin Minh bạch và trung lập

Mỗi giao dịch cũng như thông tin về BTC đều được công khai trên Blockchain. Bạn có thể kiểm tra và sử dụng chúng tính theo thời gian thực. Giao thức BTC được mã hóa, do đó con người hoặc tổ chức không thẻ can thiệp, kiểm soát và chi phối. Mạng lưới này hoàn toàn phi tập trung, không ai hoàn toàn kiểm soát. Vì vậy Bitcoin được cho là một trong những công nghệ trung lập, minh bạch nhất từ trước đến nay.

Bitcoin không thể làm giả

Một trong những cách phổ biến nhất để làm giả trong thế giới kỹ thuật số là sử dụng một đồng tiền hai lần, khiến cả hai giao dịch đều mang tính chất lừa đảo. Hiện tượng này được gọi là “double spend” – lặp chi. Để giải quyết vấn nạn này, Bitcoin, khác với những đồng tiền điện tử khác, sử dụng công nghệ Blockchain cùng nhiều cơ chế đồng thuận khác để xây dựng nên một giao thức hoàn chỉnh.

7. Khác biệt của Bitcoin với các tiền tệ truyền thống

Phi tập trung

Mỗi đồng tiền tệ trên thế giới đều bị chi phối bởi dạng quyền lực. Mọi giao dịch đều phải được thông qua ngân hàng, nơi mà mức phí đôi khi là bất hợp lý và thời gian giao dịch kéo dài giữa hai bên.

Bitcoin, ngược lại, không bị một bên nào kiểm soát, đó là mạng lưới phi tập trung và được thiết kệ dựa trên tính hợp tác và đồng thuận của những người tham gia. Vì vậy, thậm chí khi một phần mạng lưới bị tắt thì giao dịch vẫn được ghi nhận.

Không thể làm giả

Bitcoin được thiết kế chống lại việc làm giả. Tính hợp pháp của một đồng Bitcoin sẽ được đảm bảo bởi công nghệ blockchain, cũng như nhiều cơ chế bảo vệ khác nhau được thiết lập trong giao thức.

Hầu hết những đồng tiền tệ truyền thống đều có thể bị giả mạo. Tuy vậy những cá nhân tổ chức kiểm soát hầu như không làm gì để ngăn chặn triệt để vấn đề này.

Tính bền vững

Bitcoin không tồn tại ở một dạng vật lý cụ thể, đồng nghĩa với việc nó không thể bị phá hủy. Mỗi Bitcoin về bản chất là vĩnh viễn, không giống như tiền giấy hoặc đồng xu.

”Bút sa, gà chết”

Nếu một ai đó phạm sai sót và gửi tiền đến nhầm ví, họ chỉ còn cách cầu nguyện. Giống nhưu nhiều tính năng khác của Bitcoin, tính không thể đảo ngược sinh ra để chống lừa đảo. Song, không may thay, nếu đó là tiền tệ pháp định thì tất cả bạn cần làm chỉ là nhấc máy gọi điện để khiếu nại.

Tính chuyển đổi

Trong khi có một số đồng tiền pháp định như đô la và euro được chấp nhận rộng rãi trên toàn cầu, thì hầu hết tiền tệ của các quốc gia khác chỉ có thể sử dụng tiền tệ trong phạm vi địa lý của mình. Trái ngược lại, BTC là một tiền tệ trực tuyến, đồng nghĩa môi trường vận hành sẽ là toàn cầu.

8. Bitcoin liệu có phải là “cú lừa”?

Nhà đầu tư tỷ phú Howard Marks gần đây đã nhận định rằng tiền điện tử chẳng là gì ngoài những mô hình lừa đảo đa cấp. Anh giải thích rằng những thành công hiện tại của tiền tệ kĩ thuật số chẳng có giá trị thực ngoài những giá trị về niềm tin vô hình của nhà đầu tư.

Những ai đầu tư vào một mô hình lừa đảo đa cấp sẽ dễ thu tiền từ chênh của những nhà đầu tư cấp hai cấp ba, thay vì là thu lợi nhuận từ những cá nhân điều hành kinh doanh. Song, khi bàn về Bitcoin, anh cho rằng giá trị cốt lõi nằm ở lượng cung tiền xác định. Khi càng nhiều người có thêm nhiều đồng coin, nguồn cung sẽ khan hiếm hơn và điều đó giúp giá trị mỗi đồng tăng đáng kể. Cuối cùng, Bitcoin không hề có những đặc điểm của một mô hình lừa đảo đa cấp.

9. Báo trí nói xấu Bitcoin và cái kết

Từ nhiều năm trước báo chí và truyền hình luôn cảnh báo người dân Bitcoin là lừa đảo.

Còn bây giờ thì báo chí và truyền hình cũng như pháp luật Việt Nam họ gọi Bitcoin là hàng hoá và tài sản.

Báo chí với truyền hình nói sai thì họ nói lại được mà. Chỉ có cơ hội mất đi thì sẽ không quay trở lại.

PS: Bây giờ 1 BTC có giá 12.000$, bạn nào bây giờ có Bitcoin cho mình xin 1 BTC nhé !

Bitcoin là gì

Bitcoin là gì

Bitcoin là gì

Bitcoin là gì

Cái thứ mà mới 4 năm trước hầu hết 95% dân số đều nói nó là lừa đảo hoặc là nghi ngờ nó thì bây giờ nó dần dần được chấp nhận toàn cầu và gọi là tài sản số Bitcoin.

Đó là lý do vì sao lịch sử loài người luôn có 5% sở hữu 95% tài sản của thế giới này.

Khi nào bạn thấy mình đang giống 95% thì hãy bình tĩnh mà xem lại. Có khi vài năm sau 5% lại đúng hơn 95% đấy.

10. Bí quyết để thành công trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Hãy nói với người thân và bạn bè của bạn rằng thế giới đang thay đổi từng ngày và không ai ngồi yên để chờ đợi chúng ta.

Khi bật lửa được phát minh, diêm dần biến mất.

Khi máy tính được tạo ra, bàn tính biến mất.

Trước khi tiền xu được phát minh người ta mua bán bằng vật đổi vật, tiền bằng vỏ xò.

Ở thời đại nông nghiệp người ta dùng tiền xu để mua bán loài người lúc này bước sang một trang mới.

Khi thời đại công nghiệp phát triển tiền giấy xuất hiện và tiền xu dần biến mất.

Khi thời đại công nghệ thông tin phát triển thẻ ATM được phát minh thanh toán thay thế cho tiền giấy và rồi ví tiền của chúng ta toàn thẻ ATM.

Khi cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 bắt đầu Và tiền điện tử ra đời đã giúp việc giao dịch, lưu chuyển tiền dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Ở thời đại nông nghiệp nếu bạn muốn trở lên giàu có bạn cần phải sở hữu nhiều ruộng đất.

Ở thời đại công nghiệp nếu bạn muốn giàu có bạn cần phải sở hữu nhiều nhà xưởng.

Ở thời đại công nghệ thông tin nếu bạn muốn giàu có bạn cần phải nắm bắt được nhiều thông tin quan trọng.

Ở thời đại cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 nếu bạn muốn trở lên giàu có bạn cần phải nắm bắt thông tin và sở hữu thật nhiều Crypto (tiền điện tử) .

Đừng đổ lỗi rằng ”Ai đã chiếm đoạt công việc kinh doanh của ai”. Đó chỉ là do mọi người có thể thay đổi và thích nghi với những ý tưởng mới và những biến đổi trên thế giới .

Có người đã hỏi tôi rằng “Bí mật của những người thành công là gì ? “

Tôi trả lời thật đơn giản “Những người thành công là do họ hành động trong khi bạn chỉ ngồi nhìn”

Hãy nhớ rằng thế giới luôn thay đổi ! Bạn phải thay đổi !

Bạn có thể nắm bắt cơ hội nghìn năm có 1 này hoặc ngồi xem mọi người kiếm tiền với tốc độ ánh sáng như thế nào ?

PS : Bài này cố gắng dùng ngôn ngữ người thường để giải thích một vấn đề rất phúc tạp và complex một cách đơn giản nhất nên mong các bạn chuyên gia đọc thấy chưa chính xác thì bỏ qua cho !

ebook 6 cách kiếm tiền từ thị trường tài chính

6 cách kiếm tiền tỷ từ thị trường tài chính

Tải về cuốn sách miễn phí

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam, quis nostrud exercitation ullamco laboris nisi ut aliquip ex ea commodo consequat.Duis aute irure dolor in reprehenderit in voluptate velit esse cillum dolore eu fugiat nulla pariatur.

DMCA.com Protection Status