fbpx

10 nguyên tắc đầu tư mà bạn phải ghim lại ngay lập tức

>>HƯỚNG DẪN TẠO THU NHẬP THỤ ĐỘNG 5000$ MỖI THÁNG TỪ DOMINANT

Theo nhiều cách, đầu tư là một thái cực đối lập với giao dịch. Tuy vậy, trong một số khía cạnh, hai phương pháp khác biệt này lại có nét tương đồng dễ thấy. Ví dụ, việc tuân thủ theo những nguyên tắc trong giao dịch cũng quan trọng không kém gì trong đầu tư. Tính khách quan, kiên nhẫn, kìm chế cảm xúc và một loạt các kĩ năng mềm khác đều đóng vai trò thiết yếu. Mặt khác, những phương pháp thật sự và tốt nhất trong từng khía cạnh giữa giao dịch và đầu tư lại là độc nhất vô nhị.

Sau đây là một vài nguyên tắc vô cùng quan trọng trong lĩnh vực đầu tư, đặc biệt là đối với những người mới vào nghề. Trong nhiều trường hợp, giữ được vị trí của mình trên cuộc chơi nên được đặt lên cao hơn thành quả ban đầu, có như vậy thì bạn mới có thể dần tích luỹ thêm kinh nghiệm, khám phá ra điểm mạnh của mình và dồn lực vào đó. Những nguyên tắc kể sau đề cập đến các lỗi cơ bản nhất mà người mới thường mắc phải, bên cạnh những nền tảng cần đạt được để từ đó thúc đẩy sự nghiệp và tăng lợi nhuận của bạn. Hãy đi thẳng vào vấn đề.

Đầu tư có hiệu quả rất đơn giản, đừng rắc rối hóa phân tích của mình lên

Đây có lẽ là nguyên tắc tối thượng mà mỗi người cần nắm vững trước khi học thêm thứ những thứ khác. Hãy suy nghĩ đơn giản! Mua tài sản tốt với giá cả phải chăng. Câu nói trên chính là chìa khóa để đầu tư. Các mô hình phức tạp chỉ là công cụ để biện hộ cho một quyết định cảm tính, hay tệ hơn là che giấu sai lầm ban đầu của mình. Đừng rơi vào cái bẫy đó!

Hãy suy nghĩ thử xem, điều gì khiến một công ty trở nên lớn mạnh? Nó có lợi thế hơn các đối thủ cạnh tranh, thị trường tiêu thụ của nó bền vững và ngày càng tăng trưởng, và nó có lịch sử về tiến bộ bên cạnh tính linh hoạt đáng nể. Những đặc điểm cơ bản trên luôn đủ dữ kiện, từ đó giúp ta tìm ra ứng cử viên sáng giá để đầu tư vào, cộng với nếu việc định giá có lợi thì bạn sẽ sở hữu cho mình một biên độ an toàn phục vụ cho quá trình phân tích mà không phải gánh chịu bất cứ rủi ro nào cả.

Việc định giá tuy quan trọng về lâu dài nhưng không phải là công cụ để canh thời gian đầu tư

Một trong những lỗi sơ đẳng mà người mới vào nghề hay gặp phải là bạn sẽ luôn tìm kiếm một phương pháp “hoàn mỹ” để giúp mình xem tư liệu một cổ phiếu hay một thị trường có bị thổi phồng lên quá cao, bị đánh giá quá thấp hay là tầm tầm ở giữa. Sự thật là có một vài cách cho ta kết quả gần đúng, nhưng bạn phải hiểu đầu tư không chỉ là một trò chơi chỉ bao gồm việc định giá tài sản.

Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đặt các thời hạn đầu tư của mình dựa trên việc định giá. John M. Keynes từng nói: “Thị trường có thể tồn tại lâu hơn khả năng thanh toán của mỗi người.” Mấu chốt ở đây chính là nên xem trọng thời gian, kết hợp định giá vào trong phân tích của bạn, nhưng đừng mong đợi thị trường sẽ khởi sắc chỉ vì một loại tài sản bị đánh giá quá thấp, hoặc đổ sập chỉ vì bị đánh giá quá cao. Là một nhà đầu tư, bạn phải chấp nhận rằng ngay cả các xu hướng giá về dài hạn cũng có thể là sản phẩm của tâm lý đám đông, chu trình kinh tế, sự can thiệp của chính phủ, … Về lâu về dài, việc định giá thúc đẩy lợi nhuận, nhưng trong ngắn hạn nó chẳng cho ta biết thêm điều gì về phương hướng của thị trường.

Bắt đầu từ những doanh nghiệp mà bạn biết rõ

Lợi thế cạnh tranh, thị trường ổn định và tăng trưởng, lịch sử tốt đẹp dường như là các “bộ lọc” tốt giúp ta chọn ra công ty để đầu tư, nhưng điều này chỉ thực sự dễ dàng một khi bạn nắm rõ mọi điều cần biết về doanh nghiệp ấy. Nếu không thì có khả năng bạn sẽ phải đưa ra các quyết định dựa trên những nhận định sai lầm. Tất nhiên, nguyên lí này áp dụng đối với mọi loại đầu tư, từ trồng trọt cho đến kinh doanh đồ cổ.

Nếu như những nhà đầu tư thành công còn tin tưởng chỉ một vài công ty mà họ hiểu rõ, thì tại sao những người mới khởi nghiệp lại chọn đi vào “những vùng đất chưa ai khai phá”?

Hãy dùng kiến thức của mình để suy nghĩ thấu đáo vì nó sẽ cho bạn rất nhiều lợi thế để cạnh tranh với những đối thủ trong ngành.

Thị trường chỉ cho ta thấy giá trị của thương vụ gần đây nhất, chứ không phải giá trị thực chất

Có lẽ ảo tưởng lớn nhất, phổ biến ngay trong cả giới chuyên gia tài chính, là việc xem giá trị của một loại tài sản là cái duy nhất tồn tại, hoàn toàn bỏ qua các cơ chế khác của thị trường. Điều này khiến việc định giá tại mức cao phi thực tế mỗi khi thị trường tăng trưởng và đưa giá đến mức rẻ không tưởng lúc thị trường suy thoái.

Đối với những các cá nhân đầu tư riêng lẻ, đây là một cơ hội tốt, nhưng hãy nhớ là giá sẽ không bao giờ có thể chạm tới những con số đó. Vì sao ư? Bởi vì nếu chủ nhân của bất kì loại cổ phiếu nào xuất hiện trên sàn thực hiện mua hay bán thì giá trị thực sự sẽ luôn hoặc cao hơn hoặc thấp hơn con số được niêm yết.

Chiều hướng đi lên có thể nâng đỡ tất cả nhưng đợt rớt giá vẫn tác động đến cả những công ty bền vững nhất

Một trong những bài học cơ bản nhất cho các nhà đầu tư đến từ việc đánh đổi các rủi ro mỗi khi thị trường đi lên hay đi xuống. Đợi thị trường tăng trưởng là một quá trình kéo dài, chán nản đối với nhà đầu tư khi mà giá sẽ từ từ âm thầm dâng cao cho đến lúc việc mặc cả là bất khả thi. Đổi lại, tài sản của bạn sẽ cho về lợi nhuận kha khá, với mức biến động không đáng kể – vượt qua mọi mong đợi của bản thân. Hãy quý trọng khoảng thời gian trên và kiên nhẫn cho đến khi thấy được những dấu hiệu xoay chuyển.

Mặt khác, bạn phải biết được là khi thị trường sụp đổ, thậm chí những công ty hàng đầu cũng có thể gặp lỗ. Tình cảnh càng ảm đạm thì càng khiến các nhà đầu tư hoảng loạn thêm, đẩy việc định giá xuống đến mức thấp bất hợp lí. Nếu bạn là người vững tin, bạn nên cố bám trụ với tài sản mình đã bỏ tiền vào và thậm chí cố thu mua thêm thay vì bán tháo chúng trên thị trường.

Hãy tham lam khi người khác hoảng sợ và hãy cẩn trọng giữa lúc thị trường hưng phấn

Nguyên tắc này xuất phát từ quan điểm của Warren Buffett, nhưng nếu bạn đã nắm rõ cái ở trên thì điều này chỉ là một suy nghĩ logic mà thôi. Tuy vậy, bước đi nhỏ nhặt này lại thường là cái khó nhất vì khi thị trường chạm đáy, mọi thứ đều u ám, ai cũng nghĩ tận thế sắp đến rồi, và kể cả khi phân tích của bạn cho thấy tiềm năng đầu tư đang ở khắp nơi thì bạn sẽ luôn chần chừ mỗi khi ra quyết định cuối cùng.

Trái lại, lúc thị trường gần đạt đỉnh, bạn sẽ có nhiều cái cớ để bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo vì nên kinh tế đang trong “cơn say” tăng trưởng, nhà đầu tư đổ xô vào thị trường, còn giá thì cứ như sẽ đi lên mãi mãi vậy. Đây nên là thời điểm bạn từ từ hạ thấp sự tiếp xúc của mình đối với thị trường và chuẩn bị tâm lí để “tỉnh rượu”.

Lần trước hay lần sau gì cũng sẽ không khác biệt gì đâu

Các cơn hoảng loạn và bong bóng bơm phồng luôn dẫn đến nhiều quan điểm và suy đoán vô căn cứ, với một bên thì cho rằng “kỉ nguyên mới của đầu tư” hay “đỉnh cao của định giá” đã đến; số còn lại thì chỉ nghĩ “sự sụp đổ của hệ thống tài chính” và “ngày tàn của nền kinh tế” là điều tất yếu. Những giả thuyết trên giúp ta thấy được bản chất khó lường của thị trường nhưng đừng để bị lừa vì đến 99% chúng chẳng có liên hệ gì đến thực tại. Hãy đưa ra quyết định dựa trên phân tích và lẽ thường thay vì các phỏng đoán bừa và nhận định vô căn cứ.

Muốn thành công, hãy kiên nhẫn vì sự phấn khích không phải là mục tiêu của bạn

Nếu bạn đang cảm thấy vui sướng khi đầu tư thì có lẽ bạn đang làm sai cái gì rồi; lấn vào quá sâu, quá tập trung đặt cược có thể làm bạn hưng phấn nhưng thường với cái giá là rủi ro ngày càng tăng cao. Hầu hết các trường hợp, một thương vụ tốt thường nằm ở phân khúc mà được xem là nhàm chán và hoàn toàn bị lãng quên. Hãy nghĩ thử xem xác suất để bạn tìm thấy một loại tài sản được đánh giá thấp giữa một thị trường sôi động nhộn nhịp là bao nhiêu?

Bên cạnh đó, những bước đi hưng phấn thường là biểu hiện của bong bóng, mặc dù đây là cách tốt để lên đỉnh thị trường, một nhà đầu tư có quy tắc sẽ biết đâu là thời điểm nên dừng cuộc chơi. Nhưng đây không phải là một cái gì đó quá tồi tệ vì mặc dù bạn không bán được với giá cao nhất, việc chênh lệch chỉ 10% sẽ chẳng có tác động gì to tát nếu như bạn đã tham giá xu hướng ấy ngay từ đầu.

Kiên nhẫn chờ các cơ hội tốt là một kĩ năng tuy quan trọng nhưng lại hay bị đánh giá thấp – vậy nên hãy rèn luyện nó đi.

Đôi khi “án binh bất động” mới là chiến lược tối ưu nhất

Nguyên tắc này có liên hệ mật thiết với cái ở trước đó, nhưng ta cần phải hiểu, đặc biệt trong môi trường hiện nay là không phải lúc nào nhà đầu tư cũng nên chủ động. Truyền thông, nhà môi giới, những chuyên gia bán phân tích đều sẽ luôn có mặt để khuyến khích bạn đầu tư. Điều này thường khiến ta lẫn lộn giữa giao dịch với đầu tư để rồi bị mất phương hướng.

Tuy nhiều người thường nghĩ là cơ hội đã kết thúc nhưng thực tế là các xu hướng thường kéo dài hơn ta nghĩ. Nếu bạn đang mong chờ một đợt bùng nổ hay phá sản mỗi tháng thì bạn nên xem lại kì vọng của mình, ngay cả khi mình thường hay đúng.

Hãy mua những tài sản mà bạn sẵn lòng đầu tư lâu dài nếu thị trường của chúng đã đóng cửa nhiều năm

Một thương vụ tốt phải là để đầu tư về lâu về dài. Nếu giá trị của tài sản bạn đang nắm giữ tăng gấp ba chỉ trong một đêm thì đây chính là lúc bán lấy tiền nhưng nhìn chung khoản đầu tư của bạn nên “hợp tác” với một thị trường bền vững.

Chính vì vậy, bên cạnh việc là một quỹ thanh khoản an toàn, bạn nên xem thương vụ đầu tư của mình như là nguồn của cải dài hạn thay vì chỉ là thu nhập mỗi tháng. Lối suy nghĩ trên sẽ giúp cải thiện đáng kể các quyết định và đối tượng đầu tư của bạn.

>>HƯỚNG DẪN TẠO THU NHẬP THỤ ĐỘNG 5000$ MỖI THÁNG TỪ DOMINANT

2018-10-12T15:38:39+00:00

Leave A Comment

  • 6 bí mật kiếm tiền tỷ từ thị trường coin
  • Công thức quản lý vốn và kiểm soát rủi ro
  • Chiến lược trở thành nhà đầu tư thông minh 4.0
  • 5 đòn bẩy để nhanh chóng thành công
  • 7 cấp độ đầu tư tài chính
  • Kiểm soát cảm xúc trong đầu tư
Đóng bảng

NHÀ ĐẦU TƯ THÔNG MINH 4.0

Tải về miễn phí bộ tài liệu, tiết lộ 6 bí mật kiếm tiền tỷ từ thị trường tiền điện tử, công thức quản lý vốn, kiếm soát rủi ro, chiến lược đầu tư thông minh 4.0

Cam kết không chia sẻ thông tin cá nhân và spam